กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศ พยากรณ์ฝนล่วงหน้า 15 วันตั้งแต่วันนี้ 9- 23 มิ.ย.68 (อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป ECMWF) โดยสถานการณ์ฝนยังมีการเปลี่ยนแปลงในสัปดาห์นี้ประเทศไทย จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณประเทศไทยตอนบนใกล้ร่องมรสุม และด้านรับมรสุม ต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม อนึ่งในช่วงวันที่ 11-13 มิ.ย.68 มีแนวโน้มหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวและจะทวีกำลังแรงเป็นพายุหมุนเขตร้อน เคลื่อนตัวไปทางจีน ทั้งนี้สามารถตรวจสอบไทม์ไลน์สภาพอากาศ ฝนฟ้าอากาศล่วงหน้า 15 วันได้ดังต่อไปนี้
ยังคงมีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลาง กทม. ปริมณฑล ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งอันดามันด้านรับมรสุม โดยมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ และตกหนักมากด้านรับมรสุมภาคใต้ฝั่งอันดามันและภาคตะวันออก (จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง ระยอง จันทบุรี ตราด) เนื่องจากมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้น และคาดว่าจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบน ยังต้องติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมรับมือ จากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและฝนที่ตกสะสม คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงขึ้นโดยเฉพาะในทะเลอันดามัน ชาวเรือ ชาวประมงเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง
อนึ่งในช่วง 10 -13 มิ.ย. ในบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวและมีกำลังแรงขึ้น (เนื่องจากอยู่ในทะเล)
ภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
กรุงเทพและปริมณฑล