svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ปชป.ตรังระอุศึกใน-นอก จัดผู้สมัครไม่ลงตัววัดบารมี"ชวน"ปลดชนวน

11 สิงหาคม 2565

จัดผู้สมัครไม่ลงตัวประชาธิปัตย์ตรังรอระเบิด "สมชาย โล่สถาพรพิพิธ"ลั่นโค่น"สาทิตย์ วงศ์หนองเตย"ที่เขต 2 และดันกก.บริหารปชป.ส่ง"กาญจน์ ตั้งปอง"ปาดหน้า"สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล" คนใกล้ชิด"ประธานชวน"ลงเขต 4 หวังแก้แค้น"ดิษฐ์ธนิน" หลานนอกคอก วัดบารมี"ชวน หลีกภัย"ปลดชนวน

กลิ่นไอการเมืองการเลือกตั้งเริ่มฟุ้งแรงขึ้นเป็นลำดับ ผู้บริหารและแกนนำพรรคแต่ละพรรคเดินสายทุกวันหยุดลงพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ถี่ยิบ เพื่อประกาศเปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งเขตต่างๆ ของพรรคในพื้นที่ไม่เว้นว่าง รวมทั้งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่จัดทัพเดินสายทุกภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ ในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือช่วงเย็นย่ำหลังเวลาราชการ เพื่อเดินหน้ากิจกรรมทางการเมืองของพรรคในแต่ละพื้นที่

 

แต่ที่จังหวัดตรังการจัดผู้สมัครลงรับเลือกตั้งส.ส. ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะกลับมามี 4 เขต เพิ่มจากครั้งก่อนหน้าที่เหลือ 3 เขตเลือกตั้ง เวลานี้มีอย่างน้อย 2 เขตที่ร้อนฉ่า  และกำลังกลายเป็นระเบิดเวลาให้"นายชวน หลีกภัย"ผู้ทรงบารมีของพรรค และเป็นเขตเลือกตั้งของนายชวนเองมาแต่อดีต และกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ต้องแก้ปัญหาถอดสลักระเบิดเวลาจากทั้งศึกในและศึกสายเลือดในการเลือกตั้งครั้งนี้

นายชวน หลีกภัย ผู้ใหญ่ของประชาธิปัตย์ มาเปิดงานพบปะชาวบ้านให้นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ที่อ.กันตัง

นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ แม้ออกจากปชป.แล้วแต่ยังมีอิทธิพลชี้นำการวางตัวผู้สมัครส.ส.ในเขตเลือกตั้งตรัง

ภาคใต้คือฐานที่มั่นหลักของประชาธิปัตย์ แต่ต้องยอมรับว่าการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ พรรคประชาธิปัตย์และโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้เอง เผชิญกับความท้าทายอย่างหนัก เมื่อยังเจอปัญหาเลือดไหลออกไม่หยุด จากอดีตสมาชิกพรรคที่ถอนตัวจากพรรค แล้วยังต้องเจอกับการแข่งขันจากพรรคอื่น รวมทั้งพรรคพลังประชารัฐและภูมิใจไทย ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันมา  

 

เขต 2 ตรัง"สมชาย"ลั่นโค่น"สาทิตย์"

การเลือกตั้งนายก และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ตรังครั้งล่าสุด คือภาพสะท้อนความขัดแย้งของ 2 กลุ่มการเมืองในตรังอย่างชัดแจ้งที่สุด เมื่อ"โกหนอ"นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ ส่งพี่ชายคือ "บุนเล้ง โล่สถาพรพิพิธ" ลงแข่งขันกับ"โกทอน" สาธร น้องชายนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ที่ต้องต่อสู้กันดุเดือด และโกหนอต้องเสียแรงไปไม่น้อยกับศึกครั้งนี้ 

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.7 สมัย เขต 2 ตรัง กำลังขยายบทบาท ส่งคนในครอบครัวลงชิงสนามท้องถิ่นจนต้องแข่งขันกับคนร่วมพรรคกันเอง

 

 

สมชาย โล่สถาพรพิพิธ  เป็นอดีตส.ส.ตรัง 4 สมัยจากเขต 3  ก่อนจะส่งไม้ต่อให้ น.ส.สุณัฐชา (หรือท่ามเฮง)  โล่สถาพรพิพิธ ลูกสาว เป็น ส.ส.เขต 3 เวลานี้ ขณะที่นายสาทิตย์ เป็นส.ส.ตรัง 7 สมัย จากเขตเลือกตั้งที่ 2  หากลงสมัครและได้รับเลือกตั้งอีกในครั้งหน้าก็จะเป็นสมัยที่ 8   

 

การที่คนกันเองจัดทีมมาแข่งกันเสียเองนี้ ทำให้โกหนอโกรธจัด ถึงกับประกาศว่าในการเลือกตั้งส.ส.ครั้งหน้า จะจับมือหนุนอดีตส.ส.ทวี สุระบาล(โกวี)  ผู้สมัครส.ส.เขต 2 ตรังพรรคพลังประชารัฐ เพื่อล้มนายสาทิตย์ในเลือกตั้งส.ส.เขต 2 ตรังให้ได้ 

 

หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง นายก และสมาชิกสภา อบจ.ตรัง ไม่นาน "โกหนอ" ก็ทำตามที่พูด แสดงอำนาจเป็นเสือข้ามห้วยจากเขต 3 มาเขต 2 โดยสะสมสมัครพรรคพวกที่เป็น ส.อบจ.ตรังในเขตเลือกตั้งที่ 2  ตั้งกลุ่ม”คนไม่เอาสาทิตย์” ขึ้นมา  มีการพูดคุยพบปะสังสรรค์ต่อเนื่องและหาสมาชิกเข้ากลุ่มให้ได้มากที่สุด 

 

ขณะที่นายทวี สุระบาล อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์หลายสมัยเช่นกัน แต่ได้ย้ายออกไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ   วันนี้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ  ต่อเรื่องนี้โกวี  ไม่ได้เต้นตามโกหนอ- หากแต่นายทวีได้ตั้งกลุ่มของตนเองขึ้นมา ในชื่อ"กลุ่มคนรักทวี" แต่เป้าหมายตรงกันคือ "ล้มสาทิตย์"ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
 

 

โกหนอ-สมชาย ไม่เคยปิดบังเป้าหมายนี้ หากแต่ประกาศอย่างชัดเจนผ่านสื่อมวลชน ว่าจะล้มสาทิตย์ให้กลายเป็นส.ส.สอบตกในการเลือกตั้งครั้งหน้าให้จงได้  "จะทดสอบว่าสาทิตย์ ส.ส. 7 สมัยว่าเก่งจริงตามที่พูดหรือไม่" รวมทั้งสำทับไปยังผู้บริหารพรรคปชป.ด้วยว่า ตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ดังนั้นการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค หากผู้ใหญ่ยังขัดใจอยู่ ก็พร้อมให้น.ส.สุณัฐชา ส.ส.เขต  3 ตรัง ที่เป็นลูกสาว ลาออกจากกรรมการบริหารพรรคทันที

 

โกหนอ แสดงความรู้สึกอย่างดุดันด้วยว่า เรื่องการเลือกตั้งนายก อบจ.ตรังจบไปแล้ว แต่ที่โกรธสุด ๆ คือเรื่องที่มีคลิปของคนที่ใช้ชื่อ"จอมพล ปฏิวัติ" ออกมาแฉ ว่าตรังมีบ่อนพนันบ้านเรือนไทยร้อยล้าน แล้วมีคนเอาไปพูดทำนอง"เอาเงินบ่อนร้อยล้านส่งลูกไปชูคอในสภา" โดยโกหนอเชื่อว่ามีคนอยู่เบื้องหลังทำเรื่องเหล่านี้ 
 

ความขัดแย้ง "โล่สถาพรพิพิธ-วงศ์หนองเตย" คงไม่จบลงง่าย ๆ แค่"โกหนอ-สาทิตย์"ทั้งสองคนต้องพูดกันเอง เพราะเรื่องไปไกลแล้ว ซ้ำเติมปชป.ที่กำลังบอบช้ำ จากที่อดีตส.ส. อดีตสมาชิกพรรคทยอยเดินออกจากพรรค บางรายเดินเข้าคุกไม่ต่างจากพรรคอื่น จากอดีตที่พื้นที่ภาคใต้เป็นที่มั่นของพรรคมายาวนาน รวมทั้งจ.ตรัง เป็นเขตเลือกตั้งของนายชวน หลีกภัย ผู้เฒ่าเสาหลักของพรรค มายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ  ส่งให้ได้เป็นหัวหน้าพรรค เป็นนายกฯสองสมัย  จะปล่อยให้อดีตส.ส.สมชาย ไปจับมือคนนอกพรรค มาคว่ำผู้สมัครของพรรคง่าย ๆ ได้หรือ  
 
