svasdssvasds

ค่ายรถยนต์ปรับแผนใหม่ เลื่อนเปิดตัว ลดเป้าหมายการขาย

24 ก.ค. 2563 เวลา 11:05 น. 2.8k

โควิด-19 กระทบแผนแนะนำโปรดักต์ใหม่ลงสู่ตลาด “นิสสัน” เจอปัญหาชิ้นส่วนต้องเลื่อนส่งมอบ “คิกส์ อี-พาวเวอร์” เป็นเดือนสิงหาคม นี้ “มาสด้า” ปรับเป้าหมายการขายเหลือ 4 หมื่นคัน คาดปิกอัพ BT-50 โฉมใหม่ เลื่อนไปเปิดตัวต้นปี 2564

ไวรัสโควิด-19 ทุบระบบเศรษฐกิจ หลายธุรกิจต้องปรับแผนงานใหม่ ด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยโดนเต็มๆเพราะการสั่งซื้อจากต่างประเทศหาย ยอดขายในประเทศหดแต่ยังหวังทั้งปีตลาดรวมทำได้ 6-7 แสนคัน ลดลงจากปี 2562 ที่ขายได้ 1 ล้านคัน

แม้ในภาพรวม บรรดาค่ายรถยนต์จะหวั่นการแพร่ระบาดของไวรัสรอบสอง แต่ยังมั่นใจว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์อยู่ โตโยต้า ฟอร์ด อีซูซุ มองไปในทิศทางเดียวกันว่า ตลาดครึ่งปีหลังจะดีขึ้น จากที่ 6 เดือนแรกของปี (ม.ค.- มิ.ย.63) ทำตัวเลขได้กว่า 3.2 แสนคัน ดังนั้นปีนี้ยอดขายรวมถึง 6 แสนคันแน่นอน แต่จะเกิน 7 แสนคันหรือไม่ ยังไม่มีใครกล้าฟันธง

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังกระทบกับแผนแนะนำโปรดักต์ใหม่ลงสู่ตลาดเห็นได้ชัดกับเจ้าพ่อรถหรู “เมอร์เซเดส-เบนซ์” ต้องยกเลิกการขายรถพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่น EQC หลังจากแผนเดิมจะนำเข้ามาเปิดตัวในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ เดือนมีนาคมที่ผ่านมา(เลื่อนมาจัดได้กลางเดือนกรกฎาคม) และทยอยส่งมอบภายในปีนี้ แต่ด้วยวิกฤติไวรัส และประเมินสถานการณ์ต่างๆแล้ว จึงตัดสินใจไม่ทำตลาด EV โมเดลนี้ในไทย

ค่ายรถยนต์ปรับแผนใหม่ เลื่อนเปิดตัว ลดเป้าหมายการขาย

ขณะที่ “นิสสัน” ต้องการเปิดตัว “คิกส์” ที่ใช้ขุมพลังไฮบริด “อี-พาวเวอร์” ในไทยเป็นประเทศแรกของโลกช่วงเดือนมีนาคม แต่ต้องเลื่อนมาเปิดตัวออนไลน์ในเดือนพฤษภาคมแทน แถมโดนซํ้าดาบสองจากชิ้นส่วนการผลิตที่นำเข้าจากต่างประเทศมีปัญหา จำเป็นต้องขยับแผนส่งมอบรถให้ลูกค้าไปถึงเดือนสิงหาคม (จากที่ควรพร้อมในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม) ซึ่งมีผลต่อแผนจัดกิจกรรมตามโชว์รูมทั่วประเทศ เช่นกัน

“มาสด้า”เป็นอีกค่ายรถยนต์ที่ยืดอกรับว่า โควิด-19 มีผลกระทบต่อแผนลงทุน และการแนะนำโปรดักต์ใหม่ๆลงสู่ตลาด ขณะที่เป้าหมายการขายปีนี้ยังปรับลดจากเดิม 6 หมื่นคัน เหลือเพียง 4 หมื่นคัน

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย)  จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายเพิ่มส่วนการตลาดจาก 5.5% ในปี 2562 เป็น 6% ในปีนี้ ดังนั้นเมื่อตลาดรวมได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จึงปรับเป้าหมายการขายใหม่ให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ซึ่งเคยมองไว้ 6 หมื่นคัน ล่าสุดเหลือ 4 หมื่นคัน จากตลาดรวม 6.5-7 แสนคัน

“เรายังมุ่งเป้าหมาย เพิ่มส่วนแบ่งการตลาดถึง 6% ในปี 2563 โดยเชื่อว่าภาพรวมของเศรษฐกิจจะฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป และไตรมาสที่ 3 จะมีสัญญาณที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันอีเวนต์ยานยนต์ 3 งานใหญ่ ทั้ง บางกอก มอเตอร์โชว์ (กรกฎาคม) บิ๊ก มอเตอร์เซลส์ (สิงหาคม) และมอเตอร์เอ็กซ์โป (ธันวาคม) จะช่วยกระตุ้นตลาดได้เป็นอย่างดี”

ไวรัสโควิด-19 ยังมีผลต่อการแนะนำโปรดักต์ใหม่ลงสู่ตลาด อย่างปิกอัพ BT-50 ที่เดิมมีแผนเปิดตัวปลายปีนี้ แต่สถานการณ์ต่างๆเปลี่ยนไป บริษัทกำลังพิจารณาว่า จะเปิดตัวปลายปีนี้ หรือต้นปี 2564

“ถ้า บีที-50 โฉมใหม่ ไม่เปิดตัวปลายปีนี้ เท่ากับว่าครึ่งปีหลังเราจะไม่มีโปรดักต์ใหม่เปิดตัวเลย แต่เชื่อว่ารถยนต์รุ่นที่ทำตลาดในปัจจุบันอย่าง Mazda 2 และเอสยูวีตระกูล CX จะช่วยผลักดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมาย” นายชาญชัย กล่าว

ทั้งนี้ ยอดขายมาสด้าครึ่งปีแรก ทำได้ 15,408 คัน ครองส่วนแบ่งตลาด 4.8% แบ่งเป็น Mazda 2 จำนวน 9,342 คัน Mazda 3 จำนวน 1,257 คัน Mazda CX-3 จำนวน 559 คัน Mazda CX-30 จำนวน 1,873 คัน Mazda CX-5 จำนวน 851 คัน และ Mazda CX-8 จำนวน 723 คัน ส่วนปิกอัพ BT-50 จำนวน 797 คัน 

หน้า 15 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,594 วันที่ 23 - 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด