ด่วน ไทยยื่นขอเปลี่ยนสถานที่ประชุม GBC จากเดิมกัมพูชา เป็นมาเลเซียแทน

31 ก.ค. 2568 | 10:02 น.
อัปเดตล่าสุด :31 ก.ค. 2568 | 10:06 น.

ประเทศไทย ยื่นขอเปลี่ยนสถานที่จัดประชุมคณะกรรมการชายแดน GBC วันที่ 4-7 ส.ค. จากเดิมกัมพูชา เป็นที่มาเลเซียแทน

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม  ส่งหนังสือตอบรับคำเชิญเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ระหว่างไทย-กัมพูชา แต่ขอเสนอให้เปลี่ยนสถานที่จัดประชุมจากกัมพูชาไปยังมาเลเซียแทน โดยส่งถึงพลเอก ทีอา ไสฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ระบุว่า "เนื่องจากสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อนในทั้งสองประเทศ ขอให้การประชุมจัดขึ้นในประเทศมาเลเซีย"

รมช.กลาโหมไทย อธิบายว่า แม้ตามปกติการเป็นเจ้าภาพการประชุมทวิภาคีจะจัดขึ้นแบบหมุนเวียนกัน และไทยเพิ่งได้เป็นเจ้าภาพเมื่อไม่นานมานี้ แต่เนื่องจากการประชุมครั้งนี้มีลักษณะพิเศษ จึงเชื่อว่าการจัดในสถานที่เป็นกลางจะเหมาะสม

ฝ่ายไทยระบุว่าได้สื่อสารประเด็นนี้กับมาเลเซียแล้ว และทราบว่ามาเลเซียพร้อมจัดหาสถานที่สำหรับการเจรจาสำคัญครั้งนี้

เสนอขยายระยะเวลาประชุม 4 วัน

นอกจากการเปลี่ยนสถานที่แล้ว ฝ่ายไทยยังเสนอให้ขยายระยะเวลาการประชุมจากเดิมที่กำหนด 1 วันเป็น 4 วัน ระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2025 โดยแบ่งเป็น

  • 4-6 สิงหาคม การประชุมระดับเลขาธิการ
  • 7 สิงหาคม การประชุมพิเศษของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป

เหตุผลที่ขอขยายเวลาเนื่องจากจำนวนและความสำคัญของประเด็นที่จะต้องหารือมีมาก การประชุมหนึ่งวันอาจไม่เพียงพอสำหรับการอภิปรายอย่างครอบคลุม

 

พลเอกณัฐพล ระบุด้วยว่ายินดีที่จะเข้าร่วมการประชุม โดยมองว่าการประชุมครั้งนี้จะให้โอกาสร่วมกันสำรวจหาทางไปข้างหน้าในการลดความตึงเครียดและแก้ไขปัญหาความมั่นคงชายแดน

ด่วน ไทยยื่นขอเปลี่ยนสถานที่ประชุม GBC จากเดิมกัมพูชา เป็นมาเลเซียแทน