ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับ 8 อิทธิพลพายุรากาซา ไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก

24 ก.ย. 2568 | 06:56 น.
อัปเดตล่าสุด :24 ก.ย. 2568 | 07:03 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับ 8 พายุไต้ฝุ่นรากาซา คาดอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนขึ้นฝั่งเวียดนาม ย้ำไม่เข้าไทยแต่จะเสริมร่องมรสุมแรงขึ้น ทำให้ไทยฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

วันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2568 เวลา 11.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 เรื่อง พายุ “รากาซา” และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (24 ก.ย. 68) พายุไต้ฝุ่น “รากาซา” บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฮ่องกง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 21.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 113.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ลงสู่อ่าวตังเกี๋ยในวันที่ 25 ก.ย. 68 นี้ และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนก่อนเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน จากนั้นมีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุม ในช่วงวันที่ 25-26 ก.ย. 68 โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย

จากอิทธิพลของพายุ “รากาซา” ส่งผลให้ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน รวมถึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 24-26 ก.ย. 68 ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ 

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง 
 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-26 ก.ย. 68

ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือโทร 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2568 เวลา 17.00 น.


 

อนึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศ แนวโน้มสภาพอากาศ 7 วัน (24 – 30 ก.ย. 68)

  •  วันที่ 24–25 ก.ย. ภาคเหนือ, อีสาน, ตะวันออก มีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง / ภาคกลาง–ใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนหนักบางแห่ง
  • วันที่ 26–30 ก.ย. ภาคเหนือตอนล่าง, อีสานตอนล่าง, ภาคใต้ มีฝนหนักบางแห่ง / ภาคกลาง, กทม.-ปริมณฑล, ภาคตะวันออก มีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่
  •  ร่องมรสุมเลื่อนลงพาดผ่านภาคกลาง–อีสานตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้

คลื่นลม

  •  วันที่ 24–26 ก.ย.: อันดามันตอนบนสูง 2–3 ม. / อันดามันตอนล่าง–อ่าวไทยตอนบนสูง 2 ม.
  •  วันที่ 27–30 ก.ย.: อ่อนลง, อันดามันตอนบนสูง ~2 ม. / ตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนสูง 1–2 ม.

ข้อควรระวัง

  •  ประชาชนทั่วประเทศ เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำป่า–น้ำท่วมฉับพลัน–น้ำล้นตลิ่ง
  •  ชาวเรือควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือในเขตฝนฟ้าคะนอง / เรือเล็กอันดามันตอนบนงดออกฝั่ง 24–26 ก.ย.