อัปเดตเรดาร์ฝนวันนี้ 31 ต.ค.68 ไทยอากาศแปรปรวน ฝนเพิ่มกับฝนตกหนักบางแห่ง

31 ต.ค. 2568 | 02:55 น.
อัปเดตล่าสุด :31 ต.ค. 2568 | 03:17 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเรดาร์ฝนวันนี้ 31 ต.ค.68 พบเมฆฝนมากพร้อมเตือนไทยตอนบนรวมกทม.และภาคใต้ อากาศแปรปรวน ฝนเพิ่มกับมีฝนตกหนักบางแห่งวันนี้ -2 พ.ย.68

วันที่ 31 ตุลาคม 2568 กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพถ่ายดาวเทียมและเรดาร์ในช่วงเช้าวันนี้ พบท้องฟ้ามีเมฆมาก เมฆฝนปกคลุมทางด้านตะวันตกของภาคเหนือ และภาคกลาง และภาพเรดาร์ตรวจพบกลุ่มฝนกำลังปานกลางปกคลุมบริเวณ จ.ตาก

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเรดาร์ฝนวันนี้ 31 ต.ค.68 พบเมฆฝนมากพร้อมเตือนไทยตอนบนรวมกทม.และภาคใต้ อากาศแปรปรวน ฝนเพิ่ม

ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือน ฉบับที่ 8 เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2568 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 31 ต.ค. – 2 พ.ย. 68 ประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบนจะมีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โดยเฉพาะจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ซึ่งจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคเหนือ และภาคใต้ตอนบนตามลำดับ 

เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณอ่าวไทยตอนบนจะเคลื่อนตามแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน ลงสู่ทะเลอันดามันตอนบน ประกอบกับมีแนวพัดสอบของลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ

ขอให้เกษตรกรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตร รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนตก และระวังอันตรายจากฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมได้ในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทร 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568 เวลา 17.00 น.


 

ขณะที่ลักษณะอากาศของประเทศไทยในวันนี้-พรุ่งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้

ภาคเหนือ

  • อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • บริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
  • อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส   
  • อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส
  • บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-17 องศาเซลเซียส
  • ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง  
  • บริเวณจังหวัดหนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม 
  • นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ 
  • อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส
  • บริเวณยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคกลาง

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม
  • อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

ภาคตะวันออก

  • มีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส  
  • อุณหภูมิสูงสุด 30-31 องศาเซลเซียส    
  • ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
  • ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง  
  • บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส
  • อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส
  • ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา : ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
  • ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป : ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง  
  • บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส
  • อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส
  • ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา : ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
  • ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป : ลมตะวันตกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพและปริมณฑล

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

อัปเดตเรดาร์ฝนวันนี้ 31 ต.ค.68 ไทยอากาศแปรปรวน ฝนเพิ่มกับฝนตกหนักบางแห่ง  กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้