ทีมดับเพลิงโกดังเก็บกากสารเคมีระยอง ทนกลิ่นสารพิษไม่ไหว ถอนกำลังแล้ว

22 เม.ย. 2567 | 10:39 น.

ไฟไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมี จ.ระยอง ยังลุกไหม้และมีเสียงระเบิดดังต่อเนื่อง ทีมดับเพลิงจำต้องถอนกำลังออกทั้งหมดหลายนายเจ็บป่วยบางรายถึงกับหมดสติ จากสูดดมควันพิษ ขณะชาวบ้านบางส่วนไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมี จ.ระยอง ต้นเพลิงเกิดจากโกดังเก็บโซเวนปนเปื้อน 20,000 ลิตร ล่าสุดยังควบคุมเพลิงไม่ได้ลามไหม้ 3 โกดังแล้ว หวั่นลามติดบ่อเก็บน้ำมันปนเปื้อนอีก 30 บ่อ หากแตกจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ไหลเป็นลาวาออกนอกโรงงาน ซึ่งชาวบ้านบางส่วนยังไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่ที่อยู่ในรัศมีต้องห้ามทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนในการเข้าช่วยเหลือแล้ว

ไฟไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมี จ.ระยอง

โดยเหตุดังกล่าวเกิดเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 22 เม.ย.67 ร.ต.อ.วิทยา กุลบุญ ร้อยเวร สภ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัทวินโปรเสส บ้านหนองพวา ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.บางบุตร ไประงับเหตุ เมื่อไปถึงพบควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน และมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ พร้อมเปลวเพลิงโหมแรงเหนือบริเวณโกดังเก็บกากสารเคมี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องประสานรถดับเพลิงใกล้เคียงนับ 10 คัน เข้ามาระงับเหตุ พร้อมประเมินสถานการณ์ หลังมีระเบิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง หวั่นได้รับอันตราย ก่อนที่จะแบ่งชุดดับเพลิง เข้าฉีดสะกัดเพลิงโกดังที่เกิดเพลิงไหม้
 

เบื้องต้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ถอนกำลังออกมาแล้ว เนื่องจากไม่สามารถดับเพลิงได้ เพลิงกำลังลามลุกไหม้โกดังที่ 3 มีเสียงระเบิด ตลอดเวลา เพราะเป็นโกดังเก็บสารโซเว่นและทินเนอร์ปนเปื้อน เจ้าหน้าที่หลายคนมีอาการเจ็บป่วยบางคนหมดสติต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

  ทีมดับเพลิงโกดังเก็บกากสารเคมีระยอง ทนกลิ่นสารพิษไม่ไหว ถอนกำลังแล้ว
ด้านกำนันผ่องพรรณ เจริญรมณ์ กล่าวถึงความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ อบต. บางบุตร และ อบต. หนองบัว รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ในรัศมีของควันที่กระจายไปทั่ว ยังมีอีกหลายหมู่บ้านที่ไม่ยอมออกจากบ้านเรือนมาอยู่ในที่ปลอดภัยที่ทางหน่วยงานราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดเอาไว้ให้เช่นที่วัดหนองพวา และที่อบต.บางบุตร อบต. หนองบัว เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่เห็นว่าอันตรายจะมาจากไหนทำให้ในตอนนี้ทุกหน่วยงานต้องเร่งวางแผนส่งข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมดให้กับชาวบ้านให้เร่งรีบออกจากบ้านเรือนมาอยู่ในที่ปลอดภัย


 

โรงงานดังกล่าวมีการปิดกิจการตามคำสั่งศาล และให้มีการคัดแยกกากสารเคมีไปกำจัด โดยต้นเพลิงเกิดที่โกดังเก็บสารโซเว่นบรรจุในถัง 200 ลิตร จำนวน 30,000 ถัง เกิดระเบิดและเพลิงไหม้ ก่อนลุกลามไหม้ทั้งโกดัง ซึ่งลามไปติดโกดังใกล้เคียงอีก 2 โกดัง เป็นโกดังเก็บวัสดุของเสีย และโกดังเก็บโซเว่นปนเปื้อน รวม 3 โกดัง

ทีมดับเพลิงโกดังเก็บกากสารเคมีระยอง ทนกลิ่นสารพิษไม่ไหว ถอนกำลังแล้ว

ทั้งนี้หวั่นว่าจะลามไปติดอีกโกดัง ซึ่งภายในมีบ่อเก็บน้ำมันปนเปื้อนอีก 30 บ่อ หากติดจะเกิดระเบิด และมีไฟไหลเป็นลาวา ออกสู่ภายนอกโรงงาน กระทบชาวบ้าน ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้คาดอาจเกิดจากอากาศร้อนจัด และสาเหตุอื่นๆซึ่งต้องรอการตรวจสอบ

กากของเสียโรงงาน ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการกำจัด