กทม.เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลันวันนี้ -7 ต.ค.65

30 ก.ย. 2565 | 11:11 น.

อิทธิพลพายุโนรู กทม.ประกาศเตือนประชาชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง - น้ำท่วมฉับพลันและเตรียมขนของขึ้นที่สูงหากน้ำขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 7ต.ค.65

แม้พายุโนรูจะกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงไปแล้ว แต่ยังส่งผลกระทบในหลายพื้นที่มีฝนตกหนักและมีน้ำท่วมขัง ล่าสุดกรุงเทพมหานครได้แจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างใกล้ชิด และเตรียมยกของขึ้นที่สูงหากน้ำขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 7 ต.ค. 65

 

กทม.เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลันวันนี้ -7 ต.ค.65

 

สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในวันนี้ (30 ก.ย. 65) ฐานน้ำทะเลหนุน น้ำขึ้นเต็มที่เวลา 09.29 น. ระดับ +1.05 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.)  ที่สถานีวัดบางนาวัดได้ระดับสูงสุด +1.96 ม.รทก. เมื่อเวลา 09.15 น. ต่ำกว่าแนวป้องกัน 0.84 เมตร แนวป้องกันอยู่ที่ 2.80 เมตร  ที่สถานีปากคลองตลาด +2.02 ม.รทก. (09.30 น.) ต่ำกว่าแนวป้องกัน 0.98 เมตร แนวป้องกันอยู่ที่ 3.00 เมตร  และที่สถานีวัดบางเขตใหม่ +2.04 ม.รทก. (08.45 น.) ต่ำกว่าแนวป้องกัน 1.46 เมตร แนวป้องกันอยู่ที่ 3.50 เมตร  และในช่วงค่ำวันนี้ ยังมีน้ำขึ้นเต็มที่อีกในเวลาประมาณ 19.42 น. ระดับ +1.10 ม.รทก.


 

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มขึ้นนอกจากอิทธิพลของน้ำทะเลหนุนแล้ว ยังเป็นน้ำเหนือที่ไหลบ่ามาเติม โดยในวันนี้ที่จุดวัด อ.บางไทร วัดได้ 2,929 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ขณะที่ความจุของลำน้ำรับได้ที่ 3,500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที  

 

อิทธิพลพายุโนรู กทม.ประกาศเตือนประชาชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง - น้ำท่วมฉับพลัน

นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ริมแนวแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ หรือจุดที่ไม่มีเขื่อนป้องกันถาวร เช่น จุดพื้นที่เอกชน ท่าเรือ ขอให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างใกล้ชิด และยกของขึ้นที่สูงในช่วงที่น้ำขึ้น

 

ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้กำชับทั้ง 17 สำนักงานเขตที่ดูแลพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา และได้เตรียมพร้อมเฝ้าระวังจุดอ่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรวจสอบแนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วม หากพบจุดที่มีแนวรั่วซึมให้ซ่อมแซมโดยใช้สอบทราย พร้อมทั้งตรวจสอบความแข็งแรงของแนวกระสอบทรายที่ทำไว้เป็นแนวป้องกันชั่วคราวในจุดที่เป็นฟันหลอ เข้าไปดูแลชุมชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงให้ข้อมูลแจ้งเตือน เตรียมพร้อมย้ายสิ่งของ/ปลั๊กไฟขึ้นที่สูง รวมทั้งประชาชนกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียง ให้ได้รับความสะดวก เป็นต้น


 

ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและสถานการณ์ต่างๆของกรุงเทพมหานครผ่านช่องทางดังนี้

 

หรือหาก พบเห็นน้ำท่วมขัง หรือแจ้งเหตุเดือดร้อน หรือขอรับความช่วยเหลือจาก กทม. ได้ที่ 

  • ทราฟฟี่ฟองดูว์ (Traffy Fondue)
  • Facebook ศูนย์ประสานงานน้ำท่วม กทม. 
  • สายด่วน 199
  • ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม 0 2248 5115 (สำหรับถนนสายหลัก)
     

ติดตามข้อมูลข่าวสารและสถานการณ์ต่างๆของกรุงเทพมหานคร