รณรงค์ 7 วันอันตราย ประเดิมเสียชีวิต 34 ราย จ.ขอนแก่น อุบัติเหตุมากสุด

30 ธ.ค. 2566 | 07:54 น.
อัปเดตล่าสุด :30 ธ.ค. 2566 | 08:17 น.

รณรงค์ 7 วันอันตราย ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ประเดิมวันแรก 29 ธ.ค. 2566 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 34 ราย จ.ขอนแก่น เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน กระทรวงมหาดไทย รายงานสรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2566 เกิดอุบัติเหตุ 339 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 335 คน ผู้เสียชีวิต 34 ราย

 

วันที่ 29 ธันวาคม 2566 เป็นวันแรกของการรณรงค์ ขับขี่อย่างปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขอนแก่น (24 ครั้ง) และจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ปราจีนบุรี (4 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ ขอนแก่น (23 คน) โดยผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดอยู่ในช่วงอายุ 20 – 29 ปี

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด

  • ขับรถเร็ว 39.23%
  • ดื่มแล้วขับ 23.01%

 

ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด

  • รถจักรยานยนต์ 86.00%

 

ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด

  • เวลา 18.01 – 19.00 น. 8.13%

 

นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี เปิดเผยว่า จากสถิติอุบัติเหตุทางถนน พบว่า ถนนกรมทางหลวง ถนนใน อบต. และหมู่บ้าน รวมถึงถนนที่เป็นเส้นทางตรง เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุสูง

ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจึงได้เน้นย้ำจังหวัด ให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนทั้งถนนสายหลักและสายรอง โดยเปิดช่องทางพิเศษ ปิดจุดกลับรถ ประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยง ทางลัด เพื่อให้การสัญจรเป็นไปด้วยความคล่องตัว

 

นอกจากนี้ ยังเฝ้าระวังจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ ทั้งทางแยก ทางร่วม และบริเวณที่มีการก่อสร้างถนน พร้อมดูแลเส้นทางตรงที่มีระยะทางยาว เพื่อคุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ตลอดจนเพิ่มความถี่ในการเรียกตรวจความพร้อมของผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท โดยเฉพาะพฤติกรรมเสี่ยง ดื่มแล้วขับ ขับรถเร็ว และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนนให้ได้มากที่สุด