จตุพร จี้ "นายกฯ" แก้วิกฤตพลังงาน นัดชุมนุมลานคนเมือง 3 ก.ค.

21 มิถุนายน 2565

จตุพร-ทนายนกเขา จี้ "นายก" แก้ วิกฤตพลังงานเร่งด่วน 9 ข้อ เตรียมขอ "ชัชชาติ"ใช้ลานคนเมืองชุมนุมครั้งแรก 3 ก.ค.นี้

วันที่ 21 มิ.ย.2565  ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายนิติธร ล้ำเหลือ (ทนายนกเขา) พร้อมด้วย กลุ่มรวมประชาชน ได้อ่านแถลงการณ์พร้อมยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และประธานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เพื่อขอให้แก้ไขปรับปรุงโครงสร้างราคาพลังงาน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ยื่นหนังสือถึง นายกฯให้เร่งแก้วิกฤตพลังงาน

ในแถลงการณ์ระบุถึงปัญหาความเดือดร้อนจากราคาน้ำมัน ไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเป็นเวลานาน แต่รัฐบาลอ้างสถานการณ์โควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครนว่าเป็นสาเหตุให้ราคาพลังงานสูงขึ้น

 

เป็นการกล่าวอ้างโดยอาศัยสถานการณ์ เพราะต้นเหตุที่แท้จริงมาจาก วิธีการบริหารกิจการปิโตรเลียมที่ไม่เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ทำให้โครงสร้างราคาน้ำมันบิดเบือน ไม่ถือตามราคาต้นทุนที่แท้จริง มีการอ้างเรื่องการค้าเสรีโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก
 

นายจตุพร พรหมพันธุ์

ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาล ดำเนินการเร่งด่วน 9 ข้อ โดยนายกฯ ต้องใช้อำนาจ หน้าที่ ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ยังบังคับใช้อยู่ แก้ไขวิกฤตพลังงาน ดังนี้

  • 1.ยกเลิกราคาน้ำมันทุกประเภท ที่อ้างถึงจากสิงคโปร์
  • 2.ยกเลิกราคาก๊าซหุงต้ม ที่อ้างอิงราคาจากซาอุดิอาระเบีย
  • 3.กำหนดเพดานราคาค่าการกลั่น
  • 4.กำหนดเพดานราคาค่าการตลาด และควบคุมค่าการตลาดให้อยู่ในระดับตามที่กพช. ประกาศไว้อย่างเคร่งครัด
  • 5.การกำหนดให้ราคาแอลพีจีลอยตัว เป็นสิ่งที่รัฐบาลผู้ดำเนินการ ส่งผลให้มีราคาแพงขึ้นอย่างมาก
  • 6.การจัดสรรก๊าซธรรมชาติ ต้องแก้ไขให้ประชาชนได้รับสิทธิ การใช้อย่างเพียงพอก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยให้ภาคอุตสาหกรรม
  • 7.เก็บภาษีลาภลอยของโรงกลั่น
  • 8.จัดหาพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ จากมิตรประเทศ เช่น รัสเซีย อิหร่าน เพื่อแก้ไขวิกฤติพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ อย่างเร่งด่วน
  • 9.ลดภาษีสรรพสามิตลงอีก

 

โดย กลุ่มรวมประชาชน ขอนัดหมาย วันอาทิตย์ 26 มิ.ย. เวลา 13.00 น. ประชาชนที่เดือนร้อน มาร่วมระดมความคิดเห็นที่พีซทีวี ซอยรามอินทรา 40 แยก33-1 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.

 

และวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. เวลา 16.00 น. จะใช้ลานคนเมืองเป็นครั้งแรก ทั้งนี้จะขออนุญาตจากนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เปิดเวทีชำแหละเรื่องพลังงาน ความเดือนร้อนของประชาชน และการทุจริต เพื่อฉายให้เห็นว่าประเทศนี้กำลังหายนะ