หายป่วยโควิดแล้วทำไมยังเพลีย อาการที่พบได้หลังหายจากโควิด-19

03 มิถุนายน 2566

ผู้ที่หายจากโควิด-19 แล้ว ยังอาจมีอาการผิดปกติที่เรียกว่า อาการหลังจากติดเชื้อโควิด หรือ Post Covid Condition ที่อาจกินเวลายาวนานกว่า 4 สัปดาห์ แม้จะหายจากเชื้อโควิดแล้วก็ตาม

 

ผู้ที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด-19 บางรายอาจจะยังรู้สึกไม่แข็งแรง หรือยังคงมี อาการหลังติดเชื้อโควิด แม้จะผ่านพ้นช่วงกักตัว 10 วันมาแล้วและเริ่มกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติแล้วก็ตาม ความรู้สึกยังไม่แข็งแรงนี้ อาจจะเป็นผลกระทบที่เกิดได้ทั่วทั้งร่างกาย ตั้งแต่ระบบหายใจ ระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร ระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยจากรายงานการวิจัยพบว่า 80% ของผู้ที่เพิ่งหายป่วยจากการติดเชื้อโควิดอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่นั้น ได้แก่

อาการที่พบบ่อยหลังการติดเชื้อโควิด-19

 • ปวดศีรษะ 44%
 • ความจำแย่ลง 16%
 • สมาธิสั้นลง 27%
 • ผมร่วง 25%
 • จมูกไม่ได้กลิ่น 21%
 • สูญเสียการรับรส 23%
 • แน่นหน้าอก 16%
 • หายใจลำบาก หายใจผิดปกติ 24%
 • ใจสั่น 11%
 • ไอ 19%
 • ตาแดง 6%
 • ปวดข้อ 19%

อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานกว่า 4 สัปดาห์ แต่หากเป็นผลกระทบระยะยาวของการติดเชื้อโควิด-19 เราอาจจะได้ยินในชื่ออื่น ไม่ว่าจะเป็น Long COVID-19, Post-acute COVID-19 หรือ Post-COVID-19 Syndrome

ผู้ที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด-19 บางรายอาจจะยังรู้สึกไม่แข็งแรง หรือยังคงมี อาการหลังติดเชื้อโควิด

เมื่อป่วยเป็นโควิดหายแล้ว ต้องดูแลตนเองอย่างไร

 • หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอมาก เหนื่อยง่าย หรือรู้สึกอาการแย่ลง ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษา เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลิ่มเลือดในปอดอุดตัน
 • ผู้ป่วยที่มีเชื้อลงปอด นอนโรงพยาบาลนาน ได้รับออกซิเจนหรือใช้เครื่องช่วยหายใจ ต้องได้รับการดูแลต่อเนื่องจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและการฟื้นฟูสมรรถภาพปอด
 • ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวหรือพบโรคประจำตัวใหม่ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ ควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
 • ผู้ป่วยที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิดหรือยังฉีดไม่ครบตามกำหนด ควรรับการฉีดวัคซีนได้ภายใน 1-3 เดือน หลังจากหายป่วย
 • ผู้ป่วยที่เพิ่งหาย ยังไม่แนะนำให้ออกกำลังกายมากหรือเหนื่อยเกินไป ควรปรับให้เป็นการออกกำลังแบบเบาๆ เช่น เคยวิ่งอาจปรับเป็นเดินก่อน เพื่อให้ปอดทำงานไม่หนักจนเกินไปและร่างกายค่อยๆ ฟื้นตัวและปรับตัวกลับสู่สภาวะที่แข็งแรง
 • ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง หรือมีอาการเล็กน้อย เมื่อหายจากการติดเชื้อแล้วควรสังเกตอาการของตนเอง หากรู้สึกว่าร่างกายยังอ่อนเพลีย การฟื้นตัวได้ไม่เท่าเดิม แนะนำตรวจสุขภาพ  ตรวจเลือดเพื่อดูความผิดปกติของตับ ไต สารบ่งชี้การอักเสบต่างๆ เอ็กซเรย์ปอด  เพื่อแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว

ผู้ป่วยที่เพิ่งหาย ยังไม่แนะนำให้ออกกำลังกายมากหรือเหนื่อยเกินไป

ผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 จึงต้องสังเกตตัวเองอย่างละเอียด ประเมินร่างกายตนเองอยู่เสมอ และฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายอย่างถูกต้อง หากมีอาการดังกล่าวข้างต้นที่รบกวนการใช้ชีวิต แนะนำให้พบและปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด และอาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อทำการรักษาให้ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้น อย่าปล่อยทิ้งไว้จนรุนแรงและเรื้อรัง ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียโอกาสในการรักษาและส่งผลเสียต่อสุขภาพที่มากขึ้นนั่นเอง

แล้วภาวะ Long COVID คืออะไร

การติดเชื้อโควิด-19 นับว่าเป็นโรคที่ส่งผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพราะว่าหลังจากรักษาหายแล้ว แต่หลายคนยังรู้สึกเหมือนยังไม่หายดี เพราะว่าระหว่างการติดเชื้อ ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อไปจับกับเซลล์โปรตีนของบางอวัยวะ ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย เป็นผลให้อวัยวะนั้นๆ ได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบไปทั่วร่างกาย เช่น อาการปอดบวม หรือ เนื้อปอดถูกทำลาย โดยระดับความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในรักษา และการกำจัดเชื้อโควิดในร่างกาย เราเรียกภาวะนี้ว่า “โควิดระยะยาว (Long COVID)” โดยกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า สามารถพบได้ถึง 30-50% สาเหตุหลักมาจากเครียดสะสม หรือเป็นผลข้างเคียงของยาที่ใช้ เช่น ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ โรคแฝง หรือบางรายอาจติดเชื้อโควิดซ้ำแต่เป็นคนละสายพันธุ์

อาการของลองโควิด

ลองโควิด (Long COVID) เป็นภาวะหรืออาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโควิด-19 หลังจากได้รับเชื้อนาน 4 สัปดาห์ไปจนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป อาการที่พบมีหลากหลายและแตกต่างกัน อาการที่พบบ่อยสุด มีตั้งแต่ไม่รุนแรงจนถึงทำให้ร่างกายทรุดโทรม และมีผลระยะยาวตั้งแต่หลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือนหลังหายจากโควิด-19

อาการที่พบมากที่สุด คือ เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ สมาธิสั้น ผมร่วง หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม การรับรสชาติและการรับกลิ่นเปลี่ยนไป เจ็บหน้าอก หายใจถี่ ปวดตามข้อ ไอ ท้องร่วง กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีภาวะสมองล้า นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง  (Post-Traumatic Stress Disorder)

สามารถพบอาการของ Long COVID ในผู้ป่วยนอก 35 % และผู้ป่วยใน  87% โดยอาการที่เกิดขึ้นอาจยาวนานถึง 3 เดือนขึ้นไป

ใครคือกลุ่มเสี่ยงลองโควิด

ผู้สูงอายุ เพศหญิงเป็นมากกว่าเพศชาย ผู้ที่มีภาวะอ้วน ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคเบาหวาน ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ และผู้ที่เคยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนัก หรือผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ก็สามารถมีโอกาสเกิดอาการ Long COVID ได้ แต่จะไม่พบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันจากการรับวัคซีน