"พิธีฮัจย์ 2568" สธ.เปิดให้ฉีดวัคไข้กาฬหลังแอ่นผู้แสวงบุญ ถึง 31 พ.ค.

02 มี.ค. 2568 | 02:10 น.
อัปเดตล่าสุด :02 มี.ค. 2568 | 02:16 น.

ผู้แสวงบุญเช็คด่วน ก่อนเดินทางไป "พิธีฮัจย์ ประจำปี 2568" หรือ ฮิจเราะห์ศักราช (ฮ.ศ.) 1446 "กระทรวงสาธารณสุข" เปิดให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นและไข้หวดใหญ่ ก่อนไปซาอุฯ

รัฐบาลไทยเตรียมระบบดูแลสุขภาพชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ปี 2568 ภายใต้แนวคิด "HEALTH for HAJJ" 

 

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมระบบดูแลสุขภาพเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ประจำปี 2568 จำนวน 6,603 คน ภายใต้แนวคิด "HEALTH for HAJJ" 

บริการด้านสุขภาพครบวงจรสำหรับผู้แสวงบุญชาวไทย 

 

กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการจัดระบบการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร ประกอบด้วย

  1. การเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นและไข้หวัดใหญ่ พร้อมออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 
  2. การดูแลระหว่างประกอบพิธี จัดส่งทีมแพทย์และพยาบาลไปดูแลสุขภาพผู้แสวงบุญตลอดช่วงพิธีฮัจย์ 
  3. การติดตามหลังเดินทางกลับ เฝ้าระวังและติดตามสุขภาพผู้แสวงบุญหลังเดินทางกลับประเทศไทย 

 

ผู้แสวงบุญสามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่สถานบริการกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 

ความร่วมมือด้านสาธารณสุขเพื่อกระชับความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดิอาระเบีย 

 

นายคารมกล่าวว่า "การดูแลส่งเสริมสุขภาพชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปแสวงบุญ นอกจากจะเป็นความร่วมมือกันในการรักษาความมั่นคงทางสุขภาพของประชาชนคนไทยทุกศาสนาแล้ว ยังเป็นการแสดงถึงการส่งเสริมความร่วมมือด้านการสาธารณสุขระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย และช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น" 

 

ปัจจุบัน ความร่วมมือระหว่างไทยและซาอุดิอาระเบียกำลังขยายตัวไปด้วยดีในหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน ความมั่นคงทางอาหาร พลังงาน การท่องเที่ยวและวัฒนธรรม 

 

กำหนดการพิธีฮัจย์ ปี 2568 

 

พิธีฮัจย์ ณ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ประจำปี 2568 หรือฮิจเราะห์ศักราช (ฮ.ศ.) 1446 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-9 มิถุนายน 2568

 

โดยผู้แสวงบุญทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นก่อนการเดินทางอย่างน้อย 10 วัน ตามข้อกำหนดของกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย