เปิดแผนแก้ปัญหาดินสไลด์ทางขึ้นป่าตอง จ.ภูเก็ต

24 ต.ค. 2565 | 05:10 น.

‘กรมทางหลวง’ ทุ่มงบ 4.9 ล้านบาท ลุยแก้ดินสไลด์ถนนทางขึ้นเขาป่าตอง จ.ภูเก็ต ชั่วคราว พร้อมเตรียมงบ 17 ล้านบาท เล็งแก้ปัญหาถาวรเทศบาลเมืองกะทู้ พร้อมสั่งเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ติดตามดูแลด้านความปลอดภัยตลอด 24 ชม.

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุฝนตกหนักจนเกิดเป็นดินสไลด์หลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต กรมทางหลวงได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาและซ่อมแซมถนนทางขึ้นเขาป่าตอง หรือถนนพระบารมี ทางหลวงหมายเลข 4029 ตอน กะทู้-ป่าตอง (ฝั่งกะทู้ช่วงโค้งแรงดัน)

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง

แนวทางในเบื้องต้น ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดสำรวจจากแขวงทางหลวงภูเก็ต เริ่มทำการขุดเจาะถนนเส้นกะทู้-ป่าตอง บริเวณจุดที่ดินสไลด์ เพื่อสำรวจความแข็งแรงของถนนในเบื้องต้น  เมื่อดำเนินการตรวจสอบความแข็งแรงเรียบร้อยแล้วจะเก็บตัวอย่างส่งไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมของกรมทางหลวง ตรวจสอบเชิงวิเคราะห์อีกครั้ง ก่อนประเมินว่า ถนนมีความปลอดภัยในการเปิดเส้นทางเพื่อการสัญจรหรือไม่เพียงใด

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้ นายยุทธนา พิทักษ์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงภูเก็ต ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาและซ่อมแซมทางหลวงดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในจังหวัดภูเก็ต

เปิดแผนแก้ปัญหาดินสไลด์ทางขึ้นป่าตอง จ.ภูเก็ต

"แขวงทางหลวงภูเก็ตดำเนินการใช้โดรนบินสำรวจความเสียหายและรวบรวมข้อมูล สำหรับดำเนินการออกแบบและประเมินราคาการซ่อมแซมถนนชั่วคราว ในวงเงินงบประมาณ 4.9 ล้านบาท ด้วยการใช้ระบบตอกเสาเข็ม พร้อมสร้างกำแพงเป็นแนวกั้น"

 

 

 

สำหรับงบประมาณ จะใช้งบแก้ปัญหาภัยพิบัติฉุกเฉินของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตจะร่วมกับแขวงทางหลวงภูเก็ตดำเนินการจัดทำเอกสารเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตลงนามอนุมัติโครงการภายในวันนี้ จากนั้นจะเร่งดำเนินการหาผู้รับจ้างเพื่อเข้าสู่กระบวนการซ่อมแซมต่อไป

ส่วนการแก้ปัญหาแบบถาวร เทศบาลเมืองกะทู้ได้เตรียมงบประมาณในการดำเนินการ 17 ล้านบาท โดยแขวงทางหลวงภูเก็ตจะยังคงรับหน้าที่ในการออกแบบสำหรับการซ่อมแซมปรับปรุงถนนตามหลักวิศวกรรมโยธา เพื่อให้มีความแข็งแรงปลอดภัยอย่างสูงสุด โดยจะดำเนินการแก้ไขปัญหาแบบถาวรทันทีเมื่อดำเนินการซ่อมแซมแบบชั่วคราวเพื่อให้การจราจรผ่านได้แล้วเสร็จ 

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันได้ห้ามยานพาหนะผ่านโดยเด็ดขาด กรณีประชาชนมีความจำเป็นต้องเดินผ่านเส้นทางบริเวณดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลด้านความปลอดภัย โดยประชาชนจะต้องเดินชิดไหล่ทางเท่านั้น และมีการกำหนดจุดจอดรถและจุดรับส่งทั้งสองฝั่ง และหากมีฝนตกหนักจะดำเนินการห้ามผ่านทางทันที

เปิดแผนแก้ปัญหาดินสไลด์ทางขึ้นป่าตอง จ.ภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวง ได้รับแจ้งหลังจากแขวงทางหลวงภูเก็ตภายหลังที่ได้ดำเนินการนำโดรนบินสำรวจความเสียหายบนเส้นทางหลวงสายอื่นๆ พบพื้นที่ประสบปัญหาดินสไลด์ บนทางหลวงหมายเลข 4024 ตอน บางคู – ตีนเขา กม.ที่ 3+500 จำนวน 1 แห่ง โดยมีร่องรอยการสไลด์ของดินบริเวณเนินเขาด้านหลังอาคารร้าง แขวงทางหลวงภูเก็ตได้ดำเนินการเข้าพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุต่อผู้ใช้ทางแล้ว

 

“กรมทางหลวงต้องขออภัยในความไม่สะดวกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝนจึงขอให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางหลวงเดินทางด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย พร้อมปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด”นายสราวุธกล่าว