
"ฝุ่น PM 2.5" มาแล้ว 17 เขต กทม. เตรียมรับมือคุณภาพอากาศพรุ่งนี้ 24 ต.ค.67
เช็กล่วงหน้าคุณภาพอากาศวันพรุ่งนี้ 24 ต.ค.67 "ฝุ่นพิษ PM 2.5 " มาแล้วใน 17 เขต พื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้เตรียมรับมือ ทั้งเฝ้าระวังและเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร
โดยคาดการณ์คุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 7 วันข้างหน้า โดยเฉพาะในวันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2567 (วันพรุ่งนี้) สถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่
เริ่มกระทบสุขภาพ
- กรุงเทพเหนือ (หลักสี่ จตุจักร)
- กรุงเทพใต้ (คลองเตย พระโขนง บางนา)
- กรุงเทพกลาง (พญาไท ดินแดง ห้วยขวาง)
เฝ้าระวัง
- กรุงเทพตะวันออก (คลองสามวา มีนบุรี สะพานสูง)
- กรุงธนเหนือ (คลังขัน บางกอกน้อย ทวีวัฒนา)
- กรุงธนใต้ (บางแค หนองแขม บางบอน)
การคาดการณ์ในวันต่อไป:
- วันศุกร์ที่ 25 ต.ค. 67: ยังคงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพตะวันออกและกรุงธนใต้
- วันเสาร์ที่ 26 ต.ค. 67: คุณภาพอากาศปานกลาง เฝ้าระวังในพื้นที่กรุงเทพตะวันออกและกรุงธนใต้
- วันอาทิตย์ที่ 27 ต.ค. 67: คุณภาพอากาศดี มีพื้นที่เฝ้าระวังที่กรุงเทพตะวันออกและกรุงธนใต้
- วันจันทร์ที่ 28 ต.ค. 67: คุณภาพอากาศดี เฝ้าระวังพื้นที่กรุงเทพตะวันออกและกรุงธนเหนือ
- วันอังคารที่ 29 ต.ค. 67: คุณภาพอากาศดี เฝ้าระวังพื้นที่กรุงเทพตะวันออกและกรุงธนเหนือ
- วันพุธที่ 30 ต.ค. 67: คุณภาพอากาศดี เฝ้าระวังพื้นที่กรุงเทพตะวันออกและกรุงธนใต้
สำหรับคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครประจำวันพุธที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2567 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 12.2-35.4 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.)
ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี และกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง(คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่นPM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา)ในช่วงวันที่ 23 - 31 ต.ค. 67 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ “ไม่ดี-อ่อน” อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสเกิดฝนตก ประกอบกับชั้นบรรยากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะค่อนข้างเปิด ส่งผลให้ความเข้มข้นของฝุ่นละอองยังคงมีค่าต่ำ และคาดการณ์วันนี้ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA ไม่พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร

