ด่วน! สั่งทุบตึก สน.สามเสน วันนี้ หลังประเมินไม่ปลอดภัย เสี่ยงถล่มเพิ่ม

04 ต.ค. 2568 | 02:39 น.
อัปเดตล่าสุด :04 ต.ค. 2568 | 03:01 น.

ด่วน! สั่งทุบตึก สน.สามเสน วันนี้ หลังประเมินไม่ปลอดภัย หวั่นทรุดตัว เสี่ยงถล่มเพิ่ม หลังพบไม่อาจคืนสภาพฐานรากของอาคารดังกล่าว ให้กลับมาเหมือนเดิมได้

จากสถานการณ์ถนนสามเสนทรุด หน้า รพ.วชิรพยาบาล เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2568 ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ (วันที่ 4 ตุลาคม 2568) มีรายงานข่าวว่า ในเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่จะทำการรื้ออาคารหลังใหม่ ของสน.สามเสน ตรงข้าม โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ถ.สามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ 

หลังจากพบไม่อาจคืนสภาพฐานรากของอาคารดังกล่าว ให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากกรณีถนนสามเสนทรุดตัว เป็นวงกว้าง 

ทำให้พื้นใต้อาคารทรุดตัวหายไป มองเห็นเสาเข็มที่ลึกลงไปประมาณ 25 เมตร แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะพยายาม นำทรายถมเข้าไปใต้อาคารดังกล่าว เพื่อพยุงอาคารให้กลับมาเหมือนเดิมก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้

โดยเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ถมทรายเพิ่มอีกประมาณ 1,300 ลบ.ม.ทำให้ขณะนี้มีปริมาตรทรายที่ถมไปแล้วเกือบ 4,000 ลบ.ม.หรือ ระดับความสูงอยู่ที่ 5 เมตร โดยเจ้าหน้าที่มุ่งเน้นเข้าไปตรวจสอบโครงสร้างของอาคาร สน.สามเสน เป็นหลัก

ทั้งยังได้ทำตัวค้ำยันชั่วคราว หรือ เสาเข็มสั้น จำนวน 3 ต้น และตัดเสาเข็มเดิมออก พร้อมติดตั้งกล้องตรวจสอบความเคลื่อนไหวของอาคาร เพื่อเฝ้าระวังการสั่นสะเทือน ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบการเคลื่อนไหวที่รุนแรงและยังคงปกติ ส่วนการทำงานหลังจากนี้จะสั่งการให้รถบรรทุกขนทรายเข้ามาเพื่อเดินหน้าถมทรายต่อ

กระทั่งล่าสุดพบว่า ไม่อาจคืนสภาพฐานรากของอาคารดังกล่าว ให้กลับมาเหมือนเดิมได้ ซึ่งหากดำเนินการต่อไป อาคารอาจพังทลายลงมา ถล่มเพิ่ม หรือหากมีการใช้งานอาจทำให้ได้รับอันตรายได้ ไม่ปลอดภัย จึงตัดสินใจทุบอาคารสน.สามเสนในวันนี้