svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กทม.เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุน อุดจุดฟันหลอ-เสริมคันกันน้ำสูงขึ้น

27 กรกฎาคม 2565

ผู้ว่าฯชัชชาติเผยถึงการเตรียมรับน้ำหนุนสูงแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงปลายเดือนก.ค.-ต้นเดือนส.ค.นี้ เตรียมกระสอบทรายอุดจุดที่ฟันหลอที่มี 20 กว่าจุดแล้ว และกทม.ได้เสริมคันกันน้ำให้สูงขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือแล้ว

วันที่ 27 ก.ค.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการรับมือสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงปลายเดือนนี้ไปจนถึงต้นเดือนสิงหาคมว่า จะมีการสร้างเขื่อนริมน้ำ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 88 กิโลเมตร กทม.ดำเนินการ 80 กิโลเมตร เอกชนดำเนินการ 8 กิโลเมตร มีจุดที่เป็นฟันหลอประมาณ 20 กว่าจุด ซึ่งปีนี้ได้งบประมาณดำเนินการ 13 จุด อยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง โดยได้เตรียมกระสอบทรายไว้อุดจุดที่ฟันหลอแล้ว

 

พร้อมยอมรับว่ามีบางจุดที่ยังมีปัญหา เช่น จุดทรงวาด ตลาดน้อยเลยวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร และจุดฟันหลอทั้งสองฝั่งทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร รวมถึงที่ของเอกชนที่ยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการในการเตรียมความพร้อมก็ต้องเร่งดำเนินการ โดยได้สั่งการไปตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว

กทม.เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุน อุดจุดฟันหลอ-เสริมคันกันน้ำสูงขึ้น

 

เมื่อช่วงเช้าอธิบดีกรมชลประทานได้มีการรายงานสถานการณ์ประจำวันว่า มีปริมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ปกติไม่มีปัญหา และได้สั่งการเน้นย้ำให้เฝ้าระวังจุดฟันหลอแล้ว เพราะทุกจุดที่ฟันหลอถึงแม้สถานการณ์น้ำน้อยก็สามารถเอ่อท่วมได้ ซึ่งฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนครต้องเร่งดำเนินการ​ โดยปริมาณน้ำเหนือที่หนุน ที่เป็นวิกฤตจริง ๆ อยู่ที่ประมาณ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่จะทำให้น้ำล้นถึงแนวคัน ซึ่งกทม.ได้เสริมคันกันน้ำให้สูงขึ้นโดยมีความสูงเฉลี่ย 2.80 – 3.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือแล้ว

 

 

 

" สำหรับข้อห่วงใยประชาชนในช่วงวันหยุดยาวนั้น ก็ขอให้หยุดพักผ่อนกันให้เต็มที่ ส่วนเรื่องฝนกทม.ก็ป้องกันเต็มความสามารถ การพร่องน้ำก็ทำเต็มที่ ตอนนี้ก็ได้กองทัพเข้ามาช่วยในการลอกท่อแล้วตั้งแต่พื้นที่คลองลาดพร้าวไปจนถึงคลองบางบัว โดยจะพร่องน้ำช่วงกลางคืน และตอนเช้าก็ปล่อยให้เดินเรือ แต่แค่หยุดปั๊มน้ำระดับน้ำก็ขึ้นมา 20 เซนติเมตรแล้ว เพราะฉะนั้นช่วงที่เรือไม่เดินก็จะพร่องน้ำได้มากที่สุด คิดว่าหากฝนตกหนักไม่มากแบบที่ผ่านมาก็ไม่น่ามีปัญหาสามารถรับมือได้ " ผู้ว่าฯชัชชาติ กล่าว

 

กทม.เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุน อุดจุดฟันหลอ-เสริมคันกันน้ำสูงขึ้น

 

ข้อมูลและภาพจาก : เพจเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์