svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

วอชเทค ธุรกิจดาวรุ่งยืนหนึ่ง โรงซักผ้าปลอดเชื้อแรงดันลบ

19 สิงหาคม 2564

วอชเทค ธุรกิจดาวรุ่งหนึ่งเดียวในไทย โรงซักผ้าปลอดเชื้อแรงดันอากาศเป็นลบ สำหรับโรงพยาบาล กับภารกิจลดความเสี่ยงให้กับหมอ พยาบาลและผู้ป่วย

นายวันชัย วงศ์แสงอนันต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีซัลท์ พลัส จำกัด เจ้าของแบรนด์ “วอชเทค (ประเทศไทย)  โรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาล เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากในโรงพยาบาลทั่วประเทศ

 

ดังนั้นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อภายในโรงพยาบาลที่หลายคนมองข้าม คือ ความสะอาดของผ้าที่ใช้ในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันชีวิตหมอพยาบาลและผู้ป่วยอื่น ๆ ทุกชีวิตในโรงพยาบาลด้วย เนื่องจากการใช้งานผ้าในโรงพยาบาลเป็นการหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับทั้งผู้ป่วย หมอ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เกือบทุกส่วน

 

ดังนั้น ผ้าทุกชิ้นต้องผ่านการซักผ้าปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐาน  ผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาลเป็นสิ่งจำเป็น ต้องช่วยป้องกันการติดเชื้อมากกว่าบริการซักรีดปกติ ซึ่งแตกต่างจากโรงซักผ้าทั่วไปที่ให้บริการ เพราะเราไม่มีวันรู้ว่า จะมีผ้าผืนไหนติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ตั้งใจเข้าสู่โรงซักเมื่อไหร่ จำเป็นต้องมีระบบตั้งรับผ้าติดเชื้อที่เข้มงวด

วันชัย วงศ์แสงอนันต์

“ภารกิจหลักของ วอชเทค โรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาล คือ ช่วยสนับสนุนด้านความสะอาดของผ้าทุกชิ้น ทุกประเภท ตั้งแต่ผ้าผ่าตัด เสื้อผู้ป่วย ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ปลอกหมอน ผ้าปูเตียง รวมถึงชุดที่แพทย์พยาบาลใส่ในระหว่างการดูแลรักษาผู้ป่วย ส่งผลให้โรงพยาบาล ไม่ต้องกังวลซักผ้าให้ปลอดเชื้อเอง สามารถทุ่มเทบุคลากรเพื่อดูแลผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้น”

 

ทั้งนี้ วอชเทค เป็นโรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาล แบบ ONE WAY FLOW เต็มรูปแบบ สอดคล้องกับมาตรฐานของ Healthcare Accreditation (HA) และ Joint Commission International (JCI)  ซึ่งเกิดขึ้นจากความต้องการแก้ปัญหาที่มีมานานของโรงพยาบาลในประเทศไทย หรือ pain point ว่าประเทศไทยยังไม่มีโรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานโดยเฉพาะ

 

จึงตั้งเป้าหมายหลักในการเริ่มธุรกิจให้บริการซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาล ด้วยเงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ในปี 2560 บนพื้นที่ 4 ไร่  ออกแบบโรงซักผ้าปลอดเชื้อให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโรค SARS , MERS และ Ebola เป็นการเตรียมพร้อมก่อนการระบาดชองไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน

วอชเทค ธุรกิจดาวรุ่งยืนหนึ่ง โรงซักผ้าปลอดเชื้อแรงดันลบ

“เราลงทุนกับระบบเครื่องจักรและกระบวนการทำงานแบบ ONE WAY FLOW พร้อมระบบแรงดันอากาศเป็นลบ (Negative Pressure) ในโซนซักผ้าแห่งเดียวในประเทศไทย สอดคล้องกับมาตรฐานของ Healthcare Accreditation (HA) และ Joint Commission International (JCI)

 

จนเป็นโรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาลโดยเฉพาะแห่งแรกที่ได้ใช้ระบบการควบคุมคุณภาพอากาศภายในโรงงานด้วยการสร้างแรงดันอากาศ ระบบปรับอากาศ ตามมาตรฐานของ The Healthcare Laundry Accreditation Council (HLAC)

 

วอชเทค ธุรกิจดาวรุ่งยืนหนึ่ง โรงซักผ้าปลอดเชื้อแรงดันลบ

 

และเป็นเจ้าของ “อนุสิทธิบัตร โรงงานทำความสะอาดผ้าแบบแยกห้อง”  กั้นพื้นที่โซนซักผ้า (Dirty Zone) และ โซนรีดผ้า (Clean Zone) ออกจากกัน โดยอากาศทั้ง 2 โซนจะไม่ปะปนกัน

 

นอกจากนี้ ยังมีระบบควบคุมการดักจับฝุ่นผ้าด้วยระบบน้ำ และการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยออกสู่ภายนอกตามมาตรฐานกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อสร้างมาตรฐานสูงสุดในการยกระดับการให้บริการทางการแพทย์ของไทย และสนับสนุนการเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสู่นโยบายผลักดันประเทศไทยสู่การเป็น “เมดิคัลฮับไทยแลนด์”

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เราให้บริการซักผ้าปลอดเชื้อให้แก่โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาทิ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลสมิติเวขธนบุรี โรงพยาบาลธนบุรี 1 โรงพยาบาลธนบุรี 2 โรงพยาบาลเมดพาร์ค โรงพยาบาลสินแพทย์ โรงพยาบาลนครธน

วอชเทค ธุรกิจดาวรุ่งยืนหนึ่ง โรงซักผ้าปลอดเชื้อแรงดันลบ

โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น ในปี 2562 มีรายได้ 52 ล้านบาท ปี 2563 มีรายได้ 64 ล้านบาท อัตราเฉลี่ยเติบโตขึ้น 25% ในปีที่ผ่านมา

 

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ความต้องการบริการซักผ้าปลอดเชื้อจึงมีความสำคัญและได้รับการตอบรับมากขึ้น ตั้งเป้าหมายในปี 2565 มีแผนขยายโรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาลระดับภูมิภาค ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาข้อมูล