
เริ่มแล้ว “งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” เริ่ม 1-10 ธ.ค.66
กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ ชวนร่วมชมความสวยงามของพรรณไม้นานาพันธุ์ในงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” ประจำปี 66 ในวันที่ 1 – 10 ธันวาคม 2566
ร่วมชมความสวยงามของพรรณไม้ในงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ จัดงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 1 – 10 ธันวาคม 2566 เวลา 08.00 – 19.00 น. ภายในงานพบกับการจัดแสดงนานาพรรณไม้สวยงามบานสะพรั่ง บนพื้นที่ 500 ไร่ รวมถึงยังมีกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกและสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกับครอบครัวมากมายอีกด้วย
จุดเริ่มต้นของการปลูกดอกทิวลิป
มาจากไอเดีย Zero Waste สู่ Creative Economy แยกของเสียจากคาร์บอน มาเป็นของเย็นในโรงเพาะทิวลิปที่จังหวัดระยอง ซึ่งทางปตท.และระยองได้จัดงานพันธุ์ไม้เมืองหนาวขึ้นในเดือนเมษายน หรือหน้าร้อนของไทยทุกปี ขยายสู่การพามาแสดงในเมืองใหญ่
โดยแนวคิดหลักของโครงการนี้ คือการนำเอาพลังงานความเย็นมาลดอุณหภูมิในโรงเรือน เพื่อทดลองเพาะปลูกไม้เมืองหนาว รวมถึงยังมีการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากการแยกก๊าซธรรมชาติมาเร่งการเจริญเติบโตของพืช
ในปี พ.ศ. 2555 ปตท. ได้ทดลองปลูกต้นลิลลี่และทิวลิปในโรงเรือนประหยัดพลังงานต้นแบบ ซึ่งถือเป็นการต่อยอดจากงานวิจัยศึกษาการเพาะหัวพันธุ์ไม้เมืองหนาว เพื่อสร้างผลผลิตและขยายพันธุ์ได้เองในทุกฤดู โดยไม่ต้องนำเข้าพันธุ์จากต่างประเทศ พบว่าผลการทดสอบการใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในโรงเรือนสามารถเพิ่มผลผลิตและอัตราการเจริญเติบโตได้สูงกว่าปกติมากกว่าร้อยละ 12 อีกทั้งยังสามารถนำหัวพันธุ์ทิวลิปและลิลลี่ที่ออกดอกแล้ว ไปสร้างตาดอกใหม่ เพื่อขยายพันธุ์และเพาะปลูกในรอบถัดไปได้
- ชมดอกไม้นานาพรรณงามสะพรั่งทั่วทั้งสวน เป็นการนำดอกไม้นานาชนิดมาจัดตกแต่งอย่างสวยงามกว่าหกแสนต้น บนพื้นที่ของสวนหลวง ร.9 กว่า 500 ไร่
- ชมงาน "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ทิวลิปบานที่สวนหลวง ร.๙”
- การประกวดไม้ดอกไม้ประดับ และพรรณไม้หายาก เพลิดเพลินกันกิจกรรมตลาดชาววัง กิจกรรมวิถีชาวบ้าน ตลาดหลังวัง ในงาน "สืบสาน งานศิลป์ ถิ่นเรืองรอง”
- สนุกกับการแสดงศิลปวัฒนรรรม การแสดงร่วมสมัย และดนตรีในสวน
- ลุ้นรางวัลกับกิจกรรมสอยกัลปพฤกษ์
- เลือกซื้อต้นไม้ อุปกรณ์ทำสวน และสินค้าหลากหลาย
- อิ่มอร่อยกับอาหารนานาชนิด
- งานนิทรรศการ ดิน น้ำ ลม ไฟ สมดุลสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, มหัศจรรย์พรรณพฤกษาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน, พืชถิ่นเดียวและพืชหายากในประเทศไทย และการทำ PLEARN Science Explorer
ตารางแผนการจัดงาน 1-10 ธันวาคม 2566
แผนที่จุดแสดงงาน ณ สวนหลวง ร.9
ขอบคุณแหล่งที่มา : กรมประชาสัมพันธ์ และ Facebook Page สวนหลวง ร.๙ Suanluang Rama IX
ขอบคุณภาพจาก : Nation Photo และ Facebook Page สวนหลวง ร.๙ Suanluang Rama IX





