“กระบี่”วิกฤตน้ำประปา 17-22 เม.ย. เริ่มจ่ายน้ำวันเว้นวันใน 7 ตำบล

16 เม.ย. 2567 | 09:25 น.

“ธนวัช”ชี้น้ำแล้งยังช็อกคนกระบี่ไม่เลิก 17-22 เม.ย. เริ่มจ่ายน้ำวันเว้นวันใน 7 ตำบล กระตุก อบจ.กระบี่ เร่งวางแผนแก้น้ำแล้งอย่างเป็นระบบ เลิกรอฟ้า รอฝน ทำงานเชิงรุก

นายธนวัช ภูเก้าล้วน ผู้ประกอบธุรกิจจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า วิกฤตน้ำจังหวัดกระบี่ยังคงเป็นปัญหาที่คลี่คลายไม่ได้ ล่าสุด การประปาฯ กระบี่ ได้ประกาศสลับพื้นที่จ่ายน้ำแบบวันเว้นวันในบางพื้นที่แล้ว 

โดยเริ่มจากวันพรุ่งนี้ คือ 17-22 เมษายน มี 7 ตำบลที่ได้รับผลกระทบคือ ต.ปากน้ำ ต.ไสไทย ต.กระบี่ใหญ่ ต.ทับปริก ต.กระบี่น้อย ต.อ่าวนาง และ ต.คลองประสงค์ 

สิ่งที่การประปาฯ ทำได้ก็เพียงแค่ประกาศและขออภัยในความไม่สะดวก แต่ความทุกข์ของชาวบ้านที่ไม่มีน้ำใช้ ไม่ใช่เรื่องที่ขออภัยแล้วจบกันไป แต่เป็นปัญหาที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาระยะยาว แทนการแก้ปัญหาแบบเฉพาะหน้าแบบที่ทำกันมาทุกปี คือน้ำไม่มีก็ไปซื้อน้ำจากเอกชน ทำกันมาแบบนี้ตั้งแต่เริ่มเกิดน้ำแล้งครั้งแรกในปี 2554 จนถึงตอนนี้ 13 ปีแล้ว

“ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ วิกฤตน้ำเกาะพีพีที่เหลือน้ำดิบใช้ถึงเพียงแค่วันนี้ (16 เม.ย.) เป็นข่าวที่สร้างผบกระทบต่อการท่องเที่ยวมาก ผู้บริหารท้องถิ่นไม่มีการอธิบายอย่างทันท่วงที ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า น้ำจะไม่พอใช้ในธุรกิจโรงแรม  ทั้งที่ความเป็นจริงธุรกิจโรงแรมขนาดใหญ่จะมีการกักเก็บน้ำไว้ใช้ภายในโรงแรมเพียงพออยู่แล้ว 

ผลกระทบเต็ม ๆ ที่เกิดขึ้นคือผู้ประกอบการรายเล็กที่ต้องใช้น้ำจากเอกชน ที่มีเพียงเจ้าเดียว โดยในขณะนี้ อบต.อ่าวนาง แก้ปัญหาด้วยการเป็นผู้ประสานงานซื้อน้ำจากเอกชนมาเติมในสระเพื่อสูบไปผลิตน้ำประปา ซึ่งเป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า 
 

ทั้ง ๆ ที่สิบกว่าปีที่แล้วก็มีการระบุถึง การลงทุนผลิตน้ำอาร์โอ หรือ การทำน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืด บนเกาะพีพี  ให้ความหวังประชาชนว่า อีกไม่นานผู้ประกอบการและชาวบ้านบนเกาะพีพีทั้งหมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี หมู่ที่ 8 บ้านแหลมตง จะมีน้ำจืดไว้ใช้ในราคาที่ถูกลงกว่าการซื้อน้ำจากผู้ประกอบการที่นำมาขายให้ชาวบ้านจากจังหวัดภูเก็ต 

แต่ผ่านมา 13 ปี นับจากปี 2554  สิ่งที่พูดทั้งหมดยังไม่เกิดขึ้นจริง  ทั้ง ๆ ที่การบริหารงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้อำนาจยังเป็นเดิม ทั้งนายก อบจ.กระบี่ และนายก อบต.อ่าวนาง”

นายธนวัช กล่าวด้วยว่า การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดกระบี่ ได้ชี้แจงกับประชาชนเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ในรายการกระบี่ทีวีออนไลน์ว่า กำลังของบประมาณเร่งด่วนจากกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นต้นสังกัดของการประปาส่วนภูมิภาคงบประมาณ 12 ล้านบาท เพื่อดึงน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำคลองแห้ง ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ของกรมชลประทาน ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อมาใช้ผลิตน้ำประปาก่อน 

แต่ในขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับงบประมาณดังกล่าว  จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทย เห็นถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวกระบี่ รีบจัดสรรงบประมาณมาดำเนินโครงการโดยด่วน 

ส่วนปัญหาน้ำในเกาะพีพี ทราบมาว่า การประปาฯ เริ่มมีการศึกษาความเหมาะสมโครงการก่อสร้างระบบส่งน้ำน้ำประปาจืด ลอดใต้ทะเลสู่เกาะพีพี เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2566 ใช้งบประมาณราว 13 ล้านบาท ไม่ใช่การจัดงบของ อบต.อ่าวนาง สะท้อนว่าผู้บริหารไม่ได้ให้ความใส่ใจต่อปัญหาอย่างที่ควรจะเป็น 

“ถึงเวลาที่ผู้บริหาร ต้องทำงานเชิงรุก มีการแก้ปัญหาที่ชัดเจน พวกท่านแก้ปัญหาเหมือนเดิมซ้ำ ๆ มา 13 ปี น้ำไม่มีก็ไปซื้อจากเอกชน ท่านไม่เบื่อ เพราะเอาง่ายเข้าว่า แต่ผมว่าประชาชนเริ่ม หมดหวัง ถ้าย่ำอยู่กับที่ ก็ถือว่า ชาวอ่าวนาง ชาวกระบี่เสียโอกาส 

เนื่องจากเกาะพีพี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด หากเกิดปัญหาน้ำไม่พอ ย่อมกระทบธุรกิจท่องเที่ยว ที่เป็นรายได้หล่อเลี้ยง จังหวัดกระบี่ ไม่เพียงแค่นั้น ยังกระทบถึงความปลอดภัย ของชาวอ่าวนาง 

เพราะการที่น้ำไม่พอหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ อาจเกิดโศกนาฏกรรมอย่างที่คาดไม่ถึง แผนแก้ปัญหาน้ำทั้งจังหวัดต้องมีออกมาให้ชัดเจน ถ้าทำในระดับจังหวัดไม่ไหว นายก อบจ.กระบี่ ต้องประสานของบจากรัฐบาลที่มีนโยบายผลักดันธุรกิจท่องเที่ยวอยู่แล้ว อย่าเอาแต่รอฟ้ารอฝน หวังฝนหลวงเติมน้ำ หวังฝนตกลดแล้ง เราบริหารจังหวัดแบบนี้ต่อไปไม่ได้ครับ" นายธนวัช ระบุ