svasdssvasds

สลด! สูญเสียช้างป่าครั้งใหญ่ 5 ตัว ตกหลุมบ่อดินยุบตายกลางป่าทองผาภูมิ

06 พ.ค. 2565 เวลา 2:38 น. 2.2k

สุดสลด! ช้างป่าบ้านชะอี้ ทองผาภูมิ ตายครั้งเดียว 5 ตัว ตกหลุมบ่อดินยุบ พบเหลือแต่ซาก คาดตายมาแล้วประมาณ 2 เดือน ชี้อันตรายสภาพพื้นที่ยุบตัวหลายหลุม เสี่ยงต่อสัตว์และมนุษย์ แนะผู้นำหมู่บ้านเร่งจัดทำป้ายเตือนภัยด่วน!

กาญจนบุรี- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ ได้นำภาพช้างป่าจำนวน 5 ตัว เสียชีวิตอยู่ในบ่อน้ำ สภาพเน่าเปื่อยเหลือแต่กระดูกมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก พร้อมกับบรรยายรายละเอียดเอาไว้ว่า

 

“เส้นทางสู่ความตาย ขอให้ดวงวิญญาณของพี่ใหญ่ทั้ง 5 ชีวิต จงไปสู่ภพภูมิที่ดีกว่าชาตินี้ สาธุ”

 

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ได้ไม่นาน มีสมาชิกเข้าไปแสดงความคิดเห็น พร้อมสอบถามข้อมูล เพื่อต้องการทราบรายละเอียดเป็นจำนวนมาก และมีผู้เข้าไปแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เบื้องต้นให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าบ้านชะอี้ หมู่ 7 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แต่ยังไม่ทราบว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ หรือไม่อย่างไร

ล่าสุด นายพิเชษฐ   ชัยสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู รายงานให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบว่า เวลา 13.30 น.เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงูได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านชะอี้ ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ว่ามีชาวบ้านได้เข้าไปหาของป่า บริเวณป่าเหมืองสองท่อ พิกัดที่ 47P 477562E  16238442N พบช้างป่าตกลงไปในหลุม ประมาณ 4-5 ตัว


โดย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้เข้าดำเนินการตรวจสอบ ปรากฏว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาพระฤๅษี และป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1 ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

 

สลด! สูญเสียช้างป่าครั้งใหญ่ 5 ตัว ตกหลุมบ่อดินยุบตายกลางป่าทองผาภูมิ

 

จากการสำรวจ พบซากช้างในบ่อหลุมยุบ สภาพการตายแล้วประมาณ 2 เดือน เป็นช้างโตเต็มวัย 2 ตัว และช้างรุ่น 1 ตัว และลูกช้าง 2 ตัว มีสภาพเน่าเปื่อยเห็นโครงกระดูก ไม่สามารถพิสูจน์เพศได้

 

เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้ดำเนินการจัดทำบันทึกตรวจสอบร่วมกับผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านชะอี้ เพื่อนำไปลงบันทึกประวันไว้เป็นหลักฐาน

สำหรับซากช้างดังกล่าว ทางอุทยานฯ จะได้ดำเนินการโรยปูนขาวและดำเนินการตามหลักวิชาการ และร่วมกับชุมชนในการดำเนินการฝังกลบต่อไป โดยเหตุดังกล่าวเกิดนอกเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ในเขตป่าเขาพระฤๅษี และป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1 บ้านชะอี้ หมู่ที่ 7 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

 

พื้นที่ดังกล่าวเกิดจากการยุบตัวของดิน ซึ่งสภาพใต้ดินเป็นอุโมงค์ จากการทำเหมืองใต้ดิน ซึ่งสภาพโดยทั่วไปมีการยุบตัวอยู่หลายหลุม ทำให้เป็นอันตรายต่อสัตว์และมนุษย์ ที่เข้าไปในพื้นที่ เห็นควรให้ผู้นำหมู่บ้านจัดทำป้ายเตือนภัย

 


 

 

ที่มา : เพจเฟซบุ๊ก ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด