"จุรินทร์"ประกาศ‘ลาออก’ พ้นบอร์ดสิทธิทางเพศ เซ่นปม "ปริญญ์"

19 เม.ย. 2565 | 03:09 น.

ปชป.แถลงด่วน ปมฉาว "ปริญญ์" ย้ำจุดยืนคัดคนเข้าพรรค "จุรินทร์"ประกาศ ลาออก 2 คณะกรรมการสตรีและเพศของรัฐบาล พร้อมลุยสอบ "กลุ่มไลน์พรรค"

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวแสดงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อ กรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์


นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอที่โอกาสนี้กราบขอโทษต่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีที่เกี่ยวข้องมาถึงบุคลากรของพรรคประชาธิปัตย์

 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ในฐานะหัวหน้าพรรคตนมีส่วนสำคัญในการนำคุณปริญญ์ เข้าพรรคแม้กระบวนการจะต้องผ่านการพิจารณาคณะกรรมการบริหารพรรค และการดำลงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคจะต้องผ่านการลงคะแนนให้ความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ของพรรคก็ตาม หรือแม้แต่กรณีที่เราไม่อาจทราบการณ์ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาในยุคที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคก็หนีไม่ผลที่ตนจะต้องรับผิดชอบ

 

นอกจากนั้นหนีไม่พ้นที่ตนจะต้องร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรคในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด สิ่งที่เป็นจุดยืนของพรรค


ประการที่หนึ่ง พรรคมีจุดยืนชัดเจนในการต่อต้านการคุกคามทางเพศ

 

ประการที่สอง พรรคมีความชัดเจนต่อการต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็กสตรีและบุคคลในครอบครัว รวมทั้งในการต่อต้านการเลือกปฏิบัติเพราะเหตุแห่งความแตกต่างระหว่างเพศ

 

สำหรับกรณีของคุณปริญญ์ ขอเรียนให้ทราบว่าพรรคจะไม่เข้าไปปกป้อง และขอเรียนให้ได้รับความสบายใจว่าพรรคจะไม่เข้าไปแทรกแซงใดๆ ในกระบวนการยุติธรรมเพราะถือว่ากระบวนการยุติธรรมจะทำหน้าที่ในการพิสูจน์ข้อเท็จจริง

 

และถือว่าเป็นกระบวนการที่เป็นที่ยอมรับได้ของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ที่สำคัญก็คือ พรรคจะไม่เพิกเฉยดูดายต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สิ่งที่จะดำเนินการคือ พรรคจะดำเนินการในเรื่องนี้ดังนี้
 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ประการที่หนึ่ง ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นแม้ว่าคุณปริญญ์ จะลาออกจากพรรครวมทั้งสมาชิกพรรคแล้วก็ตาม โดยคณะกรรมการชุดนี้จะมีหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กำหนดมาตรการป้องกัน มาตรการในการแก้ไขปัญหา และมาตรการในการเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับความเสียหายต่อไป

 

มาตรการป้องกันที่ว่านี้รวมถึงมาตรการในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้ามาทำหน้าที่ในพรรคนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ 21 ข้อ ที่มีอยู่แล้วในการต้องตรวจสอบก่อนการรับเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคโดยจะได้มอบหมายให้ ดร.รัชดา ธนาดิเรก ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการในเรื่องนี้

 

และประการที่สอง พรรคจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการโพสต์ในไลน์ของพรรค โดยจะมอบให้รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ได้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป 

 

สำหรับกรณีที่ตนดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการ 2 ชุดในรัฐบาล คือ คณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายสตรีแห่งชาติ เพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบต่อการปฎิบัติหน้าที่ 

 

"ตนจะขอลาออกจากประธานคณะกรรมการทั้ง 2 ชุดนี้ต่อไป และต้องขออภัยท่านนายกฯด้วยที่ยังไม่ได้แจ้งให้ท่านทราบก่อนแถลงข่าว"