แผ่นดินไหวเขย่าไต้หวัน 7.5 แมกนิจูด ญี่ปุ่นเตือนภัยสึนามิ

03 เม.ย. 2567 | 00:47 น.

ด่วน ! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูดนอกชายฝั่งไต้หวัน รับรู้แรงสั่นสะเทือนไกลถึงจังหวัดโอกินาวาของญี่ปุ่น ล่าสุดทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนสึนามิ

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.5 แมกนิจูด นอกชายฝั่งของเกาะไต้หวันในวันนี้ (3 เม.ย.67) โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงจังหวัดโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น และส่งผลให้ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิสำหรับหมู่เกาะใกล้เคียงทางตะวันตกเฉียงใต้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานล่าสุดว่า ขณะนี้ได้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซึ่งมีความสูง 30 เซนติเมตรที่เกาะโยนากูนิทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) ว่า แผ่นดินไหวซึ่งมีต้นทางมาจากไต้หวันนั้นเกิดขึ้นใกล้กับเมืองฮวาเหลียนของไต้หวันเมื่อเวลา 07.58 น.ตามเวลากรุงปักกิ่ง โดยแผ่นดินไหวอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 12 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวของซินหัวที่อยู่ในกรุงไทเปเปิดเผยว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวทำให้อาคารหลายแห่งสั่นเป็นเวลากว่า 1 นาที และลิฟต์อาคารที่ผู้สื่อข่าวพักอาศัยนั้น ถูกระงับการใช้งาน

ขณะที่สื่อท้องถิ่นของไต้หวันรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ของไต้หวัน และส่งผลให้ระบบขนส่งในกรุงไทเประงับการให้บริการเป็นเวลานานถึง 40-60 นาที และมีรายงานล่าสุดระบุว่า ขณะนี้มีอาคารหลายแห่งในเมืองฮวาเหลียนของไต้หวันถล่มลงมา

 

แผ่นดินไหวเขย่าไต้หวัน 7.5 แมกนิจูด  ญี่ปุ่นเตือนภัยสึนามิ

ด้านกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่ไต้หวัน เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 เวลา 06.58 น. เวลาตามประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณไต้หวัน ที่ละติจูด 23.84 องศาเหนือ ลองจิจูด 121.600  องศาตะวันออก ขนาด 7.4 ความลึก 10 กิโลเมตร ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบโดยด่วนต่อไป

ประกาศ ณ วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2567 เวลา 07.22 น.

 

 

แผ่นดินไหวเขย่าไต้หวัน 7.5 แมกนิจูด  ญี่ปุ่นเตือนภัยสึนามิ

 

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงาน เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.5 ใกล้ไต้หวัน เมื่อก่อน 9.00 น. ตามเวลาญี่ปุ่นเล็กน้อย คาดว่าจะเกิดสึนามิสูงถึง 3 เมตรบริเวณหมู่เกาะห่างไกลใกล้ไต้หวัน เช่น เกาะมิยาโกะจิมะ เบื้องต้นสั่งอพยพประชาชนโดยด่วน