สมัชชาคนจน นัดชุมนุม 24 สิงหาคม นี้

22 ส.ค. 2563 เวลา 6:05 น. 1.3k

สมัชชาคนจน ประณามการคุกคามเยาวชน หนุน ข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก นัดชุมนุมพร้อมแนวร่วมประชาชนอีสานฯ 24 สิงหาคมนี้

วันนี้ 22 สิงหาคม 2563 ปรากฏเอกสารแถลงการณ์ฉบับที่ 2  ของ กลุ่มสมัชชาคนจน  เรื่อง ประณามการคุกคามเยาวชน และประกาศการเข้าร่วมชุมนุมเพื่อประชาธิปไตย มีรายละเอียด ดังนี้

 

จากการที่สมัชชาคนจนได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ประกาศจะชุมนุมปักหลักที่กรุงเทพมหานคร จนกว่านายบารมี ชัยรัตน์ และนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกจับกุม เนื่องจากเข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย จะได้รับการปล่อยตัวโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไขนั้น บัดนี้ นายบารมี ชัยรัตน์และนักกิจกรรมทางการเมืองทุกคน ได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม สมัชชาคนจนได้ทราบว่า เยาวชนของสมัชชาคนจนในจังหวัดสระแก้ว 2 คน คือ นางสาวปั้นฟ้าใส สอาดชอบ และนางสาวแป้งศรีไพร สอาดชอบ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากเข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 พร้อมกับเพื่อนนักเรียนอีก 2 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านและสั่งให้ผู้ใหญ่บ้านมาห้ามปรามครั้งหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โรงเรียนราชินีออกจดหมายสำคัญถึงผู้ปกครองลงชื่อรับทราบห้ามนักเรียนเคลื่อนไหวทางการเมือง

ทำความรู้จักโรงเรียนราชินี

เปิดคลิปวินาที นักเรียนโรงเรียนราชินี ฉีกใบประกาศ

"กระทรวงศึกษาธิการ" พร้อมเปิดประตูรับม็อบนักเรียน ร่วมหาทางออก

 

และอีกครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน ให้ผู้ใหญ่บ้านเรียกตัวเยาวชนให้มาพบ เยาวชนทั้งสองคนไม่ยินยอมไปพบ แต่เพื่อนอีก 2 คนได้ไปพบ และถูกสอบถามข้อมูลต่างๆ

นอกจากนี้ ครูที่โรงเรียนก็ได้แจ้งกับทั้งสองคนว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่โรงเรียนหลายครั้ง และสั่งให้ครูตักเตือน และล่าสุด ครูได้แจ้งว่า มีผู้ที่อ้างตัวว่า เป็นเจ้าหน้าที่ “กรมการปกครอง” ได้โทรศัพท์มาขอข้อมูลส่วนตัวของทั้งสองคนนี้

 

สมัชชาคนจน ขอประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่คุกคามสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐานของนักเรียนและเยาวชนในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกทางการเมืองโดยสันติ และขอเรียกร้องให้รัฐหยุดการคุกคามนักเรียน นักศึกษา เยาวชน และประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยโดยทันที

 

สมัชชาคนจน ขอประกาศว่า เราจะยังไม่เดินทางเข้ามาปักหลักชุมนุมในกรุงเทพมหานคร ในช่วงนี้ แต่สมาชิกของสมัชชาคนจนจะเข้าร่วมการชุมนุมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ โดยจะเริ่มจากการชุมนุมที่ภาคอีสาน ในวันที่ 24 สิงหาคม 2563 กับแนวร่วมประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จังหวัดขอนแก่น เพื่อยืนยันการสนับสนุนข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ ของคณะประชาชนปลดแอก

 

และหากมีกำหนดการชุมนุมครั้งใหญ่ในกรุงเทพมหานครเมื่อใด สมัชชาคนจนจะเข้าร่วมชุมนุมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับนักเรียน นิสิต นักศึกษา แรงงาน และประชาชนผู้เรียกร้องระบอบประชาธิปไตยโดยทันที

 

สมัชชาคนจน นัดชุมนุม 24 สิงหาคม นี้