
อัปเดตเส้นทางพายุ ’แมตโต’ แรงเป็นไต้ฝุ่น ส่งผลเหนือ-อีสานฝนตกหนัก 5-7 ต.ค.
ตรวสจสอบเส้นทางพายุ ’แมตโต’ หลังเพิ่มความแรงเป็นไต้ฝุ่น ส่งผลให้ภาคเหนือและอีสานฝนตกหนัก 5-7 ต.ค. เตือนนำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
KEY
POINTS
- พายุโซนร้อน “แมตโม” ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของจีนและจะอ่อนกำลังลง โดยไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรง
- อิทธิพลของพายุส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 5-7 ต.ค.
- ส่งผลให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงควรระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องพายุ "แมตโม" โดยระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น.พายุโซนร้อนกำลังแรงแมตโมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว
โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ทั้งนี้ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีนในวันนี้ (5 ต.ค.68) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วตามลำดับ เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุมในช่วงวันที่ 6-7 ต.ค.68 โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย
จากอิทธิพลของพายุแมตโม ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 5-7 ต.ค.68 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น
ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง รวมทั้งด้านรับมรสุมของภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม
ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง






