เปิดอินไซต์ความหวังคนไทยของขวัญปีใหม่ 69 สุขภาพดี การเมืองเปลี่ยน

30 ธ.ค. 2568 | 10:45 น.

RealWatch Lab วิเคราะห์เสียงคนไทยปลายปี 2568 พบ “สุขภาพที่ดีและแข็งแรง” คือของขวัญที่อยากได้มากที่สุดในปี 2569 ขณะที่ความคาดหวังสูงสุดมุ่งไปที่การปฏิรูปพรรคการเมืองและระบบเลือกตั้ง สะท้อนโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจ–สังคมไทยปีหน้า

เข้าสู่ปี 2569 ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง เสียงสะท้อนจากโลกออนไลน์เริ่มชัดเจนมากขึ้น จากการสำรวจความคิดเห็นชาวเน็ตโดย RealWatch Lab ฝ่ายวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลของบริษัท เรียล สมาร์ท จำกัด (มหาชน) ซึ่งเก็บข้อมูลจากโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม ระหว่างวันที่ 1-28 ธันวาคม 2568

ผลการวิเคราะห์พบว่า ของขวัญที่ชาวไทยอยากได้มากที่สุดในปี 2569 คือ สุขภาพที่ดีและแข็งแรง คิดเป็นสัดส่วน 38% ของข้อความทั้งหมด สะท้อนความกังวลด้านสุขภาพทั้งกายและใจในสังคมไทยอย่างชัดเจน โดยข้อความส่วนใหญ่มุ่งไปที่การมีสุขภาพจิตที่ดี ใจสงบ กล้าที่จะเริ่มต้นสิ่งใหม่ มีทัศนคติเชิงบวก และต้องการให้คนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง

รองลงมา อันดับสอง คือ เสื้อผ้าและเครื่องประดับใหม่ คิดเป็น 27% โดยมีตั้งแต่แฟชั่น รองเท้า กระเป๋าแบรนด์เนม ไปจนถึงเครื่องประดับทองและนาฬิกาเพื่อสุขภาพ ขณะที่อันดับสาม คือ การได้ทานอาหารมื้ออร่อยกับครอบครัว คิดเป็น 16% สะท้อนความต้องการใช้เวลากับคนใกล้ชิดมากกว่าวัตถุราคาแพง

อันดับสี่ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ คิดเป็น 10% โดยเน้นอุปกรณ์ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต เช่น เครื่องดูดไรฝุ่น เครื่องอบฆ่าเชื้อ UV หรือกล่องยาอัจฉริยะ ส่วนอันดับห้า คือ ความต้องการให้มีเงินทองเพิ่มขึ้น คิดเป็น 9% ทั้งในรูปแบบเงินสด รายได้เพิ่ม หรือการเสี่ยงโชค

RealWatch Lab วิเคราะห์ว่า ความต้องการด้านสุขภาพที่พุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงโครงสร้างของประเทศ ทั้งปัญหาสุขภาพจิตของคนไทยกว่า 13.4 ล้านคน และการที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ โดยประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนเกิน 20% ของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มเป็น 30% ภายในปี 2576

ขณะเดียวกัน ในมิติ “ความคาดหวัง” ต่อปี 2569 ประเด็นที่ชาวเน็ตพูดถึงมากที่สุด คือ การปฏิรูปพรรคการเมืองและระบบเลือกตั้ง คิดเป็นสัดส่วน 29% สะท้อนความตื่นตัวทางการเมืองและแรงคาดหวังต่อการเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569

อันดับสอง คือ ความคาดหวังให้มีการจัดเก็บภาษีที่เป็นธรรมและเพิ่มสวัสดิการ คิดเป็น 28% ตามมาด้วยความต้องการผู้นำที่มีความสามารถและลงมือทำจริง คิดเป็น 25% ซึ่งทั้งสามประเด็นรวมกันคิดเป็นกว่า 80% ของความคาดหวังทั้งหมด

ส่วนความคาดหวังด้านปากท้องยังคงปรากฏอย่างต่อเนื่อง ทั้งการอยากให้ราคาสินค้าเกษตรปรับตัวสูงขึ้นและควบคุมการนำเข้า รวมถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน ซึ่งปัจจุบันหนี้ครัวเรือนไทยอยู่ในระดับสูงและกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยตรง

RealWatch Lab สรุปว่า ภาพรวมของของขวัญที่อยากได้และความคาดหวังของคนไทยในปี 2569 ชี้ไปในทิศทางเดียวกัน คือ การแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ท่ามกลางแรงกดดันด้านเศรษฐกิจ สุขภาพ และการเมือง ซึ่งจะเป็นโจทย์สำคัญของรัฐบาลชุดใหม่ในการสร้างความเชื่อมั่นและความกินดีอยู่ดีให้กับสังคมไทยในปีหน้า