
กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งล่าคนร้ายลอบยิงทหาร จ.นราธิวาส ย้ำอย่าเชื่อข่าวปลอม
กอ.รมน. ภาค 4 สน. ขอประชาชนอย่าเชื่อข้อมูลบิดเบือน ยืนยันปฏิบัติการณ์ตามหลักสากล เร่งไล่ล่าคนร้ายที่ลอบยิงทหารพราน จ.นราธิวาส พร้อมออกหมายจับเพิ่ม
KEY
POINTS
- กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามกฎหมาย พร้อมเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมที่กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ
- เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงและขว้างระเบิดใส่จุดตรวจทหารพรานที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ส่งผลให้ทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย และมีประชาชนบาดเจ็บ 6 ราย
- เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามคนร้าย โดยศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 1 ราย และเชิญตัวผู้เกี่ยวข้องมาซักถามอีก 1 ราย เพื่อขยายผลทางคดี
วันนี้ (26 กรกฎาคม 2569) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน. ภาค 4 สน.) ออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังปรากฏการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่กล่าวอ้างว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เป็นการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ
กอ.รมน. ภาค 4 สน.ยืนยันว่า การปฏิบัติทุกภารกิจของเจ้าหน้าที่เป็นไปภายใต้บทบัญญัติของกฎหมาย หลักนิติธรรม หลักสิทธิมนุษยชน และมาตรฐานสากล โดยยึดหลัก ความจำเป็น ความได้สัดส่วน และความรับผิดชอบ ในการใช้กำลัง มีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน พร้อมนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มิใช่เพื่อสร้างความหวาดกลัวหรือกระทบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์
นอกจากนี้ ยังรายงานความคืบหน้าทางคดี เหตุยิง-ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ ใส่จุดตรวจบูเก๊ะซามี ออกหมายจับแล้ว 1 ราย เชิญตัวเข้าศูนย์ซักถาม 1 ราย พร้อมเร่งขยายผล
หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่อง (ไปป์บอมบ์) ลอบยิงชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4509 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณจุดตรวจบูเก๊ะซามี บ้านตลาดตันหยงมัส หมู่ที่ 7 ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 เวลาประมาณ 18.45 น. จากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้กำลังพลทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 6 ราย โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่อง จนมีความคืบหน้าสำคัญในทางคดี
ล่าสุด ศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 1 ราย คือ นายอาซีซัน (สงวนนามสกุล) ภูมิลำเนา ตำบลจะแนะ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีหมายจับรวม 2 คดี ได้แก่ หมายจับเลขที่ 592/2568 ของสถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก จากเหตุยิงและวางระเบิดในพื้นที่เทศบาลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568
หมายจับเลขที่ 439/2569 ของสถานีตำรวจภูธรระแงะ จากเหตุยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่อง (ไปป์บอมบ์) ใส่จุดตรวจบูเก๊ะซามี ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2569
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เชิญตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อซักถามเพิ่มเติมอีก 1 ราย คือ นายมาหะมะสรี (สงวนนามสกุล) ภูมิลำเนาอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ไปที่ศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 จังหวัดนราธิวาส เพื่อประกอบการสืบสวนและขยายผลตามกระบวนการทางกฎหมาย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง และติดตามผู้ร่วมก่อเหตุที่ยังหลบหนี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด พร้อมยืนยันว่าจะปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเต็มกำลัง







