thansettakij
thansettakij
มหาดไทย "เปิดสายด่วน 1567" เปิดแจ้งเบาะแสปืนเถื่อน-พกปืนในที่สาธารณะ

มหาดไทย "เปิดสายด่วน 1567" แจ้งเบาะแสปืนเถื่อน-พบเห็นพกปืนในที่สาธารณะ

11 ส.ค. 69 | 06:43 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ส.ค. 69 | 06:55 น.

มหาดไทย เดินหน้าปูพรมสกัดพกปืนในที่สาธารณะ จับรายแรกกลางภูเก็ต พบปืน CZ พร้อมกระสุน 30 นัดซุกใต้เบาะรถ BMW ย้ำประชาชนแจ้งเบาะแสผ่าน 1567 ได้ 24 ชั่วโมง

KEY

POINTS

  • กระทรวงมหาดไทยเปิดสายด่วน 1567 ให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการครอบครองปืนเถื่อนหรือการพกปืนในที่สาธารณะได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • ฝ่ายปกครองและตำรวจร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างเข้มงวดเพื่อปราบปรามการพกพาอาวุธปืน
  • ล่าสุดมีการจับกุมผู้ต้องหาที่จังหวัดภูเก็ต พร้อมยึดอาวุธปืน CZ และกระสุน 30 นัดที่ซุกซ่อนในรถยนต์

กระทรวงมหาดไทยเดินหน้ามาตรการเข้มสกัดการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ หลังสั่งฝ่ายปกครองทุกจังหวัดสนธิกำลังตำรวจตั้งจุดตรวจและจุดสกัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดภูเก็ตจับผู้ต้องหารายแรก พบปืน CZ พร้อมกระสุน 30 นัด ซุกซ่อนใต้เบาะรถ BMW ขณะที่ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสการครอบครองปืนเถื่อนหรือพบเห็นผู้พกปืนในชุมชนและพื้นที่สาธารณะผ่านสายด่วน 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง

พบคนพกปืน แจ้งสายด่วน 1567 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กระทรวงมหาดไทยขอความร่วมมือประชาชน หากพบเบาะแสว่าบ้าน พื้นที่ หรือบุคคลใดครอบครองอาวุธปืนเถื่อน หรือพบเห็นการพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ รวมถึงงานหรือกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ สามารถแจ้งข้อมูลไปยัง ศูนย์ดำรงธรรม สายด่วน 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อได้รับแจ้งเบาะแส เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจะเข้าตรวจสอบและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เพื่อควบคุมและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป

อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย

สำหรับผู้ที่มีอาวุธปืนไม่มีทะเบียนและทราบว่าตนเองกำลังฝ่าฝืนกฎหมาย กระทรวงมหาดไทยขอให้ส่งมอบอาวุธปืนคืนให้ทางราชการได้ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ขณะที่หากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นและพบการกระทำผิด ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามอัตราโทษสูงสุดที่กฎหมายกำหนด

ปูพรมสกัดพกปืนในที่สาธารณะ

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ฝ่ายปกครองทุกจังหวัดได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจและจุดสกัดอย่างจริงจังต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2569 เป็นต้นมา โดยเน้นป้องกันและสกัดกั้นการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

มหาดไทย "เปิดสายด่วน 1567" แจ้งเบาะแสปืนเถื่อน-พบเห็นพกปืนในที่สาธารณะ

ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองภูเก็ตตั้งจุดตรวจและจุดสกัดในพื้นที่ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ก่อนพบรถยนต์ BMW ต้องสงสัย จึงเรียกตรวจและเข้าตรวจค้น

พบปืน CZ พร้อมกระสุน 30 นัด ซุกใต้เบาะรถ

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนยี่ห้อ CZ พร้อมแม็กกาซีนบรรจุกระสุนจำนวน 30 นัด ซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะที่นั่งคนขับ พร้อมพบผู้ขับขี่เป็นชายอายุ 29 ปี ซึ่งไม่สามารถแสดงใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน รวมถึงใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวได้

เจ้าหน้าที่จึงจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และการมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในอัตราโทษสูงสุด

มหาดไทย "เปิดสายด่วน 1567" แจ้งเบาะแสปืนเถื่อน-พบเห็นพกปืนในที่สาธารณะ

มหาดไทยเตือน พกปืนในที่สาธารณะผิดกฎหมาย

ปลัดกระทรวงมหาดไทยย้ำเตือนผู้ที่นำอาวุธปืนติดตัวไปในรถหรือพกพาไปในพื้นที่สาธารณะว่า เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย โดยไม่สามารถอ้างเหตุผลว่าเพื่อป้องกันตัวหรือเพื่อใช้ในการกระทำการใดได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมีคำสั่ง ห้ามออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว (แบบ ป.12) เป็นการชั่วคราว มีกำหนด 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569

มาตรการดังกล่าวยังดำเนินควบคู่กับการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และการสนธิกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัยอย่างต่อเนื่อง หากตรวจพบอาวุธปืนเถื่อนที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่มีทะเบียน เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย