ประกาศกรมอุตุฯฉบับ 5 ภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เช็คพื้นที่เสี่ยงด่วน

05 พ.ย. 2565 | 09:39 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 5 เตือนภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ เช็ครายชื่อพื้นที่เสี่ยงวันที่ 5-6 พ.ย.นี้ พร้อมเตือนชาวเรือหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

วันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น. นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 5 เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ 

 

ในช่วงวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและช่องแคบมะละกา ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคใต้ อ่าวไทย และทะเลอันดามัน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่
 

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 

  • จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2565 

  • จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา พังงา ภูเก็ต และกระบี่

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 5 เตือนภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่