svasdssvasds

กม.กัญชาฯ ฉลุย สภาไฟเขียว 373 ต่อ 7 เสียง

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
08 มิ.ย. 2565 เวลา 11:10 น. 1.8k

ฉลุย! สภามีมติผ่านหลักการ 2 ร่างกฎหมายกัญชากัญชง 373 ต่อ 7 เสียง พร้อมเห็นชอบตั้ง 25 กมธ.วิสามัญฯพิจารณา ดัน ฉบับภูมิใจไทย เป็นร่างฯหลัก พร้อมลุยต่อวาระ 2

8 มิถุนายน 2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่2 ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ได้มีการพิจารณา 2 ร่างพระราชบัญญัติสำคัญ ในวาระรับหลักการ ฉบับแรก คือ ร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และคณะเป็นผู้เสนอ

 

อีกฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ. พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่นางพรรณศิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ และคณะเป็นผู้เสนอ โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการอภิปรายแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ใช้เวลาในการพิจารณาทั้งสิ้นประมาณ 7 ชั่วโมง

นายอนุทิน ในฐานะผู้เสนอร่างกล่าวสรุป ยืนยันว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้มีประโยชน์อย่างมาก เพื่อให้ประชาชนนำกัญชากัญชงมาให้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพได้อย่างเหมาะสม และมีความเข้าใจอย่างถูกต้อง ส่วนเรื่องอัตราค่าธรรมเนียมเราได้นำมาจากพ.ร.บ.ยาเสพติดเดิม

 

ดังนั้น ในส่วนของประชาชนที่ขอปลูกจะต้องถูกปรับแก้ให้ลดลงหรือไม่จัดเก็บเลย ส่วนผู้ผลิตการค้าอุตสาหกรรมต้องจัดเก็บให้เหมาะสม และตนให้คำยืนยันว่าจะประกาศตามความเห็นชอบของรัฐสภาทุกประการ กัญชาจะเป็นพืชที่สร้างนวัตกรรมและรายได้ให้แก่ประชาชน

 

ทั้งนี้ จากวันพรุ่งนี้เป็นต้นไปมูลค่ากัญชาในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นมหาศาล เราในฐานะส.ส.มีความต้องการทำให้ประชาชนและภาคเกษตรกร ภาคอุตสาหกรรมมีรายได้เพิ่มขึ้น คนไทยมีสุขภาพเพิ่มขึ้น ประเทศไทยลดภาระการนำเข้ายาจากต่างประทศที่มาจากพืชกัญชงกัญชา ร่างฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญ สร้างรายได้ประชาชนและเศรษฐกิจ กำหนดรายละเอียดให้รัดกุมเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และสร้างสินค้าใหม่ๆออกมา

รัฐบาลชุดนี้ยินดีให้การสนับสนุนและไม่ขัดขวางใดๆทั้งสิ้น  เราได้เปลี่ยนกัญชาจากยาเสพติดเป็นพืชสมุนไพร ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ที่ผ่านมาเราเสียโอกาสไปมาก และหยุดการพัฒนาการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์มานานแล้ว ผมขอเรียกร้องทุกคนพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้เพื่อประชาชนอย่างจริงจัง กัญชามีทั้งคุณและโทษอยู่ที่เราเลือกใช้และต้องควบคุมสิ่งที่เป็นโทษให้ได้ เราต้องช่วยกันเขียนบทบาทใหม่ให้คนไทย นายอนุทิน กล่าว

 

ขณะที่นางพรรณสิริ ในฐานะผู้เสนอร่างฯ กล่าวสรุปว่า วันนี้เป็นวันที่งดงาม ตนได้รับฟังความเห็นหลากหลายของ ส.ส.ซึ่งเป็นข้อคิดเห็นที่สำคัญต่อทั้งสองร่าง เพื่อให้ใช้กฎหมายทั้งสองฉบับให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อให้มีการควบคุม กำกับ และติดตามการใช้ในส่วนของกัญชาและกัญชง ตนเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจจากทุกภาคส่วน จึงอยากให้ร่างนี้ออกมาเป็นกฎหมายอย่างเป็นรูปธรรม หวังว่าส.ส.จะรับร่างกฎหมายนี้ที่เกิดประโยชน์ครอบคลุม ปลอดภัยและทำให้สังคมมีความสุขร่วมกันต่อไป

 

จนกระทั่งในเวลา 17.15 น. ได้มีการลงมติวาระแรกทั้ง 2 ร่างพ.ร.บ.ฯแบบพร้อมกัน โดยเห็นด้วย 373 เสียง ไม่เห็นด้วย 7 เสียง งดออกเสียง 23 เสียง ไม่ลงคะแนนไม่มี จากจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 400 เสียง

 

จากนั้นได้ตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. ... จำนวน 25 คน แบ่งเป็น สัดส่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) จำนวน 5 คน และส.ส.จำนวน 20 คน ได้แก่ พรรคเพื่อไทย จำนวน  6 คน พรรคพลังประชารัฐ 4 คน พรรคภูมิใจไทย 3 คน  พรรคก้าวไกล 2 คน พรรคประชาธิปัตย์ 2 คน พรรคเศรษฐกิจไทย 1 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน โดยมีกำหนดแปรญัตติภายใน 15 วัน พร้อมทั้งใช้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. ...ที่เสนอโดยนายอนุทินเป็นร่างหลัก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด