
อัปเดตเส้นทางพายุ 2 ลูก "ดอลฟิน-จันหอม" กระทบไทยหรือไม่ เช็กเลย
กรมอุตุฯ เปิดเส้นทางพายุไต้ฝุ่นดอลฟินและจันหอม เคลื่อนตัวมุ่งหน้าจีน-ญี่ปุ่น ชี้ไม่กระทบไทยโดยตรง แต่อิทธิพลมรสุมดึงฝนตกหนักบางพื้นที่
KEY
POINTS
- พายุไต้ฝุ่น "ดอลฟิน" ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรง แต่ส่งผลกระทบทางอ้อม ทำให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ไทยมีฝนตกหนักและคลื่นลมแรง
- พายุโซนร้อน "จันหอม" อยู่ห่างไกลมากและไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อประเทศไทย คาดว่าจะกระทบญี่ปุ่นและเกาหลีใต้
- กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายภาค และคลื่นลมแรงในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร
วันที่ 9 สิงหาคม 2569 กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้ โดยพายุไต้ฝุ่น"ดอลฟิน (DOLPHIN)" มีศูนย์กลางบริเวณด้านตะวันออกของจีน (ห่างจากชายฝั่งมณฑลเจ้อเจียง ประมาณ 250 กม.) กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย มีแนวโน้มเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันตะวันออกของจีนแถบมณฑลเจ้อเจียงในช่วงเย็นวันนี้ (9 ส.ค.69 (ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย) และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ
สำหรับผลกระทบทางอ้อมต่อประเทศไทย ทำให้มรสุมที่พัดปกคลุมในขณะนี้มีกำลังแรงขึ้น เตือนผู้ที่มีแผนจะเดินทางไปบริเวณทางตะวันออกของจีน ไต้หวันหรือหมู่เกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ควรตรวจสอบสภาพอากาศและเที่ยวบินก่อนออกเดินทางในระยะนี้
ส่วนพายุโซนร้อน"จันหอม (CHAN-HOM)" อยู่ห่างไกลมากไม่มีผลกระทบใดๆ คาดว่าจะมีผลกระทบกับประเทศญี่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้
อนึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 11 เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย มีผลกระทบจนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2569 โดยภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบน
ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน (9 สิงหาคม 2569)
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ขอให้ประชาชนวางแผนการใช้ชีวิตและการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างระมัดระวัง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง







