ชมถ่ายทอดสดฟรี "ดาวอังคารใกล้โลกที่สุด" 1 ธันวาคมนี้ เช็คที่นี่

30 พ.ย. 2565 | 09:30 น.

ชวนชม "ดาวอังคารใกล้โลกที่สุด" ปรากฏการณ์ธรรมชาติหาดูยากในรอบ 15 – 17 ปีในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ เช็คช่องทางชมถ่ายทอดสดฟรีได้ที่นี่

เตรียมรับชมปรากฏการณ์ธรรมชาติทางดาราศาสตร์ "ดาวอังคารใกล้โลกที่สุด" ปี 2565 โดย  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. ระบุว่า ในวันที่ 1 ธันวาคม 2565 นี้ ดาวอังคารใกล้โลกที่สุด สามารถรับชมผ่านจุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง พร้อมมีการถ่ายทอดสดให้เห็นพร้อมกันด้วยจะมีที่ไหนบ้างนั้น เช็ครายละเอียดทั้งหมดได้เลย 

 

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ระบุข้อความว่า วันที่ 1 ธันวาคม 2565 ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุด ห่างจากโลกประมาณ 81.5 ล้านกิโลเมตร จากนั้นจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2565 (ดวงอาทิตย์ โลก และดาวอังคารจะเรียงตัวอยู่ในเส้นเดียวกัน)

 

ในช่วงดังกล่าว หลังจากดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าดาวอังคารจะปรากฏสว่างมากทางทิศตะวันออก มีสีส้มแดง และสว่างเด่นชัดอยู่บนท้องฟ้าตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า หากชมผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาด 10 นิ้ว กำลังขยายตั้งแต่ 100 เท่าขึ้นไป จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของพื้นผิว รวมทั้งขั้วน้ำแข็งบนดาวอังคารได้อย่างชัดเจน ดังนั้น ตลอดเดือนธันวาคมจึงเป็นช่วงที่เหมาะแก่การสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง

เนื่องจากวงโคจรของดาวอังคารค่อนข้างรี และอยู่ใกล้โลกมาก เมื่อเทียบกับดาวเคราะห์วงนอกดวงอื่น ๆ เป็นผลให้วันที่ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ จะไม่ใช่วันที่ดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุด ต่างจากดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดี ทั้งนี้ ดาวอังคารจะเข้าใกล้โลกในทุก ๆ 2 ปี 2 เดือน และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดทุก ๆ 15 – 17 ปี


NARIT เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ "ดาวอังคารใกล้โลก" ชวนส่องพื้นผิวและขั้วน้ำแข็งของดาวเคราะห์แดง ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น. ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้แก่

1. อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่

2.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.นครราชสีมา

3.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.ฉะเชิงเทรา

4. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.สงขลา

 

และชมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกผ่าน NARIT Facebook Live ได้ทาง www.facebook.com/NARITPage : คลิกที่นี่


 

ชมถ่ายทอดสดฟรี "ดาวอังคารใกล้โลกที่สุด" 1 ธันวาคมนี้ เช็คที่นี่

 

นอกจากนี้ ยังร่วมกับโรงเรียนในเครือข่ายกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 560 แห่งทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ และจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ในครั้งนี้ด้วย ผู้สนใจสามารถตรวจสอบจุดสังเกตการณ์ใกล้บ้านท่านได้ที่ รายชื่อโรงเรียนเครือข่าย "โครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์" สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)