svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

5 จังหวัดยอดฮิต คนไทยเดินทางท่องเที่ยวสูงสุดช่วงปีใหม่ 2566

29 ธันวาคม 2565

เปิด 5 จังหวัดยอดฮิตคนไทยเดินทางเที่ยวปีใหม่ 2566 สูงสุด ททท. ประเมินคนไทยเดินทางเที่ยวยังฟื้นตัวกลับมาได้แค่ 80% เมื่อเทียบกับช่วงพีคปี 2562

วันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คนไทยหลายนิยมเดินทางท่องเที่ยวหลายพื้นที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศ ล่าสุด นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินสถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของคนไทยในช่วงปีใหม่ คาดว่า มีจำนวนการเดินทางท่องเที่ยว 3.14 ล้านคน-ครั้ง

 

ทั้งนี้มองว่า จะสามารถสร้างรายได้หมุนเวียนประมาณ 11,200 ล้านบาท และมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย (OR) 75% โดยภาคเหนือมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย (OR) สูงเป็นอันดับหนึ่งอยู่ที่ 78% รองลงมาคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 75% และภาคตะวันออก 72% ตามลำดับ 

 

เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นลงในแหล่งท่องเที่ยวตามยอดดอยยอดภูในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคตะวันออกมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติและ Man Made และมีกิจกรรมหลากหลายเหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มวัย ผนวกกับเป็นแหล่งท่องเที่ยวระยะใกล้มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าเมื่อเทียบกับพื้นที่ท่องเที่ยวระยะไกล

 

ดังนั้น 3 ภูมิภาคดังกล่าวจึงมีจำนวนการเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าภูมิภาคอื่นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยมากที่สุด

 

ภาพประกอบข่าวไทยเที่ยวไทยช่วงปีใหม่ 2566

อย่างไรก็ตามใน 5 อันดับแรก (หากไม่นับรวมกรุงเทพฯ) จังหวัดยอดฮิตที่มีคนเดินทางไปมากที่สุดในช่วงปีใหม่ 2566 ยังคงเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีระยะทางใกล้เนื่องจากคนไทยเน้นขับรถเที่ยวเอง ใช้เวลาเดินทางไม่นาน รวมทั้งใช้จ่ายไม่สูงสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยมีจังหวัดดังต่อไปนี้

  1. ชลบุรี 
  2. นครราชสีมา 
  3. กาญจนบุรี 
  4. ขอนแก่น
  5. ระยอง 

 

ภาพประกอบข่าวไทยเที่ยวไทยช่วงปีใหม่ 2566

สำหรับการจัดกิจกรรมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของ ททท. ร่วมกับภาคเอกชนจัดกิจกรรมแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2566 หรือ “Amazing Thailand Countdown 2023” ใน 12 จังหวัดคาดว่า จะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางเข้าพื้นที่ประมาณ 899,000 คน-ครั้ง และสร้างรายได้หมุนเวียนประมาณ 4,210 ล้านบาท 

 

โดยจังหวัดที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยเกินกว่า 80% คือ เชียงใหม่ อยู่ที่ 86% และ เชียงราย 81% ทำให้ทั้งสองจังหวัดได้รับรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยประมาณ 500-600 ล้านบาท 

 

ภาพประกอบข่าวไทยเที่ยวไทยช่วงปีใหม่ 2566

 

อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจในประเทศ หนี้ครัวเรือน ราคาสินค้าและบริการที่มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น และราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นๆ ลงๆ จะเป็นตัวบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและการท่องเที่ยวในประเทศ ประกอบกับคนไทยกลุ่มศักยภาพมีแนวโน้มที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศยอดนิยมของคนไทย ทั้ง เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น 

 

ด้วยเหตุนี้จึงคาดว่า ในด้านจำนวนและรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยภายในประเทศไทย ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2566 ยังคงฟื้นตัวกลับไปได้ประมาณ 80% เมื่อเทียบกับปี 2562