KEY
POINTS
นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตั้งคำถามเชิงนโยบายต่อกระทรวงศึกษาธิการว่า ถึงเวลา ปลดล็อกโรงเรียน’ให้มีอิสระได้หรือยัง เพราะการศึกษาเปลี่ยนเร็ว รอคำสั่งทุกเรื่องจะสู้คนอื่นได้อย่างไร
โดยเขากล่าวถึงกรณี “คำสั่งกระทรวงศึกษาการที่สั่งให้สถานศึกษาทุกแห่ง งดจัดกิจกรรมรื่นเริง 1 ปีเต็ม ซึ่งสร้างเสียงสะท้อนทั้งจากครู นักเรียน และผู้ปกครองว่าอาจกระทบต่อบรรยากาศการเรียนรู้และพัฒนาทักษะชีวิตของเด็ก
นายสุชัชวีร์ชี้ว่า การรวมศูนย์อำนาจการตัดสินใจไว้ที่ส่วนกลางคือ “ต้นตอของปัญหาการศึกษาไทย” ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรไม่ทันโลก งบประมาณใช้ผิดประเภท ครูขาดอิสระในการพัฒนาโรงเรียน ระบบราชการที่ช้าและขาดความยืดหยุ่น
จึงย้ำว่า โรงเรียนไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงเรียนของรัฐในต่างจังหวัด “พร้อมจะพัฒนา” หากได้รับอิสระในการบริหารงบประมาณ บุคลากร และกิจกรรมการเรียนรู้ โดยไม่ต้องรอคำสั่งจากส่วนกลางทุกขั้นตอน
นายสุชัชวีร์ ยังระบุอีกว่า การศึกษาไทยจำเป็นต้องก้าวใหม่ เริ่มจากการปลดล็อกโรงเรียนจากข้อกำหนดและคำสั่งส่วนกลาง ให้ครู–นักเรียน–ผู้บริหารตัดสินใจร่วมกันได้จริง