
รัฐบาลเตือน 4 ชุมชนเทศบาลหาดใหญ่ เฝ้าระวังระดับน้ำหลังฝนตกหนักต่อเนื่อง
รัฐบาล เตือน 4 ชุมชนหาดใหญ่ หลังมีประกาศ"ยกธงเหลือง"เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง 2 วัน สั่งเฝ้าระวังระดับน้ำในคลอง-อ่างเก็บน้ำ-แก้มลิง อย่างใกล้ชิด
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาอุทกภัยเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 6 เรื่อง สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่เทศบาลนครหาดใหญ่ ระบุว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา (17 ธ.ค. 68) และตกอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสม ณ สถานีแก้มลิงคลองเรียน วัดได้ 140 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองแม่เรียนและคลองหอยโข่งมีระดับเพิ่มสูงขึ้น โดยคาดการณ์ว่าในช่วงบ่ายถึงค่ำของวันนี้ จะยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่
โดยระดับน้ำในคลองต่าง ๆ ของวันนี้ (ข้อมูล เวลา 12.00 น.) ดังนี้
- คลองอู่ตะเภา บริเวณบ้านม่วงก๊อง ต่ำกว่าตลิ่ง 5.22 เมตร และบ้านบางศาลา ต่ำกว่าตลิ่ง 5.15 เมตร
- คลองหวะ ต่ำกว่าตลิ่ง 2.98 เมตร
- คลองเตย ต่ำกว่าตลิ่ง 3.00 เมตร
- แก้มลิงคลองเรียน ต่ำกว่าตลิ่ง 1.93 เมตร 5. ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองสะเดา 53.82 ล้านลูกบาศก์เมตร (ร้อยละ 94.86 ของความจุอ่างฯ)
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาอุทกภัย เทศบาลนครหาดใหญ่ จึงได้ประกาศยกระดับการแจ้งเตือนประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นระดับ “ธงเหลือง” ในพื้นที่
- ถนนสามสิบเมตร
- ถนนศุภสารรังสรรค์
- ถนนธรรมนูญวิถี
- ถนนประชาธิปัตย์ รวมถึงซอยย่อยของถนนดังกล่าว
- ชุมชนจันทร์วิโรจน์
- ชุมชนจันทร์ประทีป
- ชุมชนจันทร์นิเวศน์
- ชุมชนรัตนวิบูลย์
โดยขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
“ขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ โดยเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที และให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำ






