KEY
POINTS
นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. ร่วมกับรัฐวิสาหกิจรถเมล์นครหลวงเวียงจันทน์ ผู้ประกอบการ สปป.ลาว เปิดให้บริการเดินรถโดยสารระหว่างประเทศ สายที่ 5 เส้นทางขอนแก่น – นครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป
ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) เกิดการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างสองประเทศ ด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงเศรษฐกิจไทย – สปป.ลาว ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
สำหรับเส้นทางขอนแก่น – นครหลวงเวียงจันทน์ มีระยะทาง 194 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 180 บาท ใช้รถโดยสารปรับอากาศ จำนวน 42 ที่นั่ง ให้บริการวันละ 2 เที่ยววิ่ง (ไป – กลับ) เที่ยวไปรถออกจากขอนแก่น เวลา 08.15 น. ส่วนเที่ยวกลับรถออกจากนครหลวงเวียงจันทน์ เวลา 14.45 น.
นอกจากนี้จังหวัดขอนแก่น เป็นศูนย์กลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญ และยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคม
ขณะเดียวกันบขส. มีแผนจัดการเดินรถเส้นทางขอนแก่น – นครหลวงเวียงจันทน์ เชื่อมสนามบิน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและท่องเที่ยว ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม
นายแก้ววันพอน วอนทิวงสี ผู้อำนวยการรัฐวิสาหกิจรถเมล์นครหลวงเวียงจันทน์ กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับ บขส. เปิดเดินรถโดยสารระหว่างประเทศไทย – สปป.ลาว เส้นทางสายที่ 5 จังหวัดขอนแก่น – นครหลวงเวียงจันทน์
อย่างไรก็ดีสปป.ลาว จะใช้รถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) จำนวนไม่เกิน 25 ที่นั่ง ให้บริการวันละ 2 เที่ยววิ่ง (ไป – กลับ) เที่ยวไปรถออกจากนครหลวงเวียงจันทน์ เวลา 08.15 น. ส่วนเที่ยวกลับรถออกจากขอนแก่น เวลา 15.00 น.
สำหรับการเปิดเส้นทางเดินรถในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างไทย – ลาว ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางประหยัดค่าใช้จ่ายและกระชับความสัมพันธ์ของประชาชนสองฝั่งโขงให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น