เปิดโพลหนุนใครเป็นนายกฯ “บิ๊กตู่-หญิงหน่อย”ติดอันดับ 2-3 พิธารั้งอันดับ 4

26 กันยายน 2564

“นิด้าโพล”สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบประชาชนยังไม่เลือกใครเป็น “นายกฯ” สูงเป็นอันดับ 1 เหตุยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ “บิ๊กตู่-หญิงหน่อย” ติดอันดับ 2-3  “พิธา”รั้งอันดับ 4 

วันนี้(26 ก.ย.64) ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 3/2564” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 20-23 กันยายน 2564 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 2,018 หน่วยตัวอย่าง เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 97.0

 

เมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า

 

อันดับ 1 ร้อยละ 32.61 ระบุว่า ยังหาคน ที่เหมาะสมไม่ได้

 

อันดับ 2 ร้อยละ 17.54 ระบุว่า เป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะ เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความเด็ดขาดในการตัดสินใจ แก้ไขปัญหาได้ดี ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

 

อันดับ 3 ร้อยละ 11.15  เป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เพราะที่ผ่านมาเคยบริหารงานได้ดี มีผลงานที่โดดเด่น ใส่ใจประชาชนและมีประสบการณ์การทำงาน

 

อันดับ 4 ร้อยละ 11.05 ชี้ว่า เป็น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกล เพราะเป็นนักบริหารงานที่ดี มีภาวะผู้นำสูง มีวิสัยทัศน์ที่ดี มองการณ์ไกล และมีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจน

อันดับ 5 ร้อยละ 9.07  เป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส พรรคเสรีรวมไทย เพราะมีความเด็ดขาด ในการตัดสินใจ บริหารงานอย่างตรงไปตรงมา และมีวิสัยทัศน์ในการทำงาน

 

อันดับ 6 ร้อยละ 7.48  ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

 

อันดับ 7 ร้อยละ 2.58  เป็น นายกรณ์ จาติกวณิช พรรคกล้า เพราะ เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง วางตัวดี มีความรู้ความสามารถ และมีวิสัยทัศน์ที่ดี

 

อันดับ 8 ร้อยละ 2.33  เป็น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ พรรคเพื่อไทย เพราะ เป็นคนตรงไปตรงมา มีความซื่อสัตย์ และจริงจังกับการทำงาน

 

อันดับ 9 ร้อยละ 1.54 เป็น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์ เพราะชื่นชอบแนวคิดการทำงาน มีวิสัยทัศน์ที่ดี และชื่นชอบเป็นการส่วนตัว

 

อันดับ 10 ร้อยละ 1.24 เป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล พรรคภูมิใจไทย เพราะ เป็นคนตรงไปตรงมา และชื่นชอบในการทำงาน

 

ร้อยละ 3.41 ระบุอื่น ๆ ได้แก่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม พรรคไทยภักดี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา พรรคประชาชาติ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์,  นายเทวัญ ลิปตพัลลภ พรรคชาติพัฒนา นายชวน หลีกภัย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร นายสุทิน คลังแสง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ และ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน

 

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/64 เดือนมิถุนายน 2564 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ , พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ , นายกรณ์ จาติกวณิช และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล มีสัดส่วนลดลง

 

ในขณะที่ผู้ที่ระบุว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส , นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ และไม่ตอบ/ไม่สนใจ มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

                     เปิดโพลหนุนใครเป็นนายกฯ “บิ๊กตู่-หญิงหน่อย”ติดอันดับ 2-3 พิธารั้งอันดับ 4

 

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า

 

อันดับ 1 ร้อยละ 30.82 ไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย

 

อันดับ 2 ร้อยละ 22.50 พรรคเพื่อไทย

 

อันดับ 3 ร้อยละ 15.11 พรรคก้าวไกล

 

อันดับ 4 ร้อยละ 9.51 พรรคพลังประชารัฐ

 

อันดับ 5 ร้อยละ 7.78 พรรคประชาธิปัตย์

 

อันดับ 6 ร้อยละ 4.86 ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

 

อันดับ 7 ร้อยละ 2.68 พรรคเสรีรวมไทย

 

อันดับ 8 ร้อยละ 1.93 พรรคไทยสร้างไทย

 

อันดับ 9 ร้อยละ 1.39 พรรคกล้า

 

อันดับ 10 ร้อยละ 1.14 พรรคภูมิใจไทย

 

ร้อยละ 2.28 ระบุอื่น ๆ ได้แก่ พรรคเพื่อชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคไทยภักดี พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคชาติพัฒนา พรรคประชาชาติ และพรรครวมพลังประชาชาติไทย

 

เมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/64 เดือนมิถุนายน 2564 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า ไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย , พรรคพลังประชารัฐ , พรรคประชาธิปัตย์ , พรรคเสรีรวมไทย , พรรคไทยสร้างไทย , พรรคกล้า และพรรคภูมิใจไทย มีสัดส่วนลดลง ในขณะที่ผู้ที่ระบุว่า พรรคเพื่อไทย , พรรคก้าวไกล และไม่ตอบ/ไม่สนใจ มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น