ตามที่กรุงเทพมหานคร ได้รับการร้องเรียนถึงปัญหาจุดรอรถเมล์ ที่บดบังทัศนวิสัย กีดขวางทางเท้า ไม่สะดวกต่อผู้พิการทางสายตา และผู้ใช้รถวีลแชร์ ตลอดจนไม่มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ขนส่งสาธารณะ เช่น รายละเอียดเส้นทางเดินรถโดยสาร
ส่งผลให้ที่ผ่านมา กทม. เดินหน้าทำศาลารถเมล์รูปแบบใหม่ ล่าสุดปรับปรุงครบ 2,500 จุด ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้พิการทางสายตา และผู้ใช้รถวีลแชร์
นอกจากนี้ยังออกแบบให้ มีสีที่เห็นได้ง่าย ขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ มีป้ายแสดงรายละเอียดเส้นทางเดินรถโดยสารสาธารณะ ที่นั่งแข็งแรง มีพนักวางแขนเพื่อไม่ให้มีการใช้เป็นที่นอน พร้อมไฟฟ้าส่องสว่าง และสามารถกันแดดกันฝนได้
ปัจจุบันกรุงเทพมหานคร มีจุดรอรถเมล์ทั้งหมด 5,610 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นแบบป้ายตั้งหรือตั้งเต็นท์เล็กๆจำนวน 3,087 จุด เป็นศาลานั่งพัก 2,520 จุดส่วนจุดรอรถเมล์แบบใหม่ ปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว 2,500 จุด
ทั้งนี้ ในส่วนที่ยังเป็น ป้ายตั้งหรือเต็นท์เล็กๆ จะดำเนินการปรับปรุงอีก 419 จุด ภายในปีนี้และจะเพิ่มเป็น 500 จุดในปี 2569