พายุโนรู (NORU) จ่อเข้าไทย รอง ผบ.ตร.สั่งตำรวจพร้อมช่วยเหลือประชาชน

27 กันยายน 2565

พายุโนรู (NORU) จ่อเข้าไทย สัปดาห์นี้ รอง ผบ.ตร.สั่งกำชับตำรวจทุกหน่วยทั่วประเทศ พร้อมช่วยเหลือประชาชน รับมือ

ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุไต้ฝุ่น "โนรู (NORU)"ฉบับที่ 4 (251/2565) ที่มีศูนย์กลางบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์  กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ในช่วงวันที่ 27 -28 ก.ย.65

 

และมีโอกาสเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณภาคอีสานด้านตะวันออกของไทย ประกอบกับร่องมรสุมที่ปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย กำลังแรงขึ้น จึงทำให้มีฝนตกหนักทั่วประเทศ ในห้วง 28 กันยายน- 1 ตุลาคม 2565 จึงให้ประชาชนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมฉบับพลัน

วันนี้ (27 ก.ย.2565) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร  รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ผบ.ตร. มีความห่วงใยในสถานการณ์ ดังกล่าว จึงสั่งกำชับให้ทุกหน่วย  บช.น., ภ.1-9 และหน่วยที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม แผนเผชิญเหตุปฏิบัติการช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

 

โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่ ทั้งทหาร ฝ่ายปกครอง ป้องกันภัยจังหวัด และกรมทางหลวงในเรื่องถนนหนทาง ย้ำตำรวจ ตชด.คอยติดตามข่าวสารเพื่อช่วยเหลือประชาชนตามพื้นที่เสี่ยงจากน้ำป่าไหลหลากตามแนวภูเขา

อีกทั้งให้ทุกหน่วยจัดกำลังจิตอาสา ชุดปฏิบัติการต่างๆ พร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือและยานพาหนะ เช่น ชุดขนย้ายประชาชนและสิ่งของ  มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ในการบรรเทาสาธารณภัย และเข้าช่วยเหลือด้านต่างๆ  มีชุดปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือรถเสียจากน้ำท่วม กีดขวางการจราจร จัดการจราจรหลีกเลี่ยงเส้นทางน้ำท่วม ถนนหนทางที่ขาดพร้อมอำนวยความสะดวกเส้นทางสัญจร และชุดสายตรวจคอยป้องกันเหตุอาชญากรรมไม่ให้คนร้ายมาฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชนที่เดือดร้อน  รวมทั้งติดตามข่าวสาร เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่

 

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี มีความกังวลเกี่ยวกับ พายุโนรู เป็นอย่างมากได้สั่งการมา ให้ ตร. เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้หากต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่หมายเลข 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.