วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand”

19 ส.ค. 2563 เวลา 11:14 น. 329

ONE SECOND THAILAND วินาทีแห่งการสร้างสรรค์ ... วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand” 3 หนังสั้นจากวินาทีสร้างสรรค์ของคนไทย

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สศส.) หรือ CEA ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ ได้จัดทำ 3 ภาพยนตร์สั้น “ONE MINUTE THAILAND” ครั้งแรกของเมืองไทยที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการประกวดคลิปวิดีโอความยาว 1 วินาที จากโครงการ “One Second Thailand วินาทีสร้างสรรค์” โดยพบว่าประชาชนได้ส่งคลิปวีดีโอประกวดรวมกว่า 1 แสนวินาทีสร้างสรรค์ หรือกว่า 1 แสนคลิป แสดงให้เห็นมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์แบบไทยไสตล์ 

วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand”

3 ผู้กำกับ ได้แก่ #วิเดียวกินแบบไทย โดย คุณบาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ จากภาพยนตร์เรื่อง ฉลาด เกมส์ โกง#วิเดียวเที่ยวไทย โดย คุณเติ้ล - กิตติภัค ทองอ่วม จากภาพยนตร์เรื่องไดอารี่ ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรี่ส์ และ #วิเดียวไทยสไตล์ โดย คุณไก่ - ณฐพล บุญประกอบ จากภาพยนตร์เรื่อง 2215 เชื่อ กล้า บ้า ก้าว พวกเขาได้คัดเลือกคลิปวิดีโอเหลือเพียง 180 วินาที มาสร้างสรรค์ร้อยเรียงเป็น 3 ภาพยนตร์สั้น “ONE MINUTE THAILAND” 

วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand”
 

วิเดียวกับมุมมองของ 3 ผู้กำกับ เป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลย

"บาส - นัฐวุฒิ พูนพิริยะ" : #วิเดียวกินแบบไทย บอกว่า ครั้งแรกที่ได้ชมฟุตเทจคลิป 1 วินาทีจากทางบ้าน ผมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเอนจอย ที่ถูกบอกเล่าออกมาอย่างสนุกสนานครบรสผ่านคลิปเหล่านี้ ไม่ว่าจะจากรสชาติของอาหาร หรือจากการได้รวมตัวพบปะเพื่อกินและพูดคุย สิ่งต่างๆ เหล่านี้สร้างสรรค์ให้การกินของเราไม่ใช่แค่การกินเพื่ออิ่มท้อง แต่เป็นวัฒนธรรมการกินแบบไทย 

ความท้าทายในการทำหนังสั้นครั้งนี้ คือ การเสิร์ฟรวมมิตรฟุตเทจคลิปจากทางบ้าน ต่างที่มา ต่างบริบท เอามายำรวมกันกว่า 60 วินาที ปรุงรสด้วยวิธีการจัดจ้านแบบพ่อครัวอาหารไทย โดยมีการทดลองหยิบยืมจังหวะมุกตลกแบบ "meme" เข้ามาผสมกับมุกเล่นคำแบบไทยสไตล์ ให้ประสบการณ์การดูหนังสั้นชิ้นนี้ มีความคล้ายกับการกินอาหารไทยรสชาติแซ่บๆ ซักหนึ่งมื้อ

วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand”

 "ไก่ - ณฐพล บุญประกอบ" : #วิเดียวไทยสไตล์ เล่าว่า สำหรับวิเดียวไทยสไตล์ ที่ผมนำเสนอนั้นเป็นไทยสไตล์ในแบบบ้านผม ไดอะล็อกทั้งหมดที่ได้ยินในหนังแทบจะเป็นบทสนทนาที่ผมมีกับแม่เป็นประจำ แม่มักจะโทรมาถามเรื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านเสีย ปริ้นท์เตอร์พิมพ์ไม่ออก มือถือโทรไม่ได้อยู่เสมอ ผมเลยรวบรวมฟุตเทจหนึ่งวินาที ที่ดูเหมือนมาจากกล้องที่ 'กดถ่ายไม่ติด' ของแม่ เอามาเรียบเรียงเป็นหนังสั้น ในขณะตัดต่อ ฟังวนไปวนมาแล้วรู้สึกเหมือนโทรคุยกับแม่จริงๆ ตลอดเวลา ปวดหัวมาก เอาใจช่วยแม่ผมด้วยครับ ซึ่งคิดว่าหลายๆ บ้านก็น่าจะคล้ายคลึงกัน 
 

"เติ้ล - กิตติภัค ทองอ่วม" : วิเดียวเที่ยวไทย บอกว่า เพื่อทำให้เห็นภาพวินาทีสร้างสรรค์ จากคนที่ส่งเข้ามาได้ชัดเจน จึงเลือกเอา Animation มาใช้เป็นไอเดียในการทำคลิปสร้างสรรค์ โดยเลือกใช้เกม Animal Crossing ที่เป็นที่นิยมเป็นแบ็คกราวของเรื่องราว เล่าเกี่ยวกับคนทำงานออฟฟิศ คนที่อยู่แต่หน้าคอม กับเรื่องราวความคิดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 60 วินาทีก่อนเลิกงาน ซึ่งได้สร้างเรื่องราว ณ เวลานี้ กระตุกต่อมความคิดถึง และเรียกร้องให้คุณอยากเก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวเมืองไทย 

วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand”

"โครงการนี้เป็นโครงการที่เปิดกว้าง เปิดรับไอเดียความคิดสร้างสรรค์จากทุกคน ก็จะมีมุมมองที่เราคาดไม่ถึง เหมือนเป็นการเปิดโลกให้ตัวเองด้วยเช่นกัน”

"โหน่ง - วงทนงศ์ ชัยณรงค์สิงห์" คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้เป็นไอเดียที่เปิดกว้าง ให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ ทำให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของคนไทยที่เป็นคนช่างคิดช่างดัดแปลง เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความ creativity ความชาญฉลาดในการใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์แก้ปัญหาต่างๆ ด้วยรอยยิ้ม ความสนุก และอารมณ์ขัน การเอาเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน องค์ประกอบแตกต่างกัน ที่ไม่น่าอยู่ด้วยกันมาผสมรวมกันได้ เรียกได้ว่าเราเป็นพวกไร้กฎเกณฑ์ แต่พอออกมาแล้วน่าสนใจน่าตื่นเต้น และเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จากมวลชนเหล่านี้ เมื่อนำมารวมกับการนำเสนอของ 3 ผู้กำกับ เติ้ล-ไก่-บาส สามารถส่งพลังให้กับคนไทยได้

วินาทีเปลี่ยนโลก “One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand”

ด้าน "พิชิต วีรังคบุตร" ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สคส.) กล่าวว่า สำหรับโครงการวินาทีสร้างสรรค์ One Second Thailand นี้ ทาง สศส. หรือ CEA ผลักดันให้เกิดขึ้น โดยหวังว่าจะได้เห็นภาพคนสร้างสรรค์ที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วภูมิภาค เห็นภาพสิ่งใหม่ๆ สิ่งสร้างสรรค์ในมิติที่หลากหลาย ทั้งการท่องเที่ยว อาหาร แม้กระทั่งการแก้ปัญหาในวิถีไทยๆ และตอกย้ำคนไทยให้ตระหนักถึง “ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่ในตัวคนทุกคน” ซึ่งเป็นแรงพลักดันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง