thansettakij
thansettakij
นายกฯ นำถวายสัตย์-ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกฯ นำถวายสัตย์-ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

28 ก.ค. 69 | 03:25 น.
อัปเดตล่าสุด :28 ก.ค. 69 | 03:25 น.

นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีและทุกภาคส่วนร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค. 69 พร้อมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 175 รูป และถวายสัตย์ปฏิญาณ ขรก.ที่ดีฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมภริยา นำคณะรัฐมนตรี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ร่วมบันทึกเทปวีดิทัศน์อาเศียรวาทถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 ณ สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT)

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ร่วมบันทึกเทปวีดิทัศน์อาเศียรวาทถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ลงนามถวายพระพรชัยมงคล ณ ห้องแดง อาคารหน่วยราชการในพระองค์ 904 ภายในพระบรมมหาราชวัง ก่อนเดินทางไปเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล ณ ท้องสนามหลวง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พิธีดังกล่าวมีคณะองคมนตรี ประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา ประธานวุฒิสภา ประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี หน่วยราชการในพระองค์ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ผู้แทนภาคเอกชน และประชาชน เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ภายหลังพิธีเจริญพระพุทธมนต์ นายกรัฐมนตรีและผู้ร่วมพิธีได้ถวายผ้าไตรและเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ ก่อนร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 175 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

นายกรัฐมนตรี นำร่วมพิธีเจริญพุทธมนต์

ต่อมา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็น "ข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน" ณ เวทีใหญ่ ท้องสนามหลวง โดยมีผู้แทนจากฝ่ายนิติบัญญัติ ตุลาการ คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคเอกชน และประชาชน เข้าร่วมพิธี

นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถวายพระพรชัยมงคล พร้อมนำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐทั่วประเทศถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยึดมั่นในหลักธรรมและพระบรมราโชวาท มุ่งประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน

ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี ผู้เข้าร่วมได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงสดุดีจอมราชา และเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" พร้อมกัน 3 ครั้ง

นายกรัฐมนตรีกล่าวถวายพระพรชัยมงคล พร้อมนำข้าราชการ-เจ้าหน้าที่รัฐถวายสัตย์ปฏิญาณ

ทั้งนี้ รัฐบาลระบุว่า พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน จัดขึ้นทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการ พร้อมเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศจัดพิธีระหว่างวันที่ 20-28 กรกฎาคม 2569

นอกจากนี้ ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐสามารถร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณผ่านเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.พ. ได้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569