อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีสั่งปิดโรงน้ำแข็งหลังเกิดเหตุสาร "แอมโมเนียรั่ว"

18 เม.ย. 2567 | 07:35 น.

อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีสั่งปิดโรงน้ำแข็งหลังเกิดเหตุสาร "แอมโมเนียรั่ว" เผยมีผู้ได้ผลกระทบจากการสูดดมแอมโมเนีย 65 ราย พร้อมสั่งเร่งแก้ไขปรับปรุงท่อและอุปกรณ์ในบริเวณที่ก่อให้เกิดการรั่วไหล

จากเหตุสารแอมโมเนียรั่วไหล ที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงน้ำแข็งใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สร้างความตื่นตระหนก เกิดความเสียหาย สร้างความเดือดร้อนอย่างร้ายแรงต่อประชาชนและทรัพย์สินที่อยู่ในโรงงานและบริเวณใกล้เคียง 

นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีว่า ได้มีคำสั่งให้ หจก.โรงน้ำแข็งบางละมุง หยุดประกอบกิจการทั้งหมด เนื่องจากมีผู้ได้ผลกระทบจากการสูดดมแอมโมเนีย จำนวน 65 ราย
 

โดยส่งเข้ารับการรักษาตามสถานพยาบาลในพื้นที่ ซึ่งทางโรงงานรับเยียวยาค่ารักษาพยาบาลทุกกรณี 

อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีสั่งปิดโรงน้ำแข็งหลังเกิดเหตุสาร "แอมโมเนียรั่ว"

"จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กำชับให้อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด"  

สำหรับข้อสันนิษฐานเบื้องต้นเกิดจากท่อน้ำยาแอมโมเนียเกิดการรั่วไหลในบ่อทำน้ำแข็งซอง ทางอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จึงได้ออกคำสั่งตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 ให้หยุดประกอบกิจการโรงงานทั้งหมดแล้ว 

รวมถึงให้เร่งดำเนินการแก้ไขปรับปรุงท่อและอุปกรณ์ในบริเวณที่ก่อให้เกิดการรั่วไหลของสารแอมโมเนีย โดยให้อยู่ภายใต้การซ่อมแซมและการควบคุมของวิศวกร 

และให้จัดทำรายงานการตรวจสอบและทดสอบก่อนปฏิบัติงานจริงโดยวิศวกรควบคุม นอกจากนี้ต้องรายงานการตรวจสอบความปลอดภัยระบบทำความเย็น ต่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ก่อนเริ่มประกอบกิจการ และให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 20 พฤษภาคม