วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2568 เวลา 11.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฯ ฉบับที่ 15 เรื่อง พายุ “บัวลอย” และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
หย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจากพายุ “บัวลอย” ปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมาตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน
ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือโทร 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้
อนึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้พยากรณ์ฝนสะสมรายวันล่วงหน้า 10 วัน ตั้งแต่วันนี้ 30 ก.ย.- 9 ต.ค.68 อ้างอิงข้อมูลจากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA)
สำหรับสัญญาณการก่อตัวของพายุ ยังมีก่อตัวอยู่บ้างแต่ยังไม่มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ระยะนี้ ทิศทางลมยังมีความแปรปรวน (ข้อมูลยังมีการเปลี่ยนแปลง ใช้ข้อมูลนี้เพื่อเป็นแนวทางในการเฝ้าระวัง ติดตามสภาพอากาศ ไม่ตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เกิดขึ้นในขณะนี้)