วันที่ 14 ธ.ค. 66 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เรื่อง แผนการดําเนินงานกิจการฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2567(ฮ.ศ. 1445) ลงนามโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า
ด้วย “พิธีฮัจย์” เป็นศาสนกิจประการสําคัญตามหลักศาสนบัญญัติแห่งศาสนาอิสลามเป็นหนึ่งในห้าหลักปฏิบัติที่กําหนดให้ผู้นับถือศาสนาอิสลามที่มีความพร้อมทั้งด้านทรัพย์สิน ร่างกาย และความปลอดภัย จําเป็นต้องเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ให้ได้อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้นับถือศาสนาอิสลามเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ จากทั่วโลกเป็นจํานวนมากรวมทั้งประเทศไทย
เพื่อให้การดําเนินงานกิจการฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445) เป็นไปด้วยความ เรียบร้อย สอดคล้องกับระเบียบ หลักเกณฑ์ และเงื่อนไข ของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย จึงกําหนดแผนการดําเนินงานกิจการฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445)
การประชุมเตรียมการฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445) กับราชอาณาจักร ซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 6- 10 มกราคม 2567ทั้งนี้ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามที่ กระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย กําหนด ดังนี้
การลงทะเบียนผู้เดินทางตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม - 29 ธันวาคม 2566 ผ่านระบบออนไลน์ของสํานักเลขาธิการพร้อมชําระเงินลงทะเบียนเป็นรายบุคคล ในอัตราคนละ 146,900 บาท สําหรับเป็นค่าใช้จ่าย ดังนี้
ทั้งนี้ ค่าลงทะเบียนผู้เดินทางตาม 1-10 ไม่รวมกับค่าที่พัก ค่าอาหาร ในช่วงเวลาที่นอกเหนือจากการประกอบพิธีฮัจย์ และประมาณการค่าลงทะเบียนผู้เดินทางบนฐาน การคิดคํานวณจากอัตราค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง ในเทศกาลฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2566 (ฮ.ศ. 1444)
กําหนดให้ผู้ประกอบกิจการฮัจย์สามารถลงทะเบียนผู้เดินทางภายใต้สังกัด ของตนได้ ในจํานวนไม่เกินวงเงินในหนังสือสัญญาค้ําประกันของธนาคารที่นํามาวางไว้กับสํานักเลขาธิการขณะอนุญาตประกอบกิจการฮัจย์ เว้นแต่ ผู้ประกอบกิจการฮัจย์รายใดประสงค์จะลงทะเบียนผู้เดินทางเพิ่มขึ้นต้องดําเนินการเพิ่มจํานวนวงเงินค้ำประกันให้ครอบคลุมตามจํานวนที่ประสงค์จะลงทะเบียนผู้เดินทาง
ให้โครงการจัดส่งผู้ประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ในกรณีพิเศษพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของหน่วยงานราชการ จํานวน 220 คน ให้หน่วยงานที่ได้รับจัดสรรจํานวนโควตา ดําเนินการลงทะเบียน ผู้เดินทางให้แล้วเสร็จภายในระหว่างวันที่ 21 - 29 ธันวาคม 2566
ให้สํานักเลขาธิการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445) และจัดส่งรายชื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในวันที่ 31 มกราคม 2567
เมื่อสิ้นสุดการลงทะเบียนผู้เดินทางให้ผู้ประกอบกิจการฮัจย์นําผู้ได้รับสิทธิเดินทาง เข้ารับการบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น ไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และอื่น ๆ ถ้าจําเป็น รวมทั้ง การตรวจสุขภาพจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงสาธารณสุข
เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการลงทะเบียนผู้เดินทางแล้ว และกรณีมีความจําเป็นต้อง เปิดระบบออนไลน์ให้ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ลงทะเบียนผู้เดินทางเพิ่ม ให้อยู่ในการพิจารณาของสํานักเลขาธิการและรายงานให้คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทยทราบหรือให้ความเห็นชอบโดยไม่ชักช้า
การลงทะเบียนผู้เดินทางต้องดําเนินการตามประกาศฉบับนี้ และข้อบังคับ คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการลงทะเบียน ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ พ.ศ. 2563
ให้สํานักเลขาธิการจัดประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของราชอาณาจักร ซาอุดีอาระเบีย และประเทศไทย เพื่อพิจารณารายละเอียดการดําเนินการที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง ผู้เดินทาง อาทิเช่น สายการบินที่ทําการขนส่ง จํานวนเที่ยวบิน เส้นทางการบิน อัตราราคาค่าบัตร โดยสารเครื่องบิน ตารางการบินขนส่งในแต่ละท่าอากาศยาน และการลดหย่อนหรือยกเว้นค่าภาษี ท่าอากาศยาน ให้ได้ข้อยุติก่อนตรวจลงตราวีซ่า (Visa)
ดําเนินการตามผลการประชุมเตรียมการฮัจย์ ประจําปี พ.ศ.2567 (ฮ.ศ. 1445) ของคณะผู้แทนฮัจย์ประเทศไทยกับสํานักงานการบินพลเรือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และสายการบินของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ที่ได้รับมอบหมายให้ขนส่งผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ชาวไทยประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445)
ให้สํานักเลขาธิการจัดประชุมหารือกับผู้ประกอบกิจการฮัจย์ เพื่อจัดสรร เที่ยวบินพิเศษเหมาลํา และจัดทําร่างตารางบินขนส่งผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ชาวไทย ประจําปีพ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445)
บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) และ/หรือสายการบินแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย ที่ได้รับมอบหมายจากสํานักงานการบินพลเรือนซาอุดีอาระเบีย ยื่นขอตารางการบินและขอรับใบอนุญาต การบินจากสํานักงานการบินพลเรือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และสํานักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย
ให้เลขาธิการหรือผู้ที่เลขาธิการมอบหมายลงนามในสัญญาหรือนิติกรรม ที่เรียกชื่อเป็นอย่างอื่น ที่จะทําขึ้นระหว่างคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย กับบริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) และสายการบินของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ที่ได้รับมอบหมายให้ ขนส่งผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ชาวไทย ประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445) ระหว่างวันที่ 7 - 9 กุมภาพันธ์ 2567
ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ต้องดําเนินการสํารองบัตรโดยสารเครื่องบินให้กับผู้เดินทาง ภายใต้สังกัด ให้แล้วเสร็จภายในเวลาที่กําหนด
ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ต้องจัดส่งหลักฐานการสํารองบัตรโดยสารเครื่องบินให้สํานักเลขาธิการเพื่อดําเนินการโอนเงินไปชําระค่าบัตรโดยสารเครื่องบินตามที่แจ้งความประสงค์ให้แล้วเสร็จภายในเวลาที่กําหนด
ให้คณะอนุกรรมการอํานวยการจัดเช่าที่พักและการจัดบริการอาหารสําหรับ ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ เพื่อเตรียมการวางแผนการทํางาน และแจ้งแนวปฏิบัติให้สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ทราบ โดยให้ดําเนินการนับแต่วันที่คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย ให้ความเห็นชอบ
ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ต้องเดินทางไปดําเนินการจัดเช่าที่พักและทําสัญญา ใช้บริการอาหาร ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 20 กุมภาพันธ์ - 26 มีนาคม 2567
การจัดหาที่พัก และจัดเช่าที่พัก และการจัดทําสัญญาให้บริการอาหารของผู้ประกอบกิจการฮัจย์ จะต้องเป็นไปตามข้อบังคับคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการเช่าที่พักสําหรับผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์ พ.ศ. 2563 มติคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย และระเบียบของทางการราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย
ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ยื่นความจํานงต่อกงสุลฝ่ายกิจการฮัจย์หรือผู้แทน สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ เพื่อรับการตรวจพิจารณาความเหมาะสมของอาคารที่พักและทําสัญญาเช่าที่พักและสัญญาใช้บริการอาหารเบื้องต้น กรณีที่คณะอนุกรรมการอํานวยการจัดเช่าที่พักและการจัดบริการอาหารสําหรับผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ไม่สามารถเดินทางไปราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียได้
ให้ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ฝากเงินค่าเช่าที่พักและค่าอาหาร โดยการโอนเงิน เข้าบัญชี OFFICE OF THE THAI PILGRIM AFFAIRS เพื่อชําระค่าเช่าที่พักและค่าใช้บริการอาหาร ให้กับคู่สัญญาตามคําร้องของผู้ประกอบกิจการฮัจย์ โดยผ่านระบบออนไลน์ตามระเบียบที่ทางการ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียกําหนด
ให้ผู้ประกอบกิจการฮัจย์ประสานกับผู้ให้เช่าที่พักและผู้ให้บริการอาหารเพื่อดําเนินการจัดทําสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรและนําเข้าระบบออนไลน์ของทางการราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย (E-Haj)
คณะอนุกรรมการอํานวยการจัดเช่าที่พักและการจัดบริการอาหารสําหรับผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ดําเนินการเกี่ยวกับการจัดทําสัญญาเช่าที่พักและสัญญาให้บริการอาหาร ในระบบออนไลน์ของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย (E-Haj) โดยให้ดําเนินการระหว่างวันที่ 20กุมภาพันธ์ - 26 มีนาคม 2567
เมื่อมีกรณีที่ไม่สามารถปฏิบัติตามหรือไม่ได้กําหนดไว้ในแผนการดําเนินงานเรื่อง การจัดเช่าที่พักและการจัดบริการอาหารสําหรับผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์ ให้อยู่ในดุลยพินิจและ การพิจารณาของคณะอนุกรรมการอํานวยการจัดเช่าที่พักและการจัดบริการอาหารสําหรับผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์
เปิดให้ทําการขนส่งผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ (เที่ยวบินขาไป) ระหว่างวันที่ 9 พฤษภาคม - 10 มิถุนายน 2567 (เที่ยวบินขากลับ) ระหว่างวันที่ 19 มิถุนายน - 21 กรกฎาคม 2567
ระหว่างวันที่ 14 - 19 มิถุนายน 2567 ทั้งนี้ ห้วงระยะเวลาของวันประกอบพิธีฮัจย์ อาจมีความคลาดเคลื่อน 1 วัน ขึ้นอยู่กับ ผลของการดูดวงจันทร์ เพื่อกําหนดวันเริ่มต้นของแต่ละเดือนตามปีปฏิทินฮิจเราะห์ศักราช (ฮ.ศ.)
สํานักเลขาธิการสรุปผลการดําเนินงานกิจการฮัจย์ ประจําปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ. 1445) ระหว่างวันที่ 5 - 7 สิงหาคม 2567
เมื่อมีกรณีที่ไม่สามารถปฏิบัติตามแผนการดําเนินงานกิจการฮัจย์ที่กําหนดไว้ในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง หรือไม่สามารถดําเนินการได้ตามระยะเวลา ที่กําหนดไว้ หรือไม่ได้กําหนดไว้ รวมทั้งการวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจและการพิจารณาและวินิจฉัยของสํานักเลขาธิการและรายงานให้คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทยทราบหรือให้ความเห็นชอบโดยไม่ชักช้า
หากเกิดเหตุการณ์ หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ส่งผลกระทบกับแผนการดําเนินงาน กิจการฮัจย์ให้เลขาธิการพิจารณาดําเนินการได้ตามความ เหมาะสมและจําเป็น และให้รายงานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทยทราบหรือ ให้ความเห็นชอบโดยไม่ชักช้า
ประกาศ ณ วันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566