วันที่ 5 กันยายน 2568 กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15 (เผ่ย์ผ่า -Peipah) ซึ่งเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของจังหวัดวาคายามะแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. (ห่างจากกรุงโตเกียว ประมาณ 600 กิโลเมตร) มีการคาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นจะเคลื่อนตัวไปยังภาคตะวันตกถึงภาคตะวันออกฝั่งทะเลแปซิฟิกของประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกรรโชกแรง บริเวณภาคตะวันออกถึงตอนเหนือของญี่ปุ่น รวมถึงส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณฝั่งโทไค คันโต และโทโฮคุ ระหว่างวันที่ 5 – 6 ก.ย. 2568
ทางการญี่ปุ่นจึงประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ระมัดระวังภัยจากดินถล่ม น้ำท่วมขัง ปริมาณน้ำในแม่น้ำเพิ่มขึ้นสูง ฟ้าผ่า ลมแรง พายุหมุน และคลื่นสูง
ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นขอให้ประชาชนชาวไทยโปรดระมัดระวังและติดตามข่าวสาร ประกาศเตือนภัยจากทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดต่อไป ในกรณีฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่หมายเลข +81(0)90-4435-7812
อนึ่งพายุ "เผ่ย์ผ่า PEIPAH" หรือ พายุหมายเลข 15 ตั้งชื่อโดยเขตบริหารพิเศษมาเก๊า หมายถึง ปลาที่เลี้ยงไว้ดูเล่นชนิดหนึ่งในมาเก๊า โดยพายุลูกนี้อยู่ไกลจากประเทศไทยมากและไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย แต่แจ้งเตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ใน 1-3 วันนี้ ต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง