svasdssvasds

กทม. เตรียมพร้อมกระสอบทราย รับมือน้ำเหนือหลาก-น้ำทะเลหนุนสูง 25 พ.ค.นี้

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
24 พ.ค. 2565 เวลา 8:40 น.

รองปลัดกทม.ให้ความมั่นใจ กทม.พร้อมรับมือน้ำเหนือหลาก-น้ำทะเลหนุนสูงบริเวณปากแม่น้ำในวันที่ 25 พ.ค.นี้ โดยได้เตรียมความพร้อมกระสอบทราย ตรวจสอบความแข็งแรงของเขื่อนตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง และเฝ้าระวังจุดแนวฟันหลอที่ยังไม่มีเขื่อนป้องกันน้ำท่วมถาวร

นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งวันนี้ (24 พ.ค.) ว่า ตามที่กรมชลประทาน และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือน พื้นที่เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณปากแม่น้ำ ถึงวันที่ 25 พ.ค. 2565 นั้น กทม. มีแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากน้ำเหนือหลากและน้ำทะเลหนุนสูงจนถึงวันดังกล่าว โดยการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง เฝ้าระวังจุดแนวฟันหลอที่ยังไม่มีเขื่อนป้องกันน้ำท่วมถาวร


ขณะเดียวกัน ได้เตรียมพร้อมกระสอบทรายเพื่อใช้ในการเสริมความสูงบริเวณแนวป้องกันตนเองบางแห่งที่คันกั้นน้ำมีระดับต่ำ สำหรับคันกั้นน้ำตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย คลองมหาสวัสดิ์ คลองชักพระ และคลองพระโขนง ความยาวรวมประมาณ 79.63 กิโลเมตร มีความสูงของคันกั้นน้ำ ตั้งแต่ระดับ +2.80 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ถึงระดับ +3.50 ม.รทก.

นอกจากนี้ ยังได้มีแนวป้องกันตนเองของเอกชนบางแห่งที่ไม่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้ หรือแนวฟันหลอ ความยาวประมาณ 2.512 กิโลเมตร เช่นบริเวณท่าเทียบเรือขนส่งสินค้า อู่จอดเรือ ร้านค้าริมน้ำ อาคารโกดังสินค้า


ทั้งนี้ กทม.จะเข้าไปดำเนินการเรียงกระสอบทราย เพื่อเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมชั่วคราว โดยให้มีความสูงของแนวกระสอบทรายอยู่ที่ระดับประมาณ +2.30 ม.รทก. ถึง +2.80 ม.รทก. นอกจากนี้ ยังมีแผนการเตรียมพร้อมเพิ่มเติม โดยการจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำชนิดเคลื่อนที่ สำรองกระสอบทรายที่บรรจุแล้ว และสำรองกระสอบเปล่าที่พร้อมบรรจุทราย จัดเตรียม Big Bag ตะกร้าใส่ทรายสำหรับเรียงกระสอบ และพนังกั้นน้ำฉุกเฉิน หากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการแก้ไขได้ในทันที

สำหรับแนวคันป้องกันน้ำท่วมตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย คลองมหาสวัสดิ์ มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ประมาณปี 2540 บางจุดอาจจะชำรุด รั่วซึม เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากน้ำเหนือหลากและน้ำทะเลหนุนสูงอย่างถาวร จึงได้มีแผนดำเนินการก่อสร้างหรือปรับปรุงในจุดดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ในจำนวน 20 แห่ง ความยาวรวมประมาณ 4,055 เมตร คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ภายในเดือนก.ย. 65 นี้


อย่างไรก็ดี กทม. ได้เปิดช่องทางการติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำของกทม. ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูง โดยประชาชนสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ http://dds.bangkok.go.th/ หรือ www.prbangkok.com, เฟซบุ๊ก @BKK_BEST หรือสำนักงานประชาสัมพันธ์, ทวิตเตอร์ @BKK_BEST หรือสำนักงานประชาสัมพันธ์ หรือโทร 1555, ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โทร 02-248 5115 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด