รัฐบาลอยู่อีกไม่นาน "ธรรมนัส" สั่งพปชร.เตรียมเลือกตั้งส.ส.

24 ก.ย. 2564 เวลา 2:13 น. 1.4k

"ธรรมนัส"สั่ง ส.ส.พลังประชารัฐ เตรียมเลือกตั้งส.ส. ชี้รัฐบาลอยู่อีกไม่นาน สถานการณ์พปชร.ตกต่ำ กระแสไม่ดี ด้านส.ส.สะท้อนนโยบายพรรคแทบไม่มีอะไรที่จะนำไปเป็นผลงานหาเสียงได้เลย

ในการประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ชั้น 6 อาคารรัฐสภา ที่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค เป็นประธาน โดยมี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เข้าร่วมด้วย เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2564 ที่ผ่านมานั้น

 

แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า บรรยากาศการเป็นไปด้วยดี แต่ส.ส.หลายคนไม่ได้เข้าประชุม เนื่องจากติดภารกิจในพื้นที่ และลงพื้นที่กับคณะกรรมาธิการ

 

ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้เน้นย้ำกับ ส.ส.ตอนหนึ่งว่า ให้สมัครสมานสามัคคี เป็นหนึ่งเดียว ไม่มีมุ้ง ให้ผนึกกำลังดีกว่า อย่าไปทะเลาะกัน อย่างที่บอกกันว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ก็ไม่มีอะไร

 

“เราต้องอย่าไปตามกระแสเหมือนที่สื่อมองว่าทะเลาะกัน และในสัปดาห์หน้า พล.อ.ประยุทธ์ มีภารกิจที่จะลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา หาก ส.ส.คนใดไม่มีภารกิจขอให้ไปรับและให้กำลังใจนายกฯ ช่วยกันทำงาน”

 

สำหรับปัญหาเรื่องการทำงาน หาก ส.ส.คนใดมีข้อติดขัดให้บอกกับตน และประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคได้ทันที เพื่อประสานหน่วยงานเข้ามาแก้ปัญหา

                    รัฐบาลอยู่อีกไม่นาน "ธรรมนัส" สั่งพปชร.เตรียมเลือกตั้งส.ส.

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ช่วงหนึ่ง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวกับส.ส.ว่า ขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมเลือกตั้ง เพราะเวลารัฐบาลอยู่อีกไม่นาน ต้องเอาความจริงมาพูดกัน พรรคพลังประชารัฐตอนนี้ถือว่าตกต่ำ คะแนนเสียงเราไม่ดีเลยถ้าเทียบกับเมื่อ 5 เดือนก่อนหน้านี้ ที่กระแสพรรคดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

“ถ้าเราไม่กระตือรือร้น ไม่ลงพื้นที่ และในช่วงนี้รัฐบาลเจอวิกฤติ พรรครัฐบาลก็ย่ำแย่ไปตามกัน ถ้าเรายังทำอยู่เท่านี้ แล้วไปสำรวจคะแนนความนิยมชมชอบเราอาจจะอยู่รั้งท้าย หรือ อาจจะแพ้พรรคก้าวไกลก็ได้ และเราไม่รู้นายกฯ จะกำหนดวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ ดังนั้น ให้ทุกคนทุ่มเท ทำการบ้านให้มากยิ่งขึ้น อย่าประมาท ทั้งนี้ มี ส.ส.บางคน แสดงความคิดเห็นถึงการเลือกตั้งว่า นโยบายของพรรคแทบไม่มีอะไรที่จะนำไปเป็นผลงานในการหาเสียงได้เลย”

 

ขณะที่ ส.ส.แต่ละคนเปิดใจกับ พล.อ.วิชญ์ ในที่ประชุมเกี่ยวกับการขอทำโครงการระดับพื้นที่ใน 2 ปีงบประมาณที่ผ่านมา แต่ขออะไรไปกลับไม่ได้รับการตอบสนอง โดยโครงการส่วนใหญ่ที่ ส.ส.ร้องขอไปอยู่ในกระทรวงที่พรรคร่วมรัฐบาลเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งคนในพรรคพลังประชารัฐ เป็นเพียงรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ไม่สามารถรับปัญหาเหล่านี้ไปดำเนินการได้

 

โดย พล.อ.วิชญ์ รับทราบปัญหาดังกล่าว และระบุว่า หลังจากนี้จะเป็นคนไปเจรจากับทางรัฐบาลเอง โดยมอบหมายให้ นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และรองเลขาธิการพรรค เป็นผู้รวบรวมความต้องการของ ส.ส.ในแต่ละพื้นที่

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ยังได้กำชับเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ส.ส.ต้องระวังในข้อกฎหมายไว้ดีๆ อย่าไปช่วยในการหาเสียง หรือ ใช้สื่อโซเชียลมีเดียที่จะสุ่มเสี่ยงมีความผิดได้

 

ส่วนแนวในการส่งผู้สมัครนั้น ให้เป็นเรื่องของท้องถิ่นไปคัดสรรและพิจารณา โดยหัวหน้าภาคและประธานสาขาต่างๆ จะต้องมาหารือพูดคุยกันว่าจะสนับสนุนบุคคลใด และถ้าผู้ช่วย ส.ส.ต้องการที่จะไปลงสมัครต้องรีบลาออกจากตำแหน่งก่อนจะมีพระราชกฤษฎีกาออกมา

 

ทั้งนี้ ในส่วนของหัวหน้าภาคจะมีการประชุมกันในวันที่ 30 ก.ย. จากนั้นจะนำผลการประชุมนำเรียนหัวหน้าพรรคต่อไป ขณะที่การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคยังยืนยันที่จะไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรค

 

การประชุมพรรคพลังประชารัฐ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่แกนนำพรรค ประกอบด้วย พล.อ.วิชญ์ ร.อ.ธรรมนัส และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค จะเดินทางไปพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ

แท็กที่เกี่ยวข้อง