การวางตัวผู้สมัครเขต 4 ตรังไม่ลงตัว ต่างฝ่ายต่างขึ้นป้ายยึดพื้นที่เพื่อชิงเป็นตัวแทนพรรค

เขต 4 ศึกสายเลือด

ความขัดแย้งประชาธิปัตย์ในตรัง มิใช่มีเฉพาะเขตเลือกตั้งที่  2 ที่กล่าวมา  แต่ความร้อนระอุทางการเมือง ก็รุกโชติช่วงขึ้นมาในเขตเลือกตั้งที่ 4 จากที่ตรังจะได้ส.ส.เพิ่มอีก 1 คนในการเลือกตั้งครั้งหน้า เมื่อ สมชาย อดีตส.ส.  ได้รับมอบหมายจากผู้ใหญ่ในพรรค ให้คัดผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ตรังให้ครบ 4 เขต เปิดตัวไปแล้ว ประกอบด้วย
 

เขต 1 นพ.ตุลกานต์  มักคุ้น  เขต 2 นายสาทิตย์  วงศ์หนองเตย  เขต 3 นางสาวสุณัฐชา  โล่สถาพรพิพิธ ส่วนเขต 4 พรรคยังไม่สรุปว่าจะส่งใครลงสมัครรับเลือกตั้ง 

"โล่สถาพรพิพิธ" ข้ามห้วยจากเขต 3 ขึ้นป้ายหนุนสท.กาญจน์ ลงสนามเขต 4 อ้าง"คนรุ่นใหม่"

ทั้งนี้ โกหนอ-สมชาย  ต้องการเปลี่ยนตัวผู้สมัคร จาก นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีตส.ส.เขต 4 เดิม ปัจจุบันเป็นเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎรให้นายชวน หลีกภัย โดยจะผลักดันนายกาญจน์   ตั้งปอง สมาชิกสภาเทศบาล(สท.)เมืองกันตัง มาลงสมัครแทน
ทำเอาผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ เสียงแตก โดยที่นายเดชอิศม์  ขาวทอง  (หรือนายกชาย) ส.ส.เขต 5 สงขลา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คุมพื้นที่ภาคใต้  ออกมารับลูกนายสมชาย(โกหนอ) ว่า หากตกลงกันไม่ได้ให้ทำโพล์สำรวจคะแนนนิยม "เมื่อโพล์ออกมาอย่างไรก็เอาตามนั้น ไม่สนหน้าใคร จะใหญ่แค่ไหนก็ตาม"

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เจ้าของพื้นที่เขต 4 เดิม ขึ้นป้ายชู"ชวน"ทวงสิทธิ

ด้านนายสมบูรณ์ ก็ออกมาเรียกร้องผ่านผู้ใหญ่ในพรรค ถาม"ผมผิดอะไร” เนื่องจากก่อนหน้านี้ตรังมี 4 เขตเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีส.ส.เขต 350 คน ทำให้ตรังเหลือ 3 เขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 4 ถูกยุบไป นายสมบูรณ์จึงหลีกทางให้น.ส.สุณัฐชา ลงสมัครเขต 3 แทน อีกทั้งสมบูรณ์ไม่ใช่ ส.ส.สอบตก  เมื่อนายชวนเป็นประธานสภาผู้แทนฯ จึงแต่งตั้งนายสมบูรณ์เป็นเลขานุการประธานรัฐสภาเพื่อให้ทำงานต่อไป  

 

ทั้งนี้ โกหนอ-สมชายมองว่า นายสมบูรณ์เป็นจุดอ่อนของปชป.ในเขตเลือกตั้งที่ 4 เกรงว่าจะแพ้เลือกตั้ง จึงต้องการหาผู้สมัครหน้าใหม่  ขึ้นมาต่อสู้กับพรรคการเมืองคู่แข่งอย่างพรรคภูมิใจไทย ที่วางตัวนายดิษฐ์ธนิน(เอก)  ภาคย์อิชย์  ลงสนามในเขตเลือกตั้งนี้ ขณะที่พลังประชารัฐวางตัว พล.ต.ต.บรรลือ  ชูเวทย์ อดีต ผบก.ประจำภาค 9 ลงชิงชัยในเขต 4 ตรัง เช่นกัน    โดยล่าสุดทวี สุระบาล หัวหน้าทีมพลังประชารัฐในตรัง นำทีมว่าที่ผู้สมัคร เข้าพบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค เรียบร้อยแล้ว

 

ที่จริง"ดิษฐ์ธนิน(เอก)"มิใช่คนอื่นไกล แต่เป็นหลาน-น้ากับโกหนอ (ลูกพี่สาวแต่เกิดไม่ลงตัวในการเลือกตั้งเขต 3 ตรังครั้งที่ผ่านมา เมื่อโกหนอส่งลูกสาว(สุณัฐชา)ลงสนาม ทำให้"ดิษฐ์ธนิน(เอก)"หันไปสวมเสื้อพลังประชารัฐลงชนในเขต 3 และต้องต่อสู้กันจนเลือดหยดติ๋ง ๆ กว่าโกหนอจะพาลูกสาวกำชัยชนะมาได้  

 

เลือกตั้งครั้งหน้าโกหนอจึงเตรียมสางแค้น คัดตัวผู้สมัครส.ส.ประชาธิปัตย์ที่แข็งสุดลงเขต 4 หวังสั่งสอนหลานชายให้ต้องพ่ายแพ้อีกครั้ง.. จึงเป็นสนามที่จะต้องสู้ดุเดือด ทั้งศึกสายเลือดผสมคู่แข่งขันเบอร์ใหญ่  ขณะที่ท่าทีรองหัวหน้าพรรคปชป.ดูแลภาคใต้ โยนให้ทำโพล์ฟังเสียงชาวบ้านว่าจะเอาใคร

 

ที่ต้องจับตา คือนายชวน จะโชว์บารมีแก้ปัญหาในบ้านตนเองให้จบได้อย่างไร ฝั่งหนึ่งก็คนใกล้ตัว อีกฝั่งก็ทีมผู้บริหารพรรค  หรือจะปล่อยมือให้กก.บริหารพรรคแก้ปัญหากันเอาเอง 

 

"ชวน"เปิดงานพบปะ"คนกันตัง"ให้"สมบูรณ์"
 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อ 6 สิงหาคม 2565 ที่โรงเรียนกันตังพิทยากร  อ.กันตัง  เขตเลือกตั้งที่ 4   นายชวน หลีกภัย เดินทางไปขึ้นเวทีของนายสมบูรณ์  อุทัยเวียนกุล ในโครงการสัมมนา” สร้างเครือข่ายการเมืองสุจริตระดมความคิดพัฒนาเมืองตรัง” 

 

จากนั้นนายชวนตอบคำถามผู้สื่อข่าว  กรณีความขัดแย้ง"สมชาย-สาทิตย์" ในเขตเลือกตั้งที่ 2 ว่า คิดว่าทั้งคู่ก็เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ทุกอย่างก็ต้องพูดคุยกัน  ส่วนเรื่องทีนายสมชาย ฯ ประกาศตัวให้การสนับสนุน นายทวี สุระบาล ว่าที่ผู้สมัครเขต 2 พรรคพลังประชารัฐ  ตนไม่เคยได้ยิน  เพราะนายสมชายไม่เคยมาพูดกับตน  และนายทวี ก็เคยอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์  แล้วก็ออกจากพรรคไป ในครั้งนั้นได้ชวนนายสมชายออกไปด้วย ทางเราได้เอาข้อมูลมาเปิดเผย ทางนายทวีเลยได้รับผล คือ คนห้วยยอดไม่เอา 

 

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ในการเลือกตั้งสมัยหน้า หากนายสมชายประกาศช่วยนายทวี สุระบาล ซึ่งเป็นคู่แข่งของประชาธิปัตย์ จะส่งผลเสียต่อพรรคหรือไม่  นายชวน กล่าวว่า ในพื้นที่ภาคใต้มีรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ดูแลอยู่  ปกติจะให้เกียรติหัวหน้าพรรคภาคใต้ใช้ดุลยพินิจ แต่กรณีเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวนั้นเป็นเรื่องตัวบุคคล แต่ตนคิดว่าทุกฝ่ายต้องยึดพรรคเอาไว้ 

 

ส่วนเรื่องการทำโพลหาตัวผู้สมัครในพื้นที่ เขต 4 นั้นตนยังไม่ทราบเรื่อง เป็นเรื่องของรองหัวหน้าพรรค  และเรื่องการหาตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค  ระดับภาคก็ต้องให้แต่ละภาคดูแลและพิจารณา อย่างภาคใต้ตอนนี้รองหัวหน้าพรรค คือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง และในส่วนความเหมาะสม หรือความพร้อมของนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เป็นอดีต ส.ส. ที่เสนอตัวลงสมัครในเขต 4 ตนให้คนที่กันตังตอบได้ดีกว่าตน เพราะนายสมบูรณ์เป็นอดีต ส.ส.มา 4 สมัย 

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายชวนมาเปิดสัมมนาครั้งนี้ เป็นสัญลักษณ์สนับสนุนนายสมบูรณ์ หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนมาทุกครั้งที่มีจัดกิจกรรมกับชาวบ้าน  อย่างน้อยที่สุดก็ได้มาพบปะพูดคุยกับชาวบ้าน เดือนที่แล้วก็มาเช่นกัน 

 

ขณะที่ต่อจากนี้เส้นทางการเมือง  ส.ส.สาทิตย์  หากคุยกับโกหนอไม่ลงตัว เกมการเมืองจากนี้จะเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้การที่สาทิตย์ส่งน้องชายลงแข่งคนของ"โล่สถาพรพิพิธ" สะท้อนว่าไม่ได้หวั่นเกรงอำนาจบารมีแล้ว เพียงแต่ไม่ออกหน้าชนเอง แต่คอยทำการบ้านเช็คฐานเสียงดูว่าใครเป็นใคร เพื่อรอจบ"ศึกใน"ของปชป.ต่อจากนี้ไป 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ลงพื้นที่ตรัง เปิดตัวผู้สมัครทั้ง 4 เขต

ด้านการจัดทีมแข่งกับคู่ต่อสู้ต่างพรรค ในเลือกตั้งตรังครั้งหน้าจะเป็นสนามเดือด เมื่อคู่แข่งเห็นโอาสที่จะเข้ามาเบียดชิงเก้าส.ส.เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ ที่นำโดยลุงป้อม หรือพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ คราวหน้าส่งลงครบ 4 เขต คือ  เขต 1 นายกิตติพงศ์

 

ผลประยูร (อดีตข้าราชการกรมที่ดิน)    เขต 2นายทวี สุระบาล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เขต 3 พ.ต.ท.นัทธพงศ์  ใจสมุทร     เขต 4 พล.ต.ต.บรรลือ  ชูเวทย์ อดีต ผบก.ประจำภาค 9  พลังประชารัฐมีส.ส.เขต 1 ตรังอยู่แล้ว จะได้เพิ่มจากเขต 2 ที่ปชป.เกิดภาวะ"ศึกคนใน"กันเอง และเขตอื่น ๆ ที่เหลือได้สำเร็จหรือไม่

 

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย ที่มี ดร.นาที  รัชกิจประการ แม่ทัพใหญ่หญิงแกร่งคุมพื้นที่ภาคใต้  ประกาศจะแย่งชิง 16 เก้าอี้ในภาคใต้ให้ได้  จึงวางตัวผู้สมัครจังหวัดตรัง นอกจากเขต 4 ที่วางตัวนายดิษฐ์ธนิน  หรือ(เอก)  ภาคย์อิชย์ ลงในนามพรรคแล้ว   เขตเลือกตั้งที่ 1 วาง นพ.รักษ์ (หมอรักษ์)   บุญเจริญ อดีตรองนายกเทศมนตรีนครตรัง หมอขวัญใจชาวบ้านที่เปิดคลินิกเก็บค่ารักษาครั้งละร้อยบาท

 

...ศึกในบ้านชวน หลีกภัย จะจบลงอย่างไรคงต้องคอยติดตามกัน

 

ธีมดี ภาคย์ธนชิต/รายงาน