svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“เสธ.อ้น”คนของ“นาย”เปิดหมดทำไมต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้า พปชร.

29 เมษายน 2563

เสธ.อ้น: พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค แต่เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค ส.ส.ทุกคนก็โอเค และเข้าไปหาความอบอุ่นจากนาย

 

“เสธ.อ.” เป็นชื่อย่อของบุคคลหนึ่ง ที่ปรากฏมีข่าวเป็นมือไม้ของ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้ไปกดดัน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ลาออกจากหัวหน้าพรรค พปชร. เพื่อเปิดทางเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคใหม่ โดยที่ พล.อ.ประวิตร จะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแทน

แต่เมื่อได้รับการปฏิเสธจาก นายอุตตม ไม่ลาออกจากหัวหน้าพรรค “เสธ.อ.” เลยหันไปล็อบบี้กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้ลาออก ออกเกินครึ่งของกรรมการบริหารพรรคที่มีอยู่ 34 คน เพื่อเปิดทางเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคกันใหม่

โดย “เสธ.อ.”ที่ว่า ถูกจับจ้องไปที่ "เสธ.อ้น" หรือ พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ในฐานะคนใกล้ชิดของ พล.อ.ประวิตร ว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการเดินเกมครั้งนี้

ล่าสุด “เสธ.อ้น” หรือ พล.อ.กนิษฐ์ ได้เปิดใจกับเนชั่นสุดสัปดาห์ ถึงกระแสข่าวดังกล่าว ว่า "ขอพูดตรงๆ ไม่มีอะไรเลย สื่อไปเขียนกันเอง ก็ทราบกันดีว่าผมทำงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถ้านายจะอะไร ยังไง เราก็ทำตามที่นายต้องการ ตามที่นายสั่ง ก็แค่นั้น"

เสธ.อ้น ยังท้าวความถึงความสัมพันธ์กับ "นาย" ว่า "ผมช่วยงาน พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มาตลอด ตั้งแต่รับราชการทหาร เนื่องจากอยู่ ร.21 กับ พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานด้วยกันมาตลอด แต่หลังจากนั้น มาช่วย พล.อ.ประวิตร ในฐานะดูแลงานด้านความมั่นคง ผมดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหาร จากนั้นก็อยู่กับ พล.อ.ประวิตร มาตลอด พอ พล.อ.ประวิตร มาดูแลเรื่องการเมืองเต็มตัว ผมก็มาช่วยงาน"

เมื่อถามถึงเรื่องร้อน ความเคลื่อนไหวในพรรค พปชร. ที่มีการกดดันให้นายอุตตม ลาออกจากหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดทางให้ พล.อ.ประวิตร เข้าไปบริหารจัดการภายใน พปชร.เอง เสธ.อ้น ชี้แจงว่า "จะไปกดดันอะไรเขาได้ ทางท่านอุตตม เคยพูดว่างานในกระทรวงการคลังมีมาก ไม่มีเวลา"

เมื่อถามว่าข้อมูลวงในที่ระบุมีการนำใบลาออกจากหัวหน้าพรรค ไปให้นายอุตตม เซ็น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เสธ.อ้น ปฎิเสธว่า ไม่ทราบ เพราะตนเองไม่ได้อยู่ในจุดนั้น แต่คิดว่าไม่น่าจะมี

"พล.อ.ประวิตร ไม่ได้มาสั่งอะไรแบบนี้ เพราะว่าเท่าที่ผมฟังมา ทางพรรคต้องมีคนมาดูแล และมีการคุยกันเหมือนกับว่า ทาง นายอุตตม เองบอกว่าเขาไม่มีเวลามาดูแลพรรค บางทีประชุม ส.ส.ท่านก็ไม่ได้เข้ามา ทั้งหัวหน้าพรรค เลขาฯ พรรค ส.ส.ก็รู้สึกว้าเหว่ เหมือนกับไลน์ ส.ส. 24 คนที่หลุดออกไป สะท้อนความรู้สึกตรงนั้น การดูแล ส.ส.ของหัวหน้าพรรค กับ เลขา พรรค เวลาที่ลูกพรรคต้องการอยากให้มาดูแล เป็นความรู้สึก บางครั้งคนเราไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเอาอะไรมาให้ แต่เป็นความรู้สึกอยากได้ความอุ่น”

                                                                            “เสธ.อ้น”คนของ“นาย”เปิดหมดทำไมต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้า พปชร.
 

 

เมื่อถามว่าถ้าหัวหน้าพรรคดูแลเอาใจใส่ลูกพรรคมากขึ้น การทำงานของส.ส.จะได้ดีขึ้นใช่หรือไม่ พล.อ.กนิษฐ์ ตอบว่า "ใช่ ความรู้สึกของ ส.ส.เป็นอย่างนั้น ผมก็อยู่ใกล้ชิดกับ ส.ส. เขาจะรู้สึกเหมือนกับว้าเหว่ ในขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค แต่เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค ส.ส.ทุกคนก็โอเค และเข้าไปหาความอบอุ่นจากนาย จึงมีการมองถึงบทบาทของหัวหน้าพรรค กับเลขาฯพรรค ตรงนี้ท่านเองน่าจะทำให้ ส.ส.รู้สึกอบอุ่น มี ส.ส.ไปนั่งบ่นให้นายฟังบ้าง ผมก็อยู่ในเหตุการณ์

ผมเชื่อว่า ส.ส.จะอุ่นใจขึ้น เพราะว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่อบอุ่น และมีความเมตตา มีบารมี ชอบดูแลลูกน้องอย่างทั่วถึง และฟังทุกความคิดเห็นของ ส.ส. ไม่เคยโกรธใคร ส.ส.สามารถเข้ามาหาท่านได้ตลอดเวลา มาคุยกับท่านอยู่เรื่อยๆ"

สำหรับประเด็นร้อนเรื่องหัวหน้าพรรค เสธ.อ้น บอกว่า “นี่คือสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร อาจจะมีการคุยกัน แต่ไม่ถึงขนาดที่บอกให้ นายอุตตม ลาออก แต่มีคำพูดออกมจากนายอุตตมเองว่า ไม่มีเวลา เพราะว่าการทำงานในฐานะ รมว.คลัง ก็เยอะอยู่แล้ว และอยู่ในสถานการณ์ระบาดของโควิด ที่ต้องเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ก็รับภาระหนัก ที่บอกว่า การเอาใบลาออกไปยื่นให้เซ็น ไม่น่าจะใช่ และพี่ก็ไม่ได้มาอะไรยังไง เราก็งงกับข่าว พี่ทำงานเพื่อประเทศชาติ”

เมื่อถามว่ามี ส.ส.มากแค่ไหน ที่อยากให้เปลี่ยนหัวหน้าพรรค พล.อ.กนิษฐ์ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ว่าเยอะหรือไม่ แต่ความรู้สึกของคนที่ไม่พูดก็มี แต่ถ้าความเป็นหัวหน้าพรรค แล้วการบริหารพรรค การดูแล เป็นตัวชี้วัด การกระทำบ่งบอก บางคนพูดว่า หัวหน้าพรรค รู้จักชื่อ ส.ส.เขตในพรรคหมดทุกคนหรือไม่ เอารูปมาให้ดู แล้วบอกได้หรือไม่ คนนี้ชื่ออะไร อยู่จังหวัดไหน

"คือความสัมพันธ์ที่มีต่อลูกพรรคห่างเหิน อันนี้คือเรื่องจริง ความรู้สึกตรงนี้ทำให้ลูกพรรคว้าเหว่ มีหัวหน้าพรรค แต่ก็เหมือนไม่มี ส่วนจะมี ส.ส. รู้สึกแบบนี้ มากแค่ไหน ผมก็ไม่ทราบ เพียงแต่ผมมีความสัมพันธ์กับ ส.ส.ในทุกภาค ทั้งภาคเหนือ อีสาน ใต้ กลาง ไปพบเจอกัน แต่เราก็ไม่ได้นับจำนวนว่ามากน้อยแค่ไหน บางสิ่งที่รู้ แต่ไม่ชัด ก็ไม่อยากพูด เพราะบาป ผมไม่อยากไปปรักปรำใครในสิ่งที่เป็นเรื่องไม่จริง" พล.อ.กนิษฐ์ ระบุ

 

                                                              “เสธ.อ้น”คนของ“นาย”เปิดหมดทำไมต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้า พปชร.

เมื่อถามถึงเรื่องที่เป็นฟางเส้นสุดท้าย ทำให้ส.ส.รู้สึกว่าต้องเปลี่ยนหัวหน้าพรรค ทั้งที่ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ระบาดโควิด ที่ต้องช่วยกันขับเคลื่อนงานรัฐบาล เสธ.อ้น กล่าวว่า "พล.อ.ประวิตร ก็รู้ว่าขณะนี้ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องโควิด และไม่คิดจะปรับเปลี่ยนในช่วงนี้ และไม่ควรจะทำ แต่ทางนั้นมองว่า พล.อ.ประวิตร พูดมีนัย อยากให้ออก ส่วนจะให้ไปปรับปรุงดูแล ส.ส.มากขึ้น หรือให้ลาออกนั้น อาจเป็นได้ 2 ทาง ผมก็ไม่ทราบ เพราะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่เชื่อว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ไปบังคับเขา เรื่องเหล่านี้ต้องประชุมพรรค อย่างเร็วที่สุดก็เดือนมิถุนายน และจะประชุมได้หรือไม่ ยังไม่รู้เลย"

เมื่อถามถึงการแบ่งขั้วระหว่างคนของนายกฯ กับคนของ พล.อ.ประวิตร เสธ.อ้น ยืนยันว่า “ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.ประวิตร เป็นเนื้อเดียวกันแบบตายแทนกันได้"

เมื่อซักอีกว่าแสดงว่าทั้ง 2 ท่านได้ปรึกษากันเรื่องปัญหาหัวหน้าพรรค พปชร. พล.อ.กนิษฐ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ การเปลี่ยนหัวหน้าพรรค ไม่ใช่เรื่องที่นายกฯ จะไปคุยกับ พล.อ.ประวิตร ไม่มีหรอก แต่เป็นเสียงสะท้อนของส.ส.ที่ รู้สึกกับหัวหน้าพรรคเท่านั้นเองที่มาคุยกับ พล.อ.ประวิตร

สำหรับความสัมพันธ์ ระหว่าง พล.อ.ประวิตร กับนาย อุตตม ไม่ถึงขั้นมองหน้ากันไม่ติด ใช่หรือไม่ พล.อ.กนิษฐ์ กล่าวว่า คงไม่มีหรอก และพล.อ.ประวิตร เป็นคนมีเมตตา ขนาดคนไม่ดีมาหา ผมบอกไปว่า ระวังคนนี้นะ แต่ พล.อ.ประวิตร บอกว่า “เฮ้ย อ้น คนไม่ดีมาหาเรา ก็ดีแล้ว เราจะได้ช่วยเขาให้ดีขึ้น แต่ถ้าไปหาคนไม่ดี ก็พากันลงเหว”ท่านคิดแบบนี้

“ผมมองว่าเดี๋ยวข่าวก็ซาไปเอง ที่มีข่าวว่า วิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ในฐานะประธานวิปรัฐบาล พี่เฮ้ง (สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธาน ส.ส.พรรคพปชร.) เสธ.อ้น มีแต่ ส.ส.เบือนหน้า ทั้งที่เราไม่ได้เกี่ยวอะไรเลย จะมาเบือนหน้าทำไม มีความพยายามตีว่า 3 คนนี้ จะทำให้พรรคแตกแยก ก็ว่ากันไป ถามว่าวันนี้ ส.ส.อยู่ภายใต้การดูแลของพี่เฮ้ง ก็ดูแลทั้งหมด แต่พี่เฮ้งใกล้ชิด ส.ส.ภาคกลางมากกว่า และอยู่ด้วยกันด้วยความรัก ดูแลกัน ส่วนพี่วิรัช ก็เข้าได้กับ ส.ส.ทุกคน เพราะเป็นประธานวิปรัฐบาล และเขามีวิธีคิด และมีความโอบอ้อมอารี มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เขาไม่ได้กระทืบใครมา พี่วิรัช ถือเป็นพี่ใหญ่คนหนึ่ง  ส่วนพี่ก็ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรอยู่แล้ว” เสธ.อ้น กล่าวทิ้งท้าย

+++++

พลิกปูม “เสธ.อ้น”

“เสธ.อ้น” หรือ พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม  2503 ปัจจุบันอายุ 60 ปี  มีชื่อเล่นว่า “อ้น” เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 19 (ตท.19) นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 30 (จปร.30) โรงเรียนเสนาธิการทหารบก

เข้าเป็นทหาร สังกัด Flag of the Royal Thai Army.svg กองทัพบกไทย ปฏิบัติงาน ระหว่างปี 2526 - 2562

การศึกษา

-โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 19

-วิทยาศาสตรบัณฑิต วิศวกรรมโยธา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

-รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต บริหารบุคคล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การรับราชการ

พ.ศ. 2555 - ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหาร

พ.ศ. 2559 - รองเสนาธิการทหารบก

พ.ศ. 2561 - หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา

ตำแหน่งและหน้าที่พิเศษ

7 ต.ค.2559 - สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

11 พ.ค.2562 - สมาชิกวุฒิสภา

 

พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา ยังเป็นประธาน จปร.30 อีกด้วย