svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กทม.สั่งการทุกเขตรับมือฝนตก-แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

31 พฤษภาคม 2566

กรุงเทพมหานคร สั่งการทุกเขต เตรียมรับมือสถานการณ์ฝนตก -เร่งแก้ปัญหาจุดที่เกิดน้ำท่วมขัง พร้อมประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้จะลดน้อยลง

หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่หน้าฝน-ฤดูฝน ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีหลายพื้นที่หลายจังหวัดมีฝนตกลงมา ในส่วนของกรุงเทพมหานคร เมื่อเย็นวานมีฝนตกหนักหลายแห่งและเกิดน้ำท่วมขัง จากกรณีนี้เองทำให้หน่วยงานของกทม.มีการเรียกประชุมเตรียมความพร้อมแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตั้งแต่หมดฤดูฝนปีที่ผ่านมา กทม. ได้มีการเตรียมการโดยเร่งสำรวจพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมหนัก อาทิ พื้นที่เขตลาดกระบัง ประเวศ สวนหลวง สะพานสูง บางเขน ดอนเมือง หลักสี่ และหาทางไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ซึ่งจะเห็นได้ว่าจากสถานการณ์ฝนในช่วงที่ผ่านมา มีจุดเร่งระบายน้ำที่ใช้เวลาในการระบายประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง ประมาณ 2 - 3 จุด เมื่อได้ลงพื้นที่ไปดูพบว่าเป็นแอ่งเล็ก ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุปสรรค 2 เรื่อง คือ 1. ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และ 2. ทำให้การจราจรล่าช้า
 

"วันนี้ได้มีการประชุมเพื่อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาวิธีแก้ไขแอ่งเหล่านี้ โดยให้เขตสำรวจจุดที่ลุ่มต่ำ เป็นแอ่งกระทะ มีน้ำขัง หากเขตสามารถดำเนินการแก้ไขได้ให้ดำเนินการในทันที หากเกินกำลังให้ประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในการนำอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น ไดโว่ มาช่วยสูบน้ำออก หากเป็นพื้นที่ของหน่วยงานอื่น อาทิ กรมทางหลวง ทางหลวงชนบท ให้ประสานไปยังหน่วยงานนั้น ๆ เพื่อให้ช่วยดำเนินการแก้ไข พร้อมให้เขตรายงานผลการสำรวจและผลการดำเนินการแก้ไขให้สำนักการระบายน้ำรวบรวมต่อไป"

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร

นายขจิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันได้มีการเตรียมแผนพร่องน้ำในคลองต่าง ๆ ไว้แล้ว ทั้งยังได้มีการกำชับเขตให้ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หาพื้นที่แก้มลิงเพื่อรับน้ำ บริหารจัดการน้ำในพื้นที่แก้มลิงลงคลอง เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พร้อมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว (หน่วย Best) เข้าตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อาทิ เจ้าหน้าที่ประจำจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะบริเวณตะแกรง/ท่อระบายน้ำ/ผิวจราจร เพื่อเร่งลดระดับน้ำ เป็นต้น
 

พร้อมกันนี้ให้รายงานปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ให้สำนักการระบายน้ำและคณะผู้บริหารทราบทันที หากมีเหตุต้นไม้หรือป้ายโฆษณาโค่นล้มให้เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขโดยเร็วที่สุด ซึ่งปีนี้คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะลดน้อยลง การดำเนินการอาจมีข้อผิดพลาดบ้างแต่ กทม. จะพยายามทำให้ดีที่สุด

 

อนึ่งวันนี้กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ ดำเนินการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำเตรียมพร้อมรับฝน เพื่อให้น้ำสามารถไหลลงท่อได้สะดวก รวดเร็ว ท่อระบายน้ำไม่อุดตัน โดยได้ดำเนินการในหลายจุด อาทิ

  •  ซอยลาดพร้าว 122 พื้นที่เขตวังทองหลาง
  •  ถนนอ่อนนุช พื้นที่เขตสวนหลวง
  • ถนนพระราม 9 พื้นที่เขตบางกะปิ
  •  ซอยเทียนทะเล 7 พื้นที่เขตบางขุนเทียน
  •  ซอยเพชรเกษม 19 แยก 4 พื้นที่เขตภาษีเจริญ
    สำนักการระบายน้ำ ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ ดำเนินการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำเตรียมพร้อมรับฝน