
วิธีแต่งกาย สอบท้องถิ่น 68 เพื่อบรรจุและเป็นข้าราชการ วันที่ 7 ธ.ค.
วิธีแต่งกาย สอบท้องถิ่น 68 หลักฐานและอุปกรณ์ในการเข้าห้องสอบ สำหรับผู้มีสิทธิสมัครสอบ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเป็นข้าราชการ ในวันที่ 7 ธ.ค.
วิธีแต่งกาย สอบท้องถิ่น 68 หลังจาก สถ. หรือ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้กำหนดการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2568 จำนวน ได้กำหนดวันและเวลาสอบ ดังนี้
- ภาคความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก) และภาคความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะสำหรับตำเหน่ง (ภาค ข)
- ในวันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม 2568 เวลา 09.00 - 1100 และ 13.00 - 15.30 น ณ ศูนย์สอบในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ยกเว้นศูนย์สอบในภาคใต้ที่มีการเลื่อนการสอบออกไปไม่มีกำหนดเนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัย ซึ่งจะซึ่งจะมีการแจ้งกำหนดวัน เวลา สถานที่สอบอีกครั้ง
กำหนดการสอบท้องถิ่น ดังนี้
- พิมพ์บัตรประจำตัวสอบ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2568
- สอบภาค ก. วันที่ 7 ธันวาคม 2568 (9.00 น.-11.00 น.)
- สอบภาค ข. วันที่ 7 ธันวาคม 2568 (13.00 น.-15.30 น.)
- สอบภาค ค. วันที่ 5-7 ม.ค.69
โดยแบ่งเป็นจำนวนผู้สมัครสอบสะสม (แยกประเภท) ดังนี้
- ทั่วไป จำนวน 97,141 คน
- วิชาการ จำนวน 296,830 คน
- ครูผู้ช่วย จำนวน 44,306 คน
- รวมทั้งสิ้น 438,277 คน
หลักฐานและอุปกรณ์ที่ต้องนำมาในวันสอบ
- บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ โดย (พิมพ์จากเว็บไซด์ที่ที่สมัครสอบ)
- บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวข้าราชการ ซึ่งปรากฏรูปถ่ายและเลขประจำตัวประชาชน13 หลัก ที่ชัดเจน และยังไม่หมดอายุ หากไม่มี ให้ใช้เอกสารรับรองรายการบัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง (ที่นายทะเบียนรับรอง) มาแสดงต่อกรรมการหรือเจ้าหน้าที่คุมสอบเพื่อเข้าสอบ ทั้งนี้ หากเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักไม่ตรงกับฐานข้อมูลการรับสมัครจะไม่อนุญาตให้เข้าสอบ หรือใบอนุญาตให้เข้าห้องสอบ แต่หากตรวจพบหลังจากเริ่มเวลาสอบแล้ว ผู้สอบรายนั้นจะต้องยุติการสอบโดยต้องนั่งอยู่ในห้องสอบนั้นจนกว่าจะหมดเวลาสอบ และจะได้รับการตรวจให้คะแนน กรณีไม่มีหลักฐานตามวรรคแรก และจะใช้การแสดงตนผ่านแอปพลิเคชัน ThaID จะต้องขอใบอนุญาตเข้าห้องสอบจากผู้อำนวยการสนามสอบประจำสนามสอบที่เข้าสอบไปแสดงแทน
- หลักฐานการเปลี่ยนชื่อตัว/ชื่อสกุล (กรณีมีการเปลี่ยนหลังจากสมัครสอบ)
- ผู้เข้าสอบต้องนำคืนสอดำเบอร์ 2 บีขึ้นไป และยางลบไปเองเพื่อใช้ในการทำข้อสอบ
วิธีแต่งกาย สอบท้องถิ่น 68 เข้าห้องสอบ
- ผู้เข้าสอบต้องใส่เสื้อยืดไม่มีปก ไม่มีกระดุม ไม่มีกระเป๋า ไม่มีตัวอักษรหรือ ลวดลาย สวมกางเกงวอร์มขายาว (ชนิดผ้ายึดเท่านั้น) ไม่อนุญาตให้สวมนาฬิกา หรือเครื่องประดับใดๆ และ ห้ามสวมรอมเท้า ถุงท้า ถุงน่อง เข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด
สำหรับสุภาพสตรีที่นับถือศาสนาอิสลามอนุญาตให้สวมชุดแต่งกายของศาสนาอิสลาม (ฮิญาบ) สีสุภาพได้ และ สุภาพสตรีที่ตั้งครรภ์อนุญาตให้ใส่ชุดคลุมท้องสีสุภาพได้ ทั้งนี้ ก่อนเข้าห้องสอบจะต้องยื่นคำร้องขออนุญาตเข้าห้องสอบและ เมื่อได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการสนามสอบจึงจะเข้าห้องสองสอบได้
- ผู้เข้าสอบที่ผมยาวปิดใบหู จะต้องรวมผมให้เรียบร้อยด้วยหนังยางรัดผมสีดำไม่มีลวดลายและไม่มีวัสสดุตกแต่งทุกชนิด
- ผู้เข้าสอบควรไปถึงสถานที่สอบก่อนเริ่มเวลาสอบไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง แต่จะเข้าห้องสอบได้ ก็ต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากกรรมการหรือเจ้าหน้าที่คุมสอบแล้ว (ควรสำรวจเส้นทาง สถานที่สอบ และวางแผนการเดินทางก่อนถึงวันสอบจริง)
- ผู้เข้าสอบที่ไปถึงห้องสอบหลังจากเวลาที่กำหนดให้เริ่มสอบไปแล้ว 15 นาที จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ
- ผู้สมัครสอบ สามารถตราจสอบสถานที่สอบและรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ https://dla-local2568.thaijobjob.com (คลิกที่นี่) หรือ https://www.dla.go.th/index.do (คลิกที่นี่)
ที่มา:

