
ประกาศกรมอุตุฯฉบับ 1 ไทยตอนบนฝนถล่ม-ฝนตกหนักมาก 29 ส.ค.-2ก.ย.69
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับ 1 เตือนวันที่ 29 ส.ค.-2 ก.ย.69 ไทยตอนบนฝนตกหนักถึงหนักมาก เช็กพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
KEY
POINTS
- กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม - 2 กันยายน 2569
- ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ให้ระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
- คลื่นลมในทะเลอันดามันตอนบนจะมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 3 เมตร
- ชาวเรือควรเดินด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าว
วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2569 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฯฉบับ 1 เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม – 2 กันยายน 2569
ในช่วงวันที่ 29 ส.ค. – 2 ก.ย. 69 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทางตะวันออกของภาค รวมทั้งด้านรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง
ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าวไว้ด้วย
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ขอให้ประชาชนวางแผนการใช้ชีวิตและการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างระมัดระวัง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2569 เวลา 05.00 น.
เปิดรายชื่อพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนัก-ฝนตกหนักมาก 29 ส.ค.-2 ก.ย.69